Tuyên truyền, xử lý ngư dân đánh bắt thủy sản trái pháp luật
(10:12 | 22/05/2020)

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phối hợp các ban, ngành tỉnh liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra (TTKT), kiểm soát các phương tiện đánh bắt thủy sản trái phép trên vùng biển Kiên Giang. Qua đó, tuyên truyền và xử lý nhiều trường hợp ngư dân đánh bắt thủy sản trái pháp luật.

 

Lực lượng biên phòng kiểm tra, tuyên truyền pháp luật trên tàu đánh bắt thủy sản trên biển.

 

Lực lượng thanh tra liên ngành gồm các chiến sĩ biên phòng, công an, thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật của Nhà nước đối với các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trong lĩnh lực thủy sản trên vùng biển Kiên Giang. Từ ngày 21 đến 29-3, đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra 116 phương tiện khai thác thủy sản (KTTS). Trong thời gian thanh tra, nhìn chung các phương tiện chấp hành nghiêm các quy định của nhà nước khi KTTS. Tuy nhiên, vì lợi ích kinh tế, nhiều phương tiện vẫn còn đánh bắt trái phép vùng biển ven bờ và vùng lộng bằng ngư cụ cấm KTTS ven bờ, trong đó có sử dụng kích điện để KTTS, tàng trữ ngư cụ cấm. Một số tàu cá hoạt động khai thác sai vùng, giấy phép KTTS và giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật hết hạn, không ghi nhật ký KTTS; tháo thiết bị giám sát hành trình… Đoàn thanh tra lập biên bản vi phạm hành chính 17 trường hợp vi phạm pháp luật về KTTS chuyển về Chi cục Thủy sản Kiên Giang xử lý theo quy định.


Song song với công tác TTKT, đoàn thanh tra tuyên truyền, phổ biến đến các thuyền trưởng, máy trưởng, thuyền viên trực tiếp làm việc trên 116 phương tiện KTTS những quy định về KTTS bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, nhất là Luật Thủy sản 2017, các văn bản hướng dẫn thi hành luật và các văn bản của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh liên quan hoạt động khai thác, nuôi trồng thủy sản trên vùng biển Kiên Giang. Theo đồng chí Nguyễn Văn Tâm - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Kiên Giang, đa số các phương tiện vi phạm về KTTS đều của hộ nghèo sinh sống tại các vùng biển ven bờ, ven đảo. Khi gặp đoàn thanh tra, đa phần các đối tượng này không hợp tác hoặc có sự phản kháng, do đó gây khó khăn cho công tác điều động phương tiện về nơi xử lý. Việc tạm giữ các phương tiện cũng gặp nhiều khó khăn do các đối tượng kéo dài thời gian nộp phạt.


Để thực hiện nghiêm quy định của pháp luật, tại cuộc họp sơ kết đợt 1 TTKT, kiểm soát các phương tiện đánh bắt thủy sản, Đại tá Đào Hải Đăng -  Phó Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố, ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về KTTS. Trong tuyên truyền, chú trọng đổi mới nội dung, hình thức, xem đây là giải pháp quan trọng và mang lại hiệu quả cao để người dân hiểu và chuyển đổi nhận thức.


Để đổi mới quản lý nghề cá theo cách truyền thống sang quản lý nghề cá hiện đại và có trách nhiệm, Chi cục Thủy sản Kiên Giang kiến nghị UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại vùng biển ven bờ, nội đồng theo Quyết định số 15/2017/QĐ-UBND, ngày 14-4-2017 của UBND tỉnh về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 23/2015/QĐ-UBND, ngày 25-6-2015 quy định về quản lý hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh. Song song đó, quản lý chặt chẽ các phương tiện dài dưới 12m làm các nghề trái phép: Xiệp, lú, sử dụng kích điện, KTTS tại vùng biển ven bờ. 


Công an các huyện, thành phố cần bố trí các cơ sở nắm thông tin liên quan đến các tàu khai thác tháo thiết bị giám sát hành trình gửi các hộ dân tại địa phương, các tàu thuyền, lồng bè quanh các đảo; cần kịp thời thông báo cho các lực lượng chức năng để xử lý theo quy định. Đồng thời, tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về thủy sản để giúp người dân hiểu rõ hơn những chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật Nhà nước trong công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản tại địa phương. Công an tỉnh hỗ trợ nghiệp vụ cho lực lượng thanh tra chuyên ngành thủy sản trong việc phối hợp xử lý các chủ tàu, thuyền trưởng có hành vi tháo thiết bị giám sát hành trình tàu cá gửi tại các hộ dân, tàu khác, lồng bè nuôi trồng thủy sản; xử lý hành vi khai thác hải sản trái phép vùng biển nước ngoài. 
 

Trúc Khoa