Kiên Giang tiếp nhận hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia, mùa khô năm 2018 - 2019
(10:24 | 08/07/2019)

Ngày 4 và 5-7-2019, tại tỉnh Kam Pốt và tỉnh Kép vương quốc Campuchia, đoàn cán bộ Ban Chuyên trách thực hiện nhiệm vụ quy tập mộ hài cốt liệt sỹ, quân tình nguyện Việt Nam tỉnh Kiên Giang do đại tá Nguyễn Văn Beo, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang, Phó Trưởng ban Chuyên trách làm trưởng đoàn đã ký kết biên bản bàn giao và tiếp nhận  hài cốt liệt sĩ cất bốc được trong giai đoạn mùa khô năm 2018 – 2019. Tham dự buổi ký kết có Ban Chuyên trách tỉnh Kampot và tỉnh Kép, vương quốc Campuchia.

Quang cảnh buổi ký kết

 

Phát biểu tại các buổi ký kết, đại tá Nguyễn Văn Beo, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang, Phó Trưởng ban Chuyên trách cho biết, kể từ khi thực hiện Hiệp định giữa hai Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Campuchia ký ngày 28-8-2000 tại thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia đến nay, Đội K92, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang đã tìm kiếm, quy tập và hồi hương được 2.043 hài cốt liệt sĩ. Trong giai đoạn màu khô 2018 – 2019 tại 2 tỉnh Kampot và Kép đã cất bốc được 41 bộ hài cốt. Đạt được kết quả trên là có sự phối hợp chặt chẽ, sự giúp đỡ các cấp lãnh đạo, chính quyền, Ban Chuyên trách, lực lượng vũ trang và nhân dân các tỉnh bạn trong việc giữ gìn chăm sóc mộ, thu thập, cung cấp thông tin, dẫn đường, bảo vệ giúp đỡ Đội K92 tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam được hồi hương về an táng tại quê nhà. Thay mặt chính quyền, Ban Chuyên trách, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Kiên Giang, thân nhân các liệt sĩ, đồng chí đại tá Nguyễn Văn Beo đã bày tỏ lòng chân thành biết ơn sự giúp đỡ quý báu của Chính phủ Vương quốc Campuchia, chính quyền các cấp, Ban Chuyên trách, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Kampot đã tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp Ban Chuyên trách và Đội K92 thực hiện nhiệm vụ trong thời gian qua.

 

Theo biên bản ký kết, Ban Chuyên trách các tỉnh Kampot và Kép sẽ bàn giao 41 bộ hài cốt bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia về quê hương Việt Nam an táng. Trong thời gian tới Ban Chuyên trách các tỉnh bạn thuộc vương quốc Campuchia sẽ tiếp tục chỉ đạo cho các lực lượng làm nhiệm vụ và tăng cường công tác tuyên truyền đến các cấp chính quyền và nhân dân địa phương các tỉnh Kampot và Kép thông suốt Hiệp định của hai Chính phủ đã ký; vận động cán bộ và nhân dân nhiệt tình ủng hộ, thông báo thông tin hài cốt liệt sĩ Việt Nam và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Đội K92, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang làm tốt nhiệm vụ được giao và đạt kết quả tốt trên địa bàn. 

Phương Vũ