Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Ý kiến chỉ đạo điều hành

Xem với cỡ chữAA

Triển khai ngay các biện pháp phòng, chống lũ để bảo đảm an toàn tính mạng và bảo vệ sản xuất cho người dân

(09:45 | 01/09/2018)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký công điện chỉ đạo ứng phó lũ lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long và mưa lũ tại Bắc Bộ; và cũng trong thời điểm này, vào sáng ngày 31-8, tỉnh An Giang đã tiến hành mở cửa xả hai đập tràn Tha La và Trà Sư ở huyện Tịnh Biên, đưa nước lũ từ thượng nguồn vào vùng Tứ giác Long Xuyên, thoát ra biển Tây...

Công điện nêu rõ, hiện nay, mực nước sông Cửu Long đang tiếp tục lên, mực nước cao nhất ngày 30/8 trên sông Tiền tại Tân Châu là 3,98m (dưới báo động 2 là 0,02m), trên sông Hậu tại Châu Đốc là 3,55m (trên báo động 2 là 0,05m).


Dự báo, ngày 5-9, mực nước cao nhất ngày tại Tân Châu ở mức 4,15m, tại Châu Đốc ở mức 3,65m (trên báo động 2 là 0,15m), đến giữa tháng 9, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long có khả năng lên mức báo động 3, hạ lưu sông Cửu Long lên mức báo động 2 đến báo động 3, có nơi trên báo động 3. Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở vùng trũng thấp, tràn, vỡ đê bao, đặc biệt là tại các tỉnh Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Long An.


Như vậy, tại ĐBSCL lũ về sớm so với mọi năm và là trận lũ lớn nhất từ năm 2014 đến nay.


Để hạn chế thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân và nhà nước, nhất là tại vùng ĐNSCL, Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống thiên tai, Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành có liên quan và các địa phương tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, chủ động chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó.


Thủ tướng yêu cầu Bộ TN& MT chỉ đạo Tổng cục Khí tượng thủy văn tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, chủ động hợp tác, phối hợp với các tổ chức quốc tế, các nước trong khu vực, Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam và các cơ quan liên quan chia sẻ thông tin để dự báo sát diễn biến lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long, kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan, địa phương có liên quan phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó hiệu quả.


Ban Chỉ đạo TƯ về phòng chống thiên tai tổ chức theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ, kịp thời chỉ đạo các Bộ, ngành có liên quan và các địa phương triển khai thực hiện các giải pháp ứng phó, hạn chế thiệt hại về người, tài sản của nhân dân và nhà nước.


Đối với các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng yêu cầu chủ động chỉ đạo, triển khai ngay các biện pháp phòng, chống lũ để bảo đảm an toàn tính mạng và bảo vệ sản xuất cho người dân. Trong đó, tập trung tổ chức kiểm tra, rà soát các tuyến bờ bao, đê bao; gia cố, chống tràn, bảo vệ các tuyến đê bao, bờ bao trọng điểm; rà soát lại phương án chủ động đảm bảo an toàn cho dân cư trong trường hợp các tuyến bờ bao, đê bao bị tràn, vỡ.


Đồng thời rà soát các khu dân cư, trường học ven sông, ven kênh rạch và tại các khu vực ngập lụt để có các biện pháp cần thiết bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, tổ chức sơ tán, di dời dân cư ra khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập sâu; bảo đảm an toàn cho trẻ em và học sinh . Huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân thu hoạch sớm theo phương châm "xanh nhà hơn già đồng" để hạn chế thiệt hại.


Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ ngành: NN- PT-NT, GTVT, GD-ĐT, Công thương,... và các bộ ngành khác theo chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước được giao có trách nhiệm chỉ đạo, phối hợp với các địa phương triển khai phương án ứng phó với mưa, lũ theo quy định.


*Xả lũ hai đập tràn đầu nguồn vùng Tứ giác Long Xuyên
 

Đập tràn Tha La bắt đầu xả lũ. Ảnh: An Phú.


Sáng ngày 31-8, tỉnh An Giang mở cửa xả hai đập tràn Tha La và Trà Sư ở huyện Tịnh Biên (ảnh), đưa nước lũ từ thượng nguồn vào vùng Tứ giác Long Xuyên, thoát ra biển Tây. Theo ngành chức năng An Giang, việc xả lũ này trước 3 ngày so với dự kiến và sớm hơn năm ngoái 3 tuần, do lũ từ thượng nguồn ở Campuchia đổ về nhiều, mực nước tăng cao. 


Hiện mực nước ngoài hai đập chạm ngưỡng 4m, vượt 15-19cm so với cao trình đập và hơn mực nước trong đập 1 - 1,5m. Nếu không xả lũ, với áp lực nước lớn, dễ gây ra sự cố cho thân đập. Ngay khi hai đập tràn được xả, dòng nước lũ cuồn cuộn đổ vào Tứ giác Long Xuyên. Dự kiến mực nước nội đồng khu vực này sẽ tăng lên khoảng một mét trong thời gian tới.


Việc xả lũ nhằm kiểm soát lưu lượng dòng chảy, giảm áp lực nước đối với vùng thượng nguồn; cung cấp phù sa, góp phần tháo chua, rửa mặn, diệt chuột... cho hàng trăm nghìn ha ruộng lúa ở vùng Tứ giác Long Xuyên gồm An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ.


Hai đập tràn Tha La và Trà Sư được xây dựng, đưa vào vận hành từ năm 2000 với nhiệm vụ chính là điều tiết lũ từ thượng nguồn Campuchia ra biển Tây, ngăn lũ đổ về phía Nam Quốc lộ 91, bảo vệ diện tích lúa hè thu, đảm bảo an toàn sản xuất vụ thu đông ở Tứ giác Long Xuyên và vùng lân cận.
 

Q.V (tổng hợp)