Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19

Xem với cỡ chữAA

Tiêm ngừa đầy đủ, đúng lịch trong thời điểm dịch bệnh Covid-19

(16:27 | 25/03/2020)

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, một số phụ huynh ngại đưa con đến cơ sở y tế để tiêm ngừa theo lịch hẹn. Ngành y tế khuyến cáo phụ huynh nên đưa con đi tiêm ngừa đúng lịch, kịp thời phòng các bệnh đã tiêm, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng bệnh Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Điều dưỡng Bùi Thị Là – nhân viên Phòng Khám đa khoa Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiêm ngừa cho người dân.

 

LỢI ÍCH TIÊM NGỪA ĐÚNG LỊCH

 

Theo cử nhân Huỳnh Thanh Bình - Phó trưởng Khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT) tỉnh, tiêm ngừa giúp trẻ phòng các bệnh truyền nhiễm, bệnh dịch nguy hiểm và tình trạng tàn tật, dị tật; giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do bệnh tật, giảm số ngày ốm và nhập viện, giảm chi phí chăm sóc y tế, giảm thời gian và công sức chăm sóc trẻ bị bệnh. Đặc biệt, vắc xin dùng trong chương trình tiêm chủng mở rộng không phải trả tiền, an toàn và hiệu quả để phòng các bệnh cho trẻ như lao, bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, sởi, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não mủ do Hemophilus Influenza typ b (Hib), viêm não Nhật Bản… Các loại vắc xin không thể trì hoãn tiêm phòng như viêm gan B, vắc xin BCG phòng bệnh lao. Ngoài ra, vắc xin phòng bệnh dại và độc tố uốn ván cần phải tiêm đúng lịch hoặc khi cần tiêm ngay.

 

Dù lo lắng về tình hình dịch bệnh Covid-19 nhưng anh Huỳnh Tấn Khanh, ngụ xã Phi Thông (TP. Rạch Giá) vẫn đưa cháu đến Trung tâm KSBT tỉnh tiêm ngừa vắc xin phòng bệnh dại đầy đủ mũi và đúng lịch. “Dù biết dịch bệnh Covid-19 rất nguy hiểm nhưng cháu tôi bị chó cắn nếu không tiêm ngừa vắc xin phòng bệnh dại còn nguy hiểm hơn. Tôi đưa cháu tiêm được 4 mũi, đúng lịch hẹn và lần này là mũi cuối. Mỗi lần đến tiêm ngừa, tôi và cháu đều đeo khẩu trang”, anh Khanh nói.

 

Việc hoãn lịch tiêm chủng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đã được loại trừ hoặc khiến các bệnh truyền nhiễm trở nên nặng hơn, khó điều trị. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, việc tiêm vắc xin đúng thời điểm và đúng lịch rất quan trọng và cần thiết để kịp thời phòng được bệnh đã tiêm và để không nhầm lẫn với bệnh khác. Lịch tiêm chủng mở rộng được các trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện từ ngày 25 đến ngày 30 hàng tháng; chỉ tiêu năm 2020 toàn tỉnh có từ 95% trở lên trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng mở rộng (năm 2020 có trên 24.700 trẻ dưới 1 tuổi).

 

TIÊM NGỪA DỊCH VỤ TĂNG

 

Bên cạnh việc tiêm chủng mở rộng, Trung tâm KSBT tỉnh còn chủ động đấu thầu, chuẩn bị vắc xin để phục vụ nhu cầu tiêm ngừa dịch vụ cho người dân. Tính 2 tháng đầu năm 2020, Trung tâm KSBT tỉnh thực hiện 8.266 lượt tiêm ngừa dịch vụ các bệnh như dại, thủy đậu, viêm gan B, sởi - rubella, cúm... trong đó, có trên 800 người tiêm phòng bệnh cúm.

 

Theo bác sĩ Nguyễn Hải Đăng - Phó trưởng Phòng Khám đa khoa/chuyên khoa, Trung tâm KSBT tỉnh, năm 2020, Trung tâm KSBT tỉnh chuẩn bị khá tốt việc đấu thầu vắc xin phục vụ nhu cầu tiêm ngừa dịch vụ cho người dân, nhất là vắc xin dại, thủy đậu, phế cầu... Hiện nay vắc xin phòng bệnh cúm không đủ nhu cầu tiêm ngừa của người dân do vắc xin cúm có yêu cầu nghiêm về điều kiện bảo quản, hạn sử dụng ngắn nên không thể mua số lượng nhiều. Bác sĩ Nguyễn Hải Đăng cho biết: “Tiêm ngừa cúm không thể phòng ngừa hoặc hạn chế mắc bệnh Covid-19 nhưng loại trừ yếu tố nguy cơ gây bệnh nếu có các triệu chứng bệnh tương đồng với bệnh Covid-19 nên số lượng người dân đến tiêm ngừa cúm tăng, gây tình trạng thiếu vắc xin phòng cúm cục bộ. Trung tâm KSBT tỉnh tiếp tục đề xuất các giải pháp mua vắc xin cúm phục vụ người dân trong thời gian sớm nhất”. Bác sĩ Nguyễn Hải Đăng khuyến cáo người dân nên thực hiện việc tiêm ngừa theo lịch hẹn nhắc lại của từng loại vắc xin, tránh tình trạng có dịch bệnh mới tiêm ngừa dẫn đến việc thiếu vắc xin cục bộ, đồng thời vắc xin chưa kịp tạo ra kháng thể phòng bệnh.

 

Ngoài việc tiêm ngừa đầy đủ các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, chị Phan Thị Nhẫn, ngụ TP. Rạch Giá còn đưa con đến Trung tâm KSBT tỉnh tiêm một số vắc xin dịch vụ. “Trong mùa dịch Covid-19, ngoài việc bổ sung dinh dưỡng, thường xuyên vệ sinh cá nhân cho con, tôi còn đưa con đi tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh, giúp con có kháng thể tốt. Tôi chuẩn bị đầy đủ sổ tiêm để việc thăm khám, tiêm ngừa nhanh chóng và sử dụng khẩu trang đúng cách theo khuyến cáo của Bộ Y tế”, chị Nhẫn chia sẻ.

MI NI