Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19

Xem với cỡ chữAA

Liên đoàn Lao động tỉnh: Hỗ trợ công đoàn viên hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

(08:53 | 26/05/2020)

Thực hiện Tháng Công nhân năm 2020, với chủ đề: “Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt”, Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang tổ chức nhiều đoàn công tác đi thăm hỏi, tặng quà công đoàn viên hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là địa bàn vùng sâu, biên giới, hải đảo trên địa bàn tỉnh.

 

 

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang trao quà cho công nhân hoàn cảnh khó khăn của Công ty cổ phần đầu tư Phú Cường.


Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thị Hoàn Xuân cho biết: Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo các Liên đoàn Lao động huyện, thành phố tập trung tuyên truyền sâu rộng cho người lao động hiểu về quyền lợi cũng như những lợi ích liên quan đến Tháng Công nhân năm 2020. Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, tặng hơn 850 suất quà cho công nhân, người lao động, đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tổng số tiền hơn 650 triệu đồng và hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho 14 đoàn viên khó khăn về nhà ở số tiền 560 triệu đồng. Trong đó, có trường hợp đoàn viên Phan Thị Chi, công đoàn cơ sở Công ty cổ phần thương mại Kiên Giang bị hỏa hoạn, căn nhà và tài sản cháy sạch. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã xem xét, hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” 40 triệu đồng, phần quà 1 triệu đồng, góp phần chia sẻ với đoàn viên này cất lại căn nhà, vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.”


Chị Phan Thị Chi, đoàn viên công đoàn cơ sở Công ty cổ phần thương mại Kiên Giang xúc động, không cầm được nước mắt khi nhận tấm biểu trưng “Mái ấm Công Đoàn” từ lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang trao tặng. Chị Chi cho biết: “Đêm 29/4/2020, do chập điện nhà tôi bị cháy rụi, đồ đạc trong nhà không còn một thứ gì. Công đoàn công ty và Liên đoàn Lao động tỉnh đã đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ và quyết định hỗ trợ cho tôi cất lại nhà. Hôm nay, nhận được sự hỗ trợ của công đoàn tôi rất là mừng, có điều kiện cất lại nhà ở để ổn định cuộc sống. Nếu không có sự hỗ trợ này và chia sẻ của công ty thì không biết đến bao giờ tôi mới cất lại được nhà vì hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Tôi vô cùng biết ơn Công đoàn và công ty đã hỗ trợ, giúp đỡ tôi trong cơn hoạn nạn.”


Những công nhân, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi nhận quà hỗ trợ của tổ chức công đoàn rất vui mừng, phấn khởi. Đoàn viên Võ Chí Đức, công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần thương mại Kiên Giang chia sẻ: “Do dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc làm, cuộc sống của tôi, thu nhập giảm, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Nhân Tháng Công nhân năm 2020, được lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang đến thăm hỏi, động viên và tặng phần quà 500.000 đồng. Đây là món quà thật vô cùng ý nghĩa, góp phần chia sẻ cùng anh em công nhân nghèo trong lúc khó khăn.”


Trong tổ chức thực hiện Tháng Công nhân năm 2020, các cấp công đoàn trong tỉnh Kiên Giang vận động, khuyến khích doanh nghiệp, người sử dụng lao động thực hiện phúc lợi cho đoàn viên, công nhân và người lao động, thực hiện ký kết các thỏa ước lao động, giúp cho đoàn viên có đủ quyền lợi, hưởng lợi ích hợp pháp chính đáng. Quan tâm hỗ trợ cho đoàn viên, công nhân lao động gặp khó khăn phải ngừng việc để phòng, chống dịch COVID-19. Vận động, khuyến cao doanh nghiệp, người sử dụng lao động tổ chức sản xuất kinh doanh “Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt”.


Ông Đặng Văn Lành, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại Kiên Giang cho biết: “Công ty chúng tôi tích cực thực hiện, tuyên truyền vận động đoàn viên công đoàn hưởng ứng Tháng Công nhân, phát động tháng hành động vì an toàn vệ sinh lao động, đảm bảo thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động. Đây là nhiệm vụ hết sức cần thiết, quan trọng trong quá trình sản xuất kinh doanh của công ty. Riêng đối với Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang đã đến thăm hỏi, tặng những phần quà ý nghĩa cho công nhân, người lao động nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là việc làm hết sức nhân văn, thể hiện vai trò của tổ chức công đoàn, cán bộ công đoàn trong bảo vệ quyền lợi, chăm lo cho người lao động.”


Theo đó, hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2020, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã hỗ trợ cho 100% công nhân, người lao động trong công ty, doanh nghiệp lương thực, thực phẩm hoặc tặng 1.000.000 đồng/người. Doanh nghiệp chung tay thực hiện “Cây gạo ATM”, góp phần chia sẻ khó khăn với công nhân, người lao động nghèo. Đặc biệt, Liên đoàn Lao động huyện Phú Quốc tự thiết kế 2 “thùng gạo thiện nguyện” chia sẻ cho người lao động, nghiệp đoàn, đoàn viên hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở đảo Phú Quốc trên 10 tấn gạo.


Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thị Hoàn Xuân nhấn mạnh: “Liên đoàn Lao động tỉnh yêu cầu công đoàn các cấp tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức công đoàn và cán bộ công đoàn chăm lo tốt, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động. Xây dựng, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, việc triển khai, bổ sung thỏa ước lao động tập thể và đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động cam kết để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”. Đặc biệt, trong cơn đại dịch COVID-19, rất nhiều người lao động hoàn cảnh khó khăn lại càng khó khăn hơn nên Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh yêu cầu mỗi cán bộ công đoàn chuyên trách phải thể hiện vai trò của mình, kịp thời nắm hình, tâm tư nguyện vọng của người lao động, xây dựng kế hoạch với giải pháp cụ thể, phối hợp tốt với doanh nghiệp, người sử dụng lao động chăm lo cho công nhân, người lao động không ai bị bỏ lại phía sau, không mất việc làm, ổn định đời sống để có nguồn thu nhập cho gia đình, góp phần cùng doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn.
 

Lê Huy Hải