Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Ý kiến chỉ đạo điều hành

Xem với cỡ chữAA

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2018

(07:07 | 23/08/2018)

Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kế hoạch số 1103/KH-BCĐ về đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Trung thu năm 2018, nhằm bảo đảm ATTP cho người dân trong dịp Tết Trung thu, nâng cao kiến thức và ý thức chấp hành các quy định về ATTP của người dân trong việc thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm ATVSTP…

Kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

 


Gian hàng của Công ty Cổ phần Kinh Đô sẵn sàng phục vụ dịp Tết Trung thu 2018 - Ảnh minh họa

 

Theo Kế hoạch, Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP tỉnh sẽ triển khai công tác truyền thông rộng rãi. Huy động các cơ quan thông tin đại chúng từ tỉnh đến huyện, thị xã, thành phố, xã, phường và các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tham gia công tác truyền thông, khách quan, trung thực, kịp thời đưa tin những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn và vi phạm hành chính về ATTP.

 

Nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành các quy định bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và nhận thức về lựa chọn, chế biến, bảo quản thực phẩm của người tiêu dùng thực phẩm.

 

Triển khai các hoạt động thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu. Trong đó, các đoàn của tỉnh sẽ thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn, cơ sở sản xuất lớn, chợ, siêu thị, cơ sở nhập khẩu thực phẩm; ngăn chặn, phòng ngừa việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ và sử dụng nguyên liệu thực phẩm không bảo đảm an toàn. Đối với các cơ sở vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do các đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện và xã, phường thực hiện thanh tra, kiểm tra.

 

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, các đoàn thanh tra, kiểm tra phải kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc, không nhãn mác hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường hoặc các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống không bảo đảm điều kiện ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục có hiệu quả. Các hoạt động truyền thông và thanh tra, kiểm tra sẽ tiến hành từ ngày 27/8/2018 đến ngày 26/9/2018./.

Minh Ngọc