Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Tin tức – Sự kiện

Xem với cỡ chữAA

Cần bổ sung quy định quản lý hoạt động quảng cáo trên mạng xã hội

(14:58 | 03/07/2020)

Ngày 29-6, Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh họp báo cáo kết quả giám sát việc triển khai thực hiện Luật Quảng cáo từ năm 2017 đến năm 2019 trên địa bàn tỉnh. 


Trước đó, Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức đoàn giám sát làm việc với các sở: Văn hóa và Thể thao, Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân TP. Rạch Giá, TP. Hà Tiên, huyện Giồng Riềng, huyện Tân Hiệp và một số xã, phường, thị trấn thuộc huyện, thành phố trên. Qua giám sát cho thấy, hiện việc thực hiện Luật Quảng cáo và các văn bản hướng dẫn thi hành tạo được khuôn khổ pháp lý, tương đối đồng bộ và thống nhất cho việc quản lý và hoạt động quảng cáo (HĐQC) phát triển. Các quy định của Luật Quảng cáo tương đối chi tiết, làm cơ sở cho HĐQC trên các phương tiện dần đi vào nề nếp, hạn chế vi phạm pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho người tiếp nhận quảng cáo… 


Tuy nhiên, HĐQC còn một số bất cập, khó khăn, vướng mắc cần chấn chỉnh, khắc phục: Luật Quảng cáo chưa quy định HĐQC trên mạng xã hội trong khi thực tế hiện nay HĐQC này phát triển khá nhanh, làm cho tình trạng cạnh tranh thiếu lành mạnh về lĩnh vực quảng cáo giữa các phương tiện truyền thông phổ biến với mạng xã hội. Một số quy định trong Luật Quảng cáo còn chung chung, khó thực hiện; thiếu một số quy định về sản phẩm quảng cáo liên quan đến ngành y tế, nông nghiệp. Một số địa phương, cơ quan quản lý cho các tổ chức, cá nhân thực hiện công trình trang trí làm đẹp đường phố nhân các sự kiện tại địa phương còn sai quy định, logo của các đơn vị đặt sai vị trí, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, không thông báo với Sở Văn hóa và Thể thao để được hướng dẫn; sau các sự kiện không tiến hành tháo dỡ. Hình thức quảng cáo như treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông, cây xanh… nơi công cộng hiện khá phổ biến và khó xử lý.


Qua đó, đoàn giám sát kiến nghị: Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch có văn bản hướng dẫn cụ thể về những quy định của Luật Quảng cáo, những văn bản hướng dẫn thực hiện luật cần quy định phù hợp thực tế; Bộ Thông tin và Truyền thông bổ sung quy định cụ thể công tác quản lý nhà nước đối với HĐQC trên mạng xã hội; Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung xử phạt bổ sung cắt thuê bao điện thoại vi phạm quảng cáo rao vặt trên các vách tường, thân cây, trụ điện và các vật thể cố định khác trên đường phố. Đối với Ủy ban nhân dân tỉnh, chỉ đạo các sở, ngành có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục tuyên truyền thực hiện tốt về việc phê duyệt “Đề án tổng thể quảng cáo ngoài trời và xây dựng, lắp đặt bảng chỉ dẫn các khu, điểm, tuyến du lịch trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, tầm nhìn 2040”.                        

Tú Anh