Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kỷ niệm những ngày lễ lớn

Xem với cỡ chữAA

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng huyện Tân Hiệp năm 2018: Góp phần giáo dục, nâng cao nhận thức về cội nguồn của dân tộc

(15:29 | 24/04/2018)

      Trong hai ngày 24 và 25-4 (nhằm mùng 9 và 10-3 năm Mậu Tuất), lễ giỗ Tổ Hùng Vương - lễ hội Đền Hùng huyện Tân Hiệp (lễ giỗ Tổ) năm 2018 do Ủy ban nhân dân huyện Tân Hiệp chủ trì tổ chức diễn ra tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, ấp Đông Bình, thị trấn Tân Hiệp (ảnh). Xung quanh ý nghĩa, công tác tổ chức lễ giỗ Tổ, ông Lê Văn Đúng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tân Hiệp, cho biết:

 

      Lễ giỗ Tổ năm 2018 thực hiện với quy mô tương xứng một di tích văn hóa - lịch sử cấp tỉnh nhằm khai thác, phát huy tốt hơn giá trị của di tích lịch sử mới trùng tu, tôn tạo của Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương huyện Tân Hiệp, một trong những ngôi đền có ý nghĩa quan trọng ở đồng bằng sông Cửu Long trong việc góp phần bảo tồn di sản văn hóa “Tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng” được UNESCO công nhận. Qua các hoạt động lễ giỗ Tổ sẽ góp phần giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức về cội nguồn dân tộc; thu hút đông đảo khách đến viếng, tham quan Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương huyện Tân Hiệp, vừa duy trì, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, vừa giới thiệu, quảng bá các đặc sản địa phương, tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội của huyện, tỉnh.

 

     Lễ giỗ Tổ gồm 2 phần, phần lễ và phần hội. Phần lễ diễn ra từ 7 đến 9 giờ ngày 25-4 (nhằm mùng 10-3 âm lịch), gồm rước và dâng lễ vật, biểu diễn múa lân, kèn trước lễ dâng hương, trống hội, múa hát ca ngợi công đức các Vua Hùng, lễ dâng hương và lễ viếng. Phần hội diễn ra từ 8 đến 22 giờ ngày 24-4 (nhằm mùng 9-3 âm lịch), gồm nhiều hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh nhằm thu hút đông đảo nhân dân đến tham dự với tinh thần vui tươi, phấn khởi, trật tự, an toàn. Kiên quyết bài trừ các hủ tục mê tín dị đoan và các hành vi phản cảm tại lễ giỗ Tổ.

 

      - So với những năm trước, lễ giỗ Tổ Hùng Vương - lễ hội Đền Hùng huyện Tân Hiệp năm 2018 có gì mới, thưa ông?

 

      - Ngoài các hoạt động truyền thống như các giải thể thao quần chúng gồm cờ tướng, cờ vua, dưỡng sinh, bóng đá mini, trò chơi dân gian, thi nấu bánh chưng, thi cắm hoa thì phần hội của lễ giỗ Tổ năm nay sẽ có thêm các hoạt động do tỉnh hỗ trợ tổ chức: Giải đua xe đạp Đền Hùng tỉnh Kiên Giang mở rộng năm 2018; chương trình biểu diễn nghệ thuật do Đoàn Cải lương nhân dân Kiên Giang, Trung tâm Văn hóa tỉnh thực hiện; triển lãm, trưng bày sách do Thư viện tỉnh tổ chức; tổ chức các gian hàng trưng bày sản phẩm do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư thương mại và du lịch tỉnh thực hiện.

 

      - Để lễ giỗ Tổ năm 2018 gây ấn tượng sâu sắc đối với người dân và du khách, huyện Tân Hiệp muốn chuyển tải thông điệp gì tới nhân dân về dự lễ giỗ Tổ?

 

      - Trước hết, chúng tôi đặt mình vào vị trí của người dự lễ giỗ Tổ. Vì vậy, những mong muốn của người dân khi hành hương về với Đền Hùng huyện Tân Hiệp sẽ được quan tâm như việc đi lại, an toàn giao thông, không bị ùn tắc và đến lễ hội không bị “chặt chém” về giá cả. Huyện đã có kế hoạch bố trí một số bãi giữ xe theo nhà dân trên tuyến đường dẫn vào Đền Hùng nhằm tạo sự thuận tiện, đảm bảo an toàn cho khách hành hương. Huyện đã chỉ đạo các ngành chuyên môn đảm bảo an ninh, trật tự, phân luồng giao thông ở một số tuyến đường để đảm bảo không bị ùn tắc trong những ngày lễ hội. Bãi gửi ôtô, môtô, biển báo hướng dẫn giao thông đã được sắp xếp hợp lý để thuận tiện cho du khách tham dự lễ hội. Bên cạnh đó, các hành vi chèo kéo khách, ăn xin, vệ sinh môi trường tại Đền Hùng cũng được làm quyết liệt. 

 

       Chúng tôi luôn mong muốn làm được tất cả những điều tốt đẹp để khi người dân và đồng bào cả nước về với nơi thờ cúng Vua Hùng như người thân khi trở về quê cha đất Tổ của mình. Cùng với đó là việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thể hiện lòng tôn kính với Vua Hùng. Tin rằng, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng các mặt, lễ giỗ Tổ năm nay sẽ được tổ chức thành công.

 

       - Xin cảm ơn ông!
 

Bích Linh