Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kỷ niệm những ngày lễ lớn

Xem với cỡ chữAA

Mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11-7 với chủ đề "Không lựa chọn giới tính khi sinh"

(13:08 | 11/07/2018)

Sáng ngày 11-7, tại hội trường Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Tân Hiệp, Sở Y tế tỉnh phối hợp với UBND huyện Tân Hiệp tổ chức mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11-7-2018, với chủ đề “Không lựa chọn giới tính khi sinh”. Đến tham dự có đại diện các ban, ngành cấp tỉnh, huyện và gần 300 đại biểu.

Toàn cảnh buổi mít tính sáng ngày 11-7.

 

Phát biểu tại buổi mít tinh, ông Nguyễn Trúc Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Cách đây 31 năm, vào ngày này (11-7-1987), lúc 6 giờ 35 phút, cậu bé người Nam Tư tên là Matej Gašpar ra đời tại thành phố Zagreb, nay là thủ đô của Croatia, được tuyên bố là công dân thứ 5 tỷ của hành tinh. Đến ngày 11-7-1989, Diễn đàn Dân số Thế giới đã quyết định lấy ngày 11-7 hàng nǎm làm "Ngày Dân số Thế giới" nhằm nhắc nhở các quốc gia và mỗi người sống trên trái đất về nguy cơ dân số tǎng quá nhanh, con người không đủ điều kiện hưởng các quyền chính đáng như: Quyền học hành, có việc làm, đủ dinh dưỡng, nhà ở và bảo vệ sức khỏe. Kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới hàng năm là dịp để mỗi quốc gia và toàn thể nhân loại nhìn lại việc kiểm soát và phát triển dân số từ đó tiếp tục đề xuất các chính sách, giải pháp hữu hiệu để ngày càng thực hiện tốt hơn các mục tiêu dân số và phát triển trong chiến lược phát triển chung kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia và của toàn nhân loại.

 

Năm 2018, chủ đề Ngày Dân số Thế giới được lựa chọn là “Không lựa chọn giới tính khi sinh”. Theo Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA), đầu tư vào công tác dân số chính là nhằm cải thiện sức khoẻ và góp phần thực hiện các quyền cho phụ nữ và các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Sự đầu tư này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích về kinh tế và các lợi ích khác có vai trò làm động lực thúc đẩy quá trình phát triển.

 

Hiện nay, mất cân bằng giới tính khi sinh đang trở thành một trong những vấn đề “nóng” và nan giải đối với công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS – KHHGĐ) trong cả nước nói chung và tỉnh ta nối riêng. Theo số liệu của Tổng cục DS - KHHGĐ công bố, tỉnh Kiên Giang đang nằm trong nhóm 28 tỉnh có tỷ số mất cân bằng giới tính khi sinh cao nhất nước và nằm trong nhóm 13 tỉnh có tỷ số mất cân bằng giới tinh khi sinh cao trong khu vực, với tỷ số > 111 bé trai /100 bé gái. Ước tính đến năm 2050, Việt Nam sẽ có khoảng 4,3 triệu nam giới không tìm được phụ nữ để kết hôn. Ngoài ra, mất cân bằng giới tính khi sinh còn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sự mất cân bằng giới và ảnh hưởng không nhỏ cho việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, làm ảnh hưởng tới cuộc sống của phụ nữ, nam giới và cộng đồng. Thực hiện tốt việc không lựa chọn giới tính thai nhi là một can thiệp có thể cứu sống con người, giúp ngăn ngừa các trường hợp mang thai cố tình lựa chọn giới tính và giảm các ca nạo phá thai không an toàn ảnh hưởng đến chất lượng dân số, chất lượng cuộc sống con người. Đây cũng chính là cơ sở tạo ra lợi tức dân số và góp phần nâng cao chất lượng giống nòi trong thời gian tới.

 

Buổi lễ mit tinh cũng kêu gọi mọi người, dù bất kỳ ở cương vị nào, ở nông thôn hay thành thị, không phân biệt độ tuổi, nghề nghiệp, giới tính, hãy thực hiện theo khẩu hiệu “Con trai hay con gái, đều là niềm vui hạnh phúc của mỗi gia đình” để cùng nhau chung tay hành động giảm thiểu mất cân bằng giới tinh khi sinh. Mỗi hành động dù nhỏ hay lớn của chúng ta đều đã góp phần quan trọng vào quá trình xây dựng xã hội bình đẳng, văn minh, gia đình hạnh phúc.

 


Ông Nguyễn Trúc Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế (bênphải), trao 02 phần quà cho trẻ em gái trong một gia đình hiếu học vượt khó của huyện Tân Hiệp.

 

Nhân dịp này, Ban Tổ chức đã trao 02 phần quà cho trẻ em gái trong một gia đình hiếu học vượt khó của huyện Tân Hiệp. Sau buổi mít tinh các đại biểu đã tổ chức đi diễu hành dọc tuyến Quốc lộ 80 đoạn thị trấn Tân Hiệp để hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11-7-2018./.

Hoàng Thơ