“Dân vận khéo” vì lợi ích người dân
(11:33 | 20/09/2019)

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn huyện đã được các cấp, các ngành, đoàn thể triển khai sâu rộng và mang lại hiệu quả. Nhiều mô hình điển hình trên các lĩnh vực được nhân rộng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Xác định việc thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” là nhiệm vụ chính trị quan trọng, liên quan đến công tác vận động quần chúng góp phần thay đổi diện mạo và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân địa phương, Ban Thường vụ Huyện ủy Kiên Lương thường xuyên chỉ đạo đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trong xây dựng các mô hình. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện xây dựng mới 28 mô hình “Dân vận khéo”, nâng tổng số mô hình hiện có lên 400 mô hình trên các lĩnh vực, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân trên địa bàn; trong đó, mô hình “Dân vận khéo” về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các ban, ngành, đoàn thể thực hiện gắn với phong trào phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững của địa phương.

 

Nhằm giải quyết một phần khó khăn cho nông dân trong việc huy động vốn trong sản xuất, Chi hội Nông dân ấp Kiên Thanh, xã Kiên Bình, đã xây dựng mô hình “Khéo vận động hội viên, nông dân góp vốn xoay vòng theo mùa vụ”, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực. Mô hình này được thành lập từ năm 2011 đến nay, với 13 thành viên, mỗi năm tổ chức góp vốn xoay vòng 2 lần theo mùa vụ, với mức đóng 10 triệu đồng/người/vụ, sau mỗi lần góp vốn sẽ cho một hội viên mượn để mua phân bón, thuốc trừ sâu hoặc đầu tư mua bán, mua sắm vật dụng trong gia đình. Mô hình này đã giúp thành viên có vốn làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo, cuộc sống ổn định. “Từ mô hình này đã giúp chúng tôi có vốn sản xuất, không phải vay bên ngoài, nhờ đó mỗi vụ có thêm tiền lời. Ở nông thôn, trong một lúc có được trên 100 triệu tiền mặt không dễ, từ số vốn anh em góp lại đủ cho hội viên mua con giống, máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp, có hội viên mua được đất canh tác. Mô hình này rất có ý nghĩa, giúp hội viên giải quyết khó khăn về vốn sản xuất trong thời gian ngắn...”, anh Bùi Văn Hạnh, ngụ ấp Kiên Thanh, nói.

 

Từ tình hình thực tế địa phương có nhiều lao động nghèo, đời sống người dân còn khó khăn, năm 2016, Chi bộ khu phố Hòa Lập, thị trấn Kiên Lương đã xây dựng mô hình “Cơm chay từ thiện” nhằm chia sẻ gánh nặng với người dân. Từ khi thành lập đến nay, trung bình mỗi tháng bếp cơm chay từ thiện phục vụ trên 1.000 suất cơm, bún cho người nghèo, lao động nghèo... Vào mỗi buổi sáng ngày 15 và mùng 1 hàng tháng, có nhiều người dân, lao động nghèo đến nhà bà Ngô Thị Lệ Vân nhận cơm chay miễn phí. Bà Lệ Vân là một trong những thành viên bếp cơm chay từ thiện khu phố Hòa Lập. Chị Võ Thị Yến, ngụ khu phố Hòa Lập, chia sẻ: “Gia đình tôi có 6 người, sống bằng nghề làm thuê, cuộc sống khó khăn. Hàng tháng, tôi đến đây nhận cơm chay miễn phí. Các cô ở đây nấu cơm ngon, sạch sẽ, mỗi tháng đều có đổi món”.

 

Để có những suất cơm chay miễn phí là nỗ lực lớn của tập thể Chi bộ khu phố Hòa Lập, của các thành viên bếp cơm chay. Đồng chí Lê Ngọc Dính - Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố Hòa Lập, cho biết: “Trước đây, trên địa bàn khu phố có nhóm nấu cơm từ thiện tự phát nhưng hoạt động không thường xuyên. Nhận thấy cách làm này có ý nghĩa, chi bộ đã vận động và xây dựng thành mô hình “Cơm chay từ thiện”. Bếp cơm đã hoạt động đúng với cái tâm từ thiện, chủ yếu phục vụ người nghèo, lao động nghèo. Chúng tôi phối hợp cơ sở y tế thường xuyên kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến thức ăn phục vụ người dân. Từ khi mô hình đi vào hoạt động đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, nhiều người có điều kiện đã đến ủng hộ vật chất cho bếp ăn hoạt động”.

 

Hiệu quả của các mô hình “Dân vận khéo” không chỉ góp phần nâng cao đời sống người dân, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn thông qua việc vận động nhân dân thực hiện các phong trào mà còn góp phần củng cố chi bộ đảng, chính quyền, khối dân vận cơ sở vững mạnh, góp phần vào việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới...

THỦY TIÊN