Tổ chức Hội thi chào mừng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3
(15:36 | 20/03/2019)

Để hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3), Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang phối hợp với UBND huyện Giang Thành, An Minh tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về "Xây dựng gia đình hạnh phúc và bền vững" từ ngày 14 đến 19/3/2019.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc xuất phát từ đất nước Bhutan, một quốc gia đang phát triển, có tổng sản phẩm quốc nội thấp nhưng lại có chỉ số hạnh phúc đứng hàng đầu thế giới. Khẩu hiệu của Vương quốc Bhutan là: “Hạnh phúc tự nhiên cho dân tộc”. Từ những năm 1970, chỉ số hạnh phúc được tính toán dựa trên các chỉ số về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân. Ngày 20/3 được Liên Hiệp Quốc chọn là Ngày Quốc tế Hạnh phúc bởi đây là ngày đặc biệt trong năm. Vào ngày này, mặt trời nằm ngang đường xích đạo nên độ dài ngày và đêm bằng nhau, biểu tượng cho sự hài hòa, cân bằng của vũ trụ. Và cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực. Bởi vậy, ngày 20 tháng 3 - Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng truyền tải thông điệp rằng: cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.


 
Trao cờ lưu niệm cho các đội về tham gia hội thi tại huyện An Minh vào ngày 19/3/2019.


Thực hiện mục tiêu phát triển an sinh xã hội, xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 do Liên Hiệp Quốc phát động, ngày 26/12/2013 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2589/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hằng năm". Trong những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo Công tác gia đình tỉnh Kiên Giang đã tham mưu, triển khai kịp thời Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hàng năm”


Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3/2019 với chủ đề "Yêu thương và chia sẻ" sẽ được tiếp tục phát động trên địa bàn tỉnh Kiên Giang với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, nhân văn, gắn kết với các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3), Ngày Thể thao Việt Nam (27/3), Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019. Theo đó, thời gian tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc năm 2019 tập trung cao điểm từ ngày 08/3 đến ngày 20/3/2019. 


Từ ngày 14 đến 15/3, Hội thi thi tìm hiểu kiến thức về "Xây dựng gia đình hạnh phúc và bền vững" diễn ra tại huyện Giang Thành có trên 100 thành viên đến từ 09 đội thuộc các đơn vị Liên đoàn Lao động huyện, Trung tâm Y tế, Công an huyện, Trường THPT Thoại Ngọc Hầu và các xã trên địa bàn huyện Giang Thành. Từ ngày 18 đến 19/3, Hội thi được diễn huyện An Minh có 11 đội tham gia.


Các đội tham gia Hội thi tìm hiểu kiến thức về "Xây dựng gia đình hạnh phúc và bền vững" phải trải qua 02 phần thi: Kiến thức và Tiểu phẩm. Ở phần thi kiến thức, các đội tham gia đã thể hiện rõ sự hiểu biết về những nội dung cơ bản của công tác gia đình và ý nghĩa Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3); kiến thức giáo dục đời sống gia đình, cách giáo dục con cái, ứng xử của các thành viên trong gia đình, nhằm góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững. Ở phần thi tiểu phẩm, các đội đã bám sát chủ đề của Hội thi, khai thác đề tài khá phong phú, mang đậm tính thời sự, với những câu chuyện rất gần gũi với cuộc sống đời thường. Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức trao giải nhất, nhì, ba, khuyến khích ở hai phần thi và giải toàn đoàn. Ngoài ra, phàn thi tiểu phẩm có 02 giải cá nhân cho diễn viên xuất sắc. 


Việc tổ chức Hội thi chào mừng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cá nhân, gia đình và toàn xã hội về ý nghĩa của Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Qua đó, góp phần chung tay xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, xã hội phát triển bền vững. Đồng thời, tăng cường sự quan tâm, chia sẻ yêu thương của các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân đến cộng đồng xã hội, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo.
 

Thế Hạnh