Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

An toàn giao thông

Xem với cỡ chữAA

Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông quý I/2018 và triển khai chương trình, nhiệm vụ quý II/2018

(13:25 | 16/04/2018)

Sáng ngày 13/4, tại điểm cầu chính Văn phòng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh, trực tiếp với 13 điểm cầu huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, ông Mai Anh Nhịn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh và ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Phó trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh đồng chủ trì Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông quý I/2018 và triển khai chương trình, nhiệm vụ quý II/2018.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Văn phòng UBND tỉnh.

Báo cáo quý I/2018 của Ban An toàn giao thông tỉnh có những điểm đặc biệt đáng lưu tâm về tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp và rất đáng lo ngại. Mặc dù các lực lượng chức năng đã triển khai các mặt công việc nhìn chung rất tốt, nhưng số vụ tai nạn giao thông tăng cao so với cùng kỳ. Số liệu dẫn chứng dưới đây cho thấy ý thức tuân thủ pháp luật về trật tự an toàn giao thông của một bộ phận người dân thực sự còn rất kém.

Công an tỉnh đã tổ chức 4.038 cuộc tuần tra, kiểm soát (tăng 451 cuộc so với cùng kỳ) trên các tuyến giao thông thủy, bộ; có 18.960 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; xử lý 10.972 trường hợp vi phạm, tạm giữ 4.263 phương tiện và tước giấy phép lái xe có thời hạn 1.215 trường hợp. Lỗi vi phạm phổ biến là: Không đội mũ bảo hiểm 1.238 trường hợp, điều khiển xe có nồng độ cồn vượt quá quy định 700 trường hợp, không giấy chứng nhận đăng ký xe 2.165 trường hợp, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định 614 trường hợp, chở quá số người quy định 33 trường hợp, không đủ tuổi điều khiển phương tiện tham gia giao thông 865.

Thanh tra giao thông tổ chức 2.655 lượt tuần tra, kiểm tra; phát hiện, xử lý 8.361 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Trong đó, đã nhắc nhở, giáo dục buộc di dời 5.290 trường hợp; sắp xếp, giải tỏa 2.477 trường hợp; buộc làm cam kết 200 trường hợp; ra quyết định xử phạt 274 trường hợp. Ngoài ra còn tước giấy phép lái xe 51 trường hợp.

Toàn tỉnh xảy ra 65 vụ, chết 46 người, bị thương 45 người. So với cùng kỳ năm 2017, tăng 4 vụ (7%), tăng 12 người chết (35%), giảm 01 người bị thương (2%).

Tại hội nghị, qua phân tích, đánh giá tình hình, từ đó xác định nguyên nhân, cho thấy các lỗi vi phạm bị xử lý, thì lỗi thường gây ra tai nạn giao thông chiếm tỷ lệ cao như: Tránh vượt sai quy định; thiếu chú ý quan sát; có nồng độ cồn khi điều khiển xe. Ngoài ra còn do mật độ phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến quốc lộ cao, mặt đường hẹp do tái lấn chiếm, công tác khắc phục bất cập về hạ tầng giao thông còn chậm. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trật tự an toàn giao thông thường lồng ghép vào các buổi sinh hoạt của tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, nên chưa có chiều sâu; chưa đến với những đối tượng thường vi phạm các quy tắc giao thông như thanh niên vùng nông thôn, ngư phủ. Công tác phối hợp giữa cơ quan quản lý Nhà nước về cảng, bến, phương tiện thủy nội địa giữa ngành Giao thông, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương có thường xuyên hơn nhưng chưa chặt chẽ. Một số địa phương chưa kiên quyết trong xử lý lấn chiếm và tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông; nhất là các điểm họp chợ trên đường, trên cầu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn phát biểu chỉ đạo, kết luận hội nghị.

Cho rằng tình hình tai nạn giao thông tăng cao có trách nhiệm của các cấp các ngành do chủ quan với thành tích đạt được trong năm trước, từ đó buông lỏng công tác chỉ đạo điều hành, thiếu quyết liệt, dẫn đến mong muốn giảm thiểu tai nạn giao thông đã không đạt được. Nhằm khắc phục những hạn chế đã được đánh giá trong quý I/2018; tiếp tục phấn đấu kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông trong năm 2018, ông Mai Anh Nhịn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các đơn vị và địa phương tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm đã được Ban An toàn giao thông tỉnh đề ra trong chương trình, nhiệm vụ quý II/2018; chú ý tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật trật tự an toàn giao thông ở vùng nông thôn nơi xảy ra 70% tai nạn giao thông như đã thống kê trong báo cáo; đề nghị Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang, ngoài việc thực hiện chương trình phối hợp tuyên truyền với Ban An toàn giao thông tỉnh, nên có phản ánh trực tiếp các trường hợp tai nạn giao thông nghiêm trọng trong các bản tin để mọi người ý thức hơn; các ngành chức năng, địa phương thực hiện cao điểm xử phạt vi phạm trật tự an toàn giao thông, tập trung xác định thời gian, địa bàn, các tuyến đường có nguy cơ và đặc biệt trong những những ngày lễ, sự kiện quan trọng sắp tới; Công an đường thủy tăng cường kiểm soát tải trọng phương tiện, kiểm tra các bến, cảng, phương tiện từ bờ ra đảo; các trung tâm đào tạo và cấp giấy phép lái xe quan tâm giáo dục đạo đức của người cầm lái trong đó kể cả đối với người thầy hướng dẫn và các học viên; tích cực tuyên truyền và nâng cao ý thức, văn hóa giao thông trong cộng đồng./..

 

Trung Nghĩa (TN-vanphong.kiengiang.gov.vn)