Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động của Tỉnh ủy và HĐND

Xem với cỡ chữAA

Cử tri quan tâm nhiều vấn đề chung của đất nước, của tỉnh nhà

(10:03 | 17/05/2019)

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV dự kiến diễn ra từ ngày 20-5 đến 14-6-2019. Trước khi diễn ra kỳ họp, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh có các cuộc tiếp xúc cử tri trong tỉnh. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Kiên Giang có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Thị Kim Bé (ảnh) - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh.

 

- Phóng viên: Đồng chí cho biết, trong các buổi tiếp xúc cử tri vừa qua, những vấn đề nào cử tri quan tâm, kiến nghị?


- Đồng chí Nguyễn Thị Kim Bé: Trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri, làm việc với các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương. Tại các buổi tiếp xúc, chúng tôi ghi nhận nhiều ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của cử tri tỉnh nhà phản ánh, gửi gắm.


Cử tri Kiên Giang phản ánh nhiều nội dung, trong đó có các vấn đề chung của cả nước và một số vấn đề đặc thù của tỉnh. Kiến nghị liên quan đến vấn đề chung của đất nước, bà con quan tâm nhiều đến chính sách đối với người có công. Nhiều cử tri cho rằng, mức hỗ trợ chính sách cho người có công với cách mạng còn thấp, chưa xứng đáng bù đắp một phần công sức của người có công trong việc bảo vệ, xây dựng đất nước. Vì vậy, bà con đề nghị quan tâm, thay đổi chính sách bằng cách nâng mức hỗ trợ cho người có công với cách mạng.


Vấn đề tham nhũng được cử tri đặc biệt quan tâm. Theo bà con, hiện Đảng và Nhà nước quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành để chống tham nhũng, tuy nhiên, tệ nạn tham nhũng chưa được đẩy lùi, đây là vấn đề bất an trong nhân dân. Cử tri lo lắng trước tệ nạn tham nhũng diễn ra phức tạp ở nước ta và đề nghị Đảng, Nhà nước mạnh tay hơn, quyết liệt hơn trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng.


Cử tri kiến nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm và đầu tư nhiều cho vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhất là đầu tư cơ sở hạ tầng, giúp vùng này ứng phó với biến đổi khí hậu, thiên tai, hạn mặn, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế; đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông để đưa giao thông Kiên Giang kết nối với giao thông khu vực vùng, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội thuận lợi. Riêng các hạng mục, công trình còn dở dang do thiếu vốn, cử tri, các ban, ngành, Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị bộ, ngành Trung ương bổ sung nguồn vốn, như: Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc để sớm đưa dự án cảng này đi vào hoạt động; quan tâm, đầu tư đường đê bao phủ vùng biển Tây của Kiên Giang để tạo ra một loạt đê bao, cống ngăn mặn nhằm giúp Kiên Giang và các tỉnh lân cận chống hạn mặn, nước biển dâng vì vừa qua thời tiết, thiên tai ảnh hưởng lớn đến việc nuôi tôm, chăn nuôi, trồng trọt...


- Phóng viên: Dự Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tham gia và chuyển tải các ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh nhà như thế nào, thưa đồng chí?


- Đồng chí Nguyễn Thị Kim Bé: Trên cơ sở các nội dung phản ánh, kiến nghị của cử tri, đóng góp của sở, ngành, cơ quan chức năng trong tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh nghiên cứu, chắt lọc. Những nội dung phù hợp, chúng tôi sẽ nghiên cứu phát biểu tại nghị trường, còn những nội dung khác tổng hợp qua báo cáo gửi về Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc nghiên cứu, tiếp giải trình những ý kiến cử tri đặt ra.


- Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!
 

Quốc Trinh (thực hiện)