Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động của Tỉnh ủy và HĐND

Xem với cỡ chữAA

Đóng góp nhiều ý kiến về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước

(12:39 | 23/05/2019)

Sáng qua, 22-5, Quốc hội thảo luận tại tổ để đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017.

Đa số đại biểu đồng tình với báo cáo đánh giá kết quả đạt được về kinh tế - xã hội; những tồn tại, hạn chế và các giải pháp để thực hiện thời gian tới của Chính phủ.

 

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé - Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị tỉnh Kiên Giang nêu một số vấn đề: Dự án đầu tư đê, kênh, mương từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang tránh tác động của biến đổi khí hậu chưa được triển khai ở Kiên Giang; việc đầu tư các cống tại Kiên Giang là yêu cầu cấp bách nhưng chưa được quan tâm đúng mức. Dự thảo quy định về tiêu chuẩn nước mắm không được thực hiện đúng quy trình, đối tượng chịu tác động trực tiếp, gây bức xúc cho làng nghề trong Hiệp hội Nước mắm truyền thống Phú Quốc, Chính phủ cần phân tích thêm về công tác chỉ đạo, điều hành các mặt công tác nêu trên. Tín dụng đen đã len lỏi đến vùng sâu, vùng xa trong cả nước, Chính phủ cần đề ra giải pháp thiết thực để người dân dễ tiếp cận hơn với tín dụng, nhất là vay để đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp.

 

Đại biểu Châu Quỳnh Dao - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh, ĐBQH đơn vị tỉnh Kiên Giang cho rằng, hiện chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số có nhiều nhưng nhỏ, lẻ; các chính sách thường được quy định bằng văn bản dưới luật nên hiệu quả thực thi chưa cao, đề nghị nâng lên thành Luật Dân tộc để nâng cao tính pháp lý và hiệu quả thực thi.

 

Đại biểu Bùi Đặng Dũng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, ĐBQH đơn vị tỉnh Kiên Giang, đề nghị cần kiểm điểm sâu việc tham mưu tăng giá điện, giá xăng vào thời điểm không thích hợp, gây bất an trong xã hội; việc đầu tư hạ tầng giao thông cho vùng đồng bằng sông Cửu Long cần được quan tâm nhiều hơn để khai thác tiềm năng, lợi thế của vùng này. Trong phát triển du lịch, không nên thu hút số lượng mà cần quan tâm chất lượng để bảo đảm phát triển bền vững; vấn đề đánh đổi môi trường để đạt tăng trưởng cần được chấn chỉnh kịp thời để tránh việc nhập rác thải thế giới, cho doanh nghiệp xả thải xuống biển…

 

Chiều cùng ngày, Quốc hội nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) và thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật này.

 

Trước đó, chiều 21-5, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội chủ trì phiên thảo luận ở hội trường, cho ý kiến về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) và dự án Luật Kiến trúc.

 

Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, có 24 đại biểu phát biểu ý kiến thảo luận về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi). Các đại biểu tập trung cho ý kiến về một số nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau của dự thảo luật: Vấn đề triết lý giáo dục; phân luồng và liên thông trong giáo dục; chương trình, sách giáo khoa; độ tuổi của giáo dục phổ thông; nhà đầu tư và hội đồng trường; chính sách hỗ trợ cho học sinh, sinh viên sư phạm tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt; chính sách đối với nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; chính sách không thu học phí đối với giáo dục bắt buộc và miễn học phí đối với giáo dục phổ cập. Một số đại biểu cho rằng, dự thảo luật cần nâng cao điều kiện liên thông để đảm bảo chất lượng của học viên đầu ra; không nên quy định cứng về độ tuổi của giáo dục phổ thông, chỉ nên quy định độ tuổi tối thiểu để vào một cấp học; cần quy định hình thức đầu tư trong giáo dục để định hướng hoạt động của nhà đầu tư…

 

Phát biểu kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo, cơ quan thẩm tra phối hợp tiếp thu, làm rõ ý kiến của các ĐBQH để bổ sung, hoàn thiện dự thảo luật trước khi trình Quốc hội biểu quyết thông qua.

 

Phiên thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Kiến trúc do Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển điều hành. 19 đại biểu phát biểu, tập trung thảo luận một số nội dung về phạm vi điều chỉnh; giải thích từ ngữ; chính sách của nhà nước trong hoạt động kiến trúc; định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam; bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam trong kiến trúc và bảo tồn, khai thác công trình kiến trúc có giá trị nhưng chưa được xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa; quy chế quản lý kiến trúc; hội đồng tư vấn về kiến trúc; thi tuyển và tuyển chọn phương án kiến trúc; chứng chỉ hành nghề kiến trúc; hành nghề kiến trúc của tổ chức; mô hình kiến trúc sư trưởng; bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và xử lý tranh chấp trong hoạt động kiến trúc...

 

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị các cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra phối hợp tiếp thu, giải trình, làm rõ thêm các ý kiến của ĐBQH, đặc biệt là về các nội dung còn ý kiến khác nhau

THANH ANH