Huyện U Minh Thượng hoàn thành diễn tập khu vực phòng thủ năm 2019
(13:21 | 15/09/2019)

Sau 2 ngày diễn ra khẩn trương, nghiêm túc, chiều qua huyện U Minh Thượng đã hoàn thành diễn tập khu vực phòng thủ năm 2019. Đồng chí Phạm Vũ Hồng, Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo khu vực phòng thủ tỉnh Kiên Giang đến dự và chỉ đạo. Đây là địa phương cuối cùng của tỉnh tổ chức diễn tập KVPT trong năm 2019 và trong nhiệm kỳ 2015–2019. Nhờ làm tốt mọi công tác chuẩn bị, cuộc diễn tập đã hoàn thành tốt các yêu cầu đề ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị.

Cuộc diễn tập diễn ra trong 2 ngày 10 và 11/9/2019 với đề mục “Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ. Thực binh A: “Đại đội bộ binh tăng cường chiến đấu vận động phục kích”.

 

Khẩu đội súng máy phòng không 12,7mm của ta thực hành nổ súng tiêu diệt máy bay của địch được ném bom chi viện.

 

Tình huống giả định để hỗ trợ cho lực lượng tiến công chủ yếu của địch phát triển chiến đấu đánh chiếm trung tâm hành chính huyện, địch sử dụng lực lượng tăng viện cơ động từ tuyến sau lên để bổ sung lực lượng sát thương, làm tiêu hao và tiêu diệt lực lượng vũ trang của ta. Dựa vào thế trận chiến đấu khu vực phòng thủ của huyện lực lượng của ta đã bí mật cơ động vào vị trí, xây dựng công sự và hiệp đồng chặt chẽ với giữa các lực lượng để xây dựng thế đứng vững chắc trên khu vực địch tiến hành cơ động. Khi địch lọt vào trận địa ta đã phục kích từ trước lực lượng ta từ các mũi, các hướng sẽ đồng loạt tiến công nổ súng, bao vây, chia cắt địch. Đồng thời các lực lượng ta sẽ bất ngờ sử dụng hỏa lực chế áp ngắn vào vị trí chỉ huy và trận địa hỏa lực của địch làm cho địch bất ngờ, các lực lượng phối thuộc sử dụng chiến thuật chiến đấu thọc sâu tiến công và tiêu diệt từng tốp địch tiến tới tiêu diệt toàn bộ quân địch.

 

Qua diễn tập nhằm nâng cao khả năng cụ thể hóa quan điểm, đường lối quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân của đảng ở cơ sở trong lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương; vai trò tham mưu của cơ quan quân sự, công an, ban ngành đoàn thể và Ban chỉ huy thống nhất để xử lý các tình huống biểu tình, bạo loạn trong chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng. Song song đó qua diễn tập cũng nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác của cấp ủy, chính quyền, các Ban ngành đoàn thể, lực lượng vũ trang địa phương trong chỉ đạo và tổ chức các hoạt động giữ gìn An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương từ đó góp phần phòng, chống có hiệu quả chiến lược “Diễn biến hòa bình”, “Bạo loạn lật đổ” của các thế lực thù địch.

 

Qua thời gian 2 ngày tổ chức diễn tập khẩn trương và nghiêm túc khung diễn tập huyện U Minh Thượng đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, quyết tâm cao trong việc chủ động tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ diễn tập năm 2019. Trong quá trình diễn tập đã thực hiện đầy đủ các nội dung trong chuyển trạng thái sẳn sàng chiến đấu, phân công chỉ huy và triển khai nhiệm vụ cho từng cơ quan đúng, đủ nội dung. Hầu hết các vai diễn của các lực lượng tham gia diễn tập đã phát huy tốt trách nhiệm, hoàn thành cương vị, chức trách được giao. Các cuộc thực binh đã xác định được cách đánh, tổ chức sử dụng lực lượng tương đối phù hợp với từng nhiệm vụ và từng tình huống. Cuộc diễn tập đã thực hiện tốt công tác bảo mật, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị.

 

Kết thúc diễn tập ban chỉ đạo diễn tập tỉnh đã trao thưởng cho các đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ trong diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2019. Diễn tập KVPT huyện U Minh Thượng cũng đánh dấu việc kết thúc diễn tập KVPT của các địa phương trong tỉnh trong nhiệm kỳ 2015–2019, từ đó làm tiền đề để tiếp tục xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh nhà đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Phương Vũ