Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Thông tin tuyên truyền

Xem với cỡ chữAA

Lãnh đạo tổ chức tốt Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer năm 2020

(15:27 | 07/04/2020)

Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành văn bản về việc “Lãnh đạo tổ chức tốt Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer năm 2020”.

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2020 của đồng bào dân tộc Khmer diễn ra từ ngày 13 đến ngày 16-4-2020 (nhằm ngày 21, 22, 23 và 24 âm lịch). Để lãnh đạo tổ chức tốt Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, các ban, sở, ngành, đoàn thể và lãnh đạo các địa phương thực hiện tốt một số việc sau:


Lãnh đạo tổ chức tốt Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây trên tinh thần “đoàn kết, phấn khởi, an toàn và tiết kiệm”, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Khmer. 


Trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đề nghị các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện để đồng bào tổ chức các hoạt động phù hợp với truyền thống văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer, nhưng phải hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người, thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch theo hướng dẫn của địa phương. Báo Kiên Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang quan tâm tuyên truyền về ngày tết và không khí đón tết đầm ấm, gọn nhẹ của đồng bào Khmer. Các cơ quan chức năng có kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự trong những ngày vui tết.

 

Đồng chí Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang tặng quà gia đình chính sách, cán bộ hưu trí tiêu biểu là đồng bào Khmer trên địa bàn TP. Rạch Giá nhân tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, ngày 8-4-2019. Ảnh: TÂY HỒ


Các cấp ủy đảng, chính quyền, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Dân tộc, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức thăm, chúc tết gia đình chính sách, cán bộ hưu trí, các vị chức sắc tiêu biểu và những người có uy tín trong đồng bào Khmer. Vận động giúp đỡ, hỗ trợ những hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đón tết vui tươi, đầm ấm. Các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp có cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức, công nhân lao động là người Khmer tạo điều kiện cho nghỉ làm việc trong ngày Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer.


Lãnh đạo tổ chức đón tết gắn với tuyên truyền, giáo dục cho đồng bào Khmer hiểu và thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, thi đua xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn trong năm và đại hội đảng bộ các cấp. Đẩy mạnh thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; đồng thời luôn đề cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn, hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc, kích động của các thế lực thù định nhằm phá hoại, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Động viên đồng bào nêu cao ý thức tự lực, tự cường, ra sức thi đua sản xuất, kinh doanh, thực hành tiết kiệm, đoàn kết giúp nhau xây dựng cuộc sống ổn định, ấm no, hạnh phúc.


Ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với Ban Dân tộc, Sở Nội vụ và Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh giúp Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện công văn này và báo cáo kết quả cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
 

Quốc Việt