Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kỷ niệm những ngày lễ lớn

Xem với cỡ chữAA

LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG KỶ NIỆM 150 NĂM ANH HÙNG DÂN TỘC NGUYỄN TRUNG TRỰC HY SINH: Những hoạt động và công trình ý nghĩa

(15:13 | 01/10/2018)

Ngoài các hoạt động thường niên, Lễ hội truyền thống kỷ niệm 150 năm Anh hùng dân tộc (AHDT) Nguyễn Trung Trực hy sinh (gọi tắt là Lễ hội) năm 2018 tại TP. Rạch Giá có thêm nhiều hoạt động, những công trình ý nghĩa, tạo điểm nhấn cho Lễ hội...

 

Lễ hội năm nay, tỉnh Kiên Giang tổ chức viếng mộ Lâm Quang Ky và Huỳnh Mẫn Đạt. Đây là hoạt động mới của Lễ hội năm nay. Lâm Quang Ky là vị nhân sĩ yêu nước rất thân cận AHDT Nguyễn Trung Trực trong giai đoạn người anh hùng cùng nghĩa quân chống Pháp ở Kiên Giang. Lâm Quang Ky hy sinh tháng 7-1868; ông được người đời và sử sách lưu danh; mộ nguyên táng của ông tại TP. Rạch Giá, sau này dời về Tà Niên (Châu Thành). Nhiều người biết đến Huỳnh Mẫn Đạt là một nhà thơ yêu nước sống cùng thời với AHDT Nguyễn Trung Trực. Ông nổi tiếng với bài thơ điếu khi AHDT Nguyễn Trung Trực hy sinh, được lưu truyền rộng rãi trong nhân dân.


Hoạt động viếng mộ Lâm Quang Ky và Huỳnh Mẫn Đạt mở ra một kênh thông tin về những vị nhân sĩ yêu nước cùng thời AHDT Nguyễn Trung Trực, tri ân những đóng góp của họ cho nghĩa quân trong công cuộc đấu tranh kháng Pháp (Lâm Quang Ky) và những đóng góp văn hóa thơ ca làm tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp người anh hùng (Huỳnh Mẫn Đạt). Theo Sở Văn hóa và Thể thao, hoạt động này sẽ tiếp tục duy trì trong những dịp Lễ hội sau, góp phần làm phong phú thêm hoạt động Lễ hội hàng năm.


Năm nay, Ban tổ chức Lễ hội khánh thành Bia lưu niệm Nguyễn Trung Trực (ảnh) và Bia ghi dấu trận diệt đồn Kiên Giang, tại phường Vĩnh Thanh (TP. Rạch Giá); đồng thời, tổ chức viếng và thắp hương tưởng niệm, tưởng nhớ chiến công diệt đồn Kiên Giang của AHDT Nguyễn Trung Trực cùng nghĩa quân. Ông Diệp Hoàng Du, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết, Ban tổ chức Lễ hội có nhiều nỗ lực trong vận động xây dựng 2 công trình này, tổng kinh phí xây dựng gần 1 tỷ đồng, 100% vốn xã hội hóa.


Theo ông Diệp Hoàng Du, trận đánh đồn Kiên Giang là chiến công đặc biệt, vì đây là lần đầu tiên trong lịch sử đấu tranh chống Pháp, những người yêu nước Việt Nam khởi nghĩa, tấn công và làm chủ một địa bàn cấp tỉnh lỵ (Kiên Giang) trong 1 tuần lễ. Chiến công oanh liệt này hội đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, thể hiện được sự mưu dũng của Nguyễn Trung Trực và nghĩa quân. “Kỷ niệm 150 năm AHDT Nguyễn Trung Trực hy sinh cũng chính là kỷ niệm 150 năm chiến thắng đồn Kiên Giang. Dịp Lễ hội, mọi người đến bia ghi dấu này để nhắc nhở truyền thống yêu nước, bất khuất, đấu tranh oanh liệt của cha ông ta, để cùng đồng lòng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay”, ông Diệp Hoàng Du nhấn mạnh.


Bia lưu niệm Nguyễn Trung Trực là công trình đặc biệt ghi dấu lại địa điểm AHDT Nguyễn Trung Trực bị giặc Pháp hành hình tại TP. Rạch Giá. Dịp Lễ hội, mọi người đến đây thắp nén hương thành kính tưởng nhớ vị anh hùng với niềm xúc động vô vàn. Bởi chính nơi đây vị anh hùng trẻ tuổi đã về cõi vĩnh hằng, máu của người anh hùng đã thấm vào lòng đất quê hương Kiên Giang.


Tham gia Lễ hội năm nay, lần đầu tiên người dân và du khách được tham gia hoạt động thả hoa đăng tưởng niệm AHDT Nguyễn Trung Trực và nghĩa quân. Theo Ban tổ chức Lễ hội, sẽ có 15 đại hoa đăng và hàng ngàn hoa đăng nhỏ được thả xuống dòng sông Kiên, ngay bến thả hoa đăng vừa xây dựng hoàn thành ít ngày tại TP. Rạch Giá. Kinh phí xây dựng bến thả hoa đăng và làm hoa đăng đều từ nguồn xã hội hóa, thể hiện lòng thành tri ân AHDT Nguyễn Trung Trực của những tổ chức, cá nhân thiện nguyện.
 

Hoàng Giám