Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Thông tin tuyên truyền

Xem với cỡ chữAA

Tổng kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác Thi hành án dân sự

(08:37 | 14/05/2020)

Chiều ngày 13-5, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết 5 năm thực hiện Quy chế số 14 ngày 9/10/2013 giữa Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về phối hợp liên ngành trong công tác Thi hành án dân sự (THADS). Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng - Trưởng Ban Chỉ đạo THADS chủ trì hội nghị. 

 

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng (đứng) phát biểu tại hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác Thi hành án dân sự, ngày 13-5.

 

Thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành đã ký kết, 5 năm qua, công tác phối hợp trong THADS giữa các cơ quan có nhiều chuyển biến tích cực, đảm bảo thi hành án chặt chẽ, đúng quy định. Các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận 20.125 bản án, quyết định của Tòa án nhân dân để tổ chức thi hành; xét miễn giảm thi hành án các khoản nộp ngân sách cho 856 trường hợp, với số tiền gần 2,5 tỷ đồng. 


Viện kiểm sát nhân dân các cấp tham gia tích cực đối với các vụ án lớn, phức tạp, khó thi hành, xem xét xác định nguyên nhân, đề xuất hướng giải quyết giúp cho cơ quan THADS chủ động họp liên ngành xem xét, chỉ đạo giải quyết gần 400 vụ việc. Phân công kiểm sát viên tham gia kiểm sát cưỡng chế trên 1.700 cuộc. Cơ quan Công an đã thu tiền, tài sản của phạm nhân hơn 1.800 trường hợp, với số tiền gần 4,5 tỷ đồng để thực hiện nghĩa vụ thi hành án. 


Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác THADS còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Nguyên nhân chủ yếu là do trong quá trình chỉ đạo điều hành, phối hợp giữa các ngành chưa thường xuyên, chặt chẽ, thiếu kiểm tra, chấn chỉnh làm hạn chế đến kết quả. Một số sai sót, vướng mắc, khó khăn trong công tác THADS chậm phát hiện để xem xét, xử lý để kéo dài, một số vụ việc hết thời hạn để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật. 


Sau khi nghe các đại biểu thảo luận, đề xuất các giải pháp để thực hiện có hiệu quả công tác THADS trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng cho rằng trong thời gian tới các cơ quan tiếp tục tăng cường, phối hợp giữa cấp tỉnh và cấp huyện. Đổi mới hình thức, biện pháp phối hợp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về thi hành án trong cán bộ và nhân dân, trong đó chú trọng tuyên truyền, phổ biến cho phạm nhân và thân nhân của họ, nắm vững các quy định pháp luật về chính sách đặc xá, điều kiện được xét miễn giảm về thi hành án phạt tù, xét miễn giảm các khoản thu ngân sách nhà nước để họ tự giác thực hiện cho tốt. 


Toà án nhân dân hai cấp thực hiện kịp thời, đúng thời gian hơn các quy định về giải thích, sửa chữa, bổ sung bản án, quyết định tuyên án không được rõ, khó thi hành và trả lời các kiến nghị, thụ lý và giải quyết các vụ có kê biên tài sản có tranh chấp. Viện kiểm sát nhân dân hai cấp thực hiện tốt công tác phối hợp, kiểm tra, giám sát các THADS ở các cấp, giúp cơ quan thi hành án các cấp kịp thời chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác thi hành án địa phương. Định kỳ hàng quý tổ chức nhận xét, đánh giá những mặt làm được, chưa được của các ngành, đề ra giải pháp khắc phục phù hợp.
 

Hương Trà