Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

An toàn giao thông

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang đi bộ kêu gọi hành động “Đã uống rượu bia -không lái xe”

(13:19 | 15/09/2019)

Sáng ngày 12-9, tại thành phố Rạch Giá, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Kiên Giang đã tổ chức sự kiện đi bộ kêu gọi hành động “Đã uống rượu bia -không lái xe”. Chương trình có lãnh đạo các sở, ban, ngành, cán bộ công nhân viên chức trong tỉnh, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên các phường, xã và các em học sinh, sinh viên ở các trường học với khoảng 500 người cùng tham gia.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, Phó Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh Kiên Giang cho biết; ở Việt Nam, tai nạn giao thông vẫn còn diễn biến phức tạp, bình quân mỗi ngày có 24 người chết và 60 người bị thương do TNGT. Riêng, tỉnh Kiên Giang, trong 9 tháng đầu năm 2019 tai nạn giao thông đã giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Cụ thể, đến ngày 5-9-2019 toàn tỉnh đã xảy ra 97 vụ, làm chết 60 người, bị thương 65 người. So với cùng kỳ năm 2018,giảm 50 vụ (giảm 34%), giảm 40 người chết (giảm 40%) và giảm 26 người bị thương (giảm 29%). Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông. Tuy nhiên, qua phân tích của ngành chức năng cho thấy, nguyên nhân gây tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia chiếm tỷ lệ khá cao (chiếm gần 50% số vụ).

 

Tiết mục tuyên truyền về an toàn giao thông do các em thiếu nhi thể hiện tại sự kiện kêu gọi.

 

Cũng tại sự kiện lần này, Phó Trưởng Ban ATGT tỉnh Kiên Giang ông Nguyễn Văn Dũng đề nghị các sở, ban, ngành, huyện, thành phố trong tỉnh Kiên Giang tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác bảo đảm trật tự ATGT. Đặc biệt là phát động phong trào hành động “Đã uống rượu bia - không lái xe” trong toàn cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và quần chúng nhân dân trong  tỉnh.

 

Bên cạnh đó, các đơn vị doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải hành khách đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao đạo đức của đội ngũ lái xe ô tô không uống rượu, bia, sử dụng chất ma túy khi lái xe. Thực hiện các giải pháp trong quản lý để xử lý, ngăn chặn đối với lái xe đơn vị mình sử dụng rượu, bia khi lái xe.

 

Các lực lượng chức năng tập trung kiểm tra, thanh tra, cương quyết ngăn chặn xử lý nghiêm những người lái xe vi phạm nồng độ cồn, chất ma túy. Đưa ra truy tố, xét xử những đối tượng có nồng độ cồn, chất ma túy gây ra tai nạn giao thông chết người.

 

“Mỗi người chúng ta không mời, không ép bạn bè người thân uống rượu, bia nếu biết rằng người đó lái xe. Phải từ chối ngồi trên xe mà biết người đó vừa uống rượu, bia. Chúng ta muốn đẩy lùi tai nạn giao thông, chúng ta phải hành động ngay một việc rất dễ thực hiện, nhưng mang ý nghĩa to lớn cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội, đó là “Đã uống rượu bia - không lái xe”.

 

Trước đó vào tối ngày 11-9, Hội cựu chiến binh phối hợp huyện Đoàn, Ban an toàn giao thông huyện Vĩnh Thuận tổ chức hội thi tuyên truyền giáo dục, tìm hiểu luật an toàn giao thông năm 2019. Tham gia hội thi có 8 đội đến từ 8 xã, thị trấn của huyện. Các đội tham gia sẽ trải qua hai phần thi gồm phần thi trắc nghiệm và phần thi tiểu phẩm nội dung xung quanh bộ Luật giao thông đường bộ và các tình huống giao thông do mỗi đội dàn dựng và biểu diễn. Kết quả qua hai phần thi Ban tổ đã trao giải nhất cho đơn vị Thị trấn Vĩnh Thuận, giải nhì cho đơn vị xã Vĩnh Phong, giải ba cho đơn vị xã Vĩnh Bình Bắc.

Thế Hạnh