Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hội thảo khoa học “Phát triển du lịch 03 vùng: Hà Tiên - Kiên Lương, Rạch Giá - Kiên Hải - Hòn Đất và U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang”

Xem với cỡ chữAA

Vùng du lịch Hà Tiên - Kiên Lương cần “bứt phá” để phát triển

(14:08 | 08/11/2019)

Hà Tiên - Kiên Lương là một trong 4 vùng du lịch trọng điểm của tỉnh Kiên Giang, có lợi thế là vùng trấn thị đầu tiên của vùng đất Tây Nam bộ với bề dày hơn 300 năm lịch sử mang nét đặc trưng, đặc thù riêng có sức hấp dẫn rất lớn đối với du khách trong và ngoài nước. Đây là nguồn tài nguyên du lịch tiềm năng và bền vững của Kiên Giang để khai thác, phát triển du lịch Hà Tiên - Kiên Lương.

Khách du lịch tham quan, trải nghiệm 3 Hòn Đầm thuộc quần đảo Bà Lụa, xã Sơn Hải, huyện Kiên Lương (Kiên Giang).

 

Tiềm năng du lịch Hà Tiên  Kiên Lương

Vùng Hà Tiên - Kiên Lương có địa hình đa dạng như: Rừng, đồi núi, đồng bằng, sông rạch, đầm hồ, biển đảo và nhiều di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, lễ hội… Đặc biệt, hai quần đảo Hải Tặc (TP. Hà Tiên), Bà Lụa (Kiên Lương), với hơn 70 hòn đảo lớn nhỏ được ví như “Hạ Long phương Nam” và nhiều núi đá vôi trải dài theo bờ biển, các đảo, với quần thể hang động, cảnh quan thơ mộng thuận lợi khai thác phát triển ngành “công nghiệp không khói”. Tiếp đến, bờ biển vùng này dài 51 km có hệ sinh thái biển kết hợp những danh lam thắng cảnh cho phép phát triển nhiều loại hình du lịch, nhất là đầm Đông Hồ (Hà Tiên) rộng 1.384 ha có rừng ngập mặn, nguồn sinh vật đa dạng, phong phú vừa thông ra cửa biển Hà Tiên, vừa nằm tiếp giáp biên giới Việt Nam - Campuchia.

Từ xa xưa, Hà Tiên - Kiên Lương nổi tiếng với nhiều thắng cảnh đi vào lòng người như: Mũi Nai, Thạch Động, núi Tô Châu, núi Đá Dựng, núi Bình San, núi Mo So, chùa Hang, hòn Phụ Tử, hòn Trẹm, sông Giang Thành… tạo nên một vùng du lịch “đẹp như xứ thơ” xao xuyến, lay động lòng người. Đặc biệt, Hà Tiên đang sở hữu một di sản “độc nhất vô nhị” đó là “Hà Tiên thập cảnh” được ghi lại trong lịch sử văn hóa Việt Nam bằng các tác phẩm của 32 thi sĩ Tao đàn Chiêu An Các. Mười cảnh đẹp được truyền tụng của Hà Tiên vẫn còn in dấu trong tâm thức của người dân Việt Nam. Tài nguyên vô giá này đang được Kiên Giang  khôi phục, tôn vinh để trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng Hà Tiên - Kiên Lương.

 

Bà Nguyễn Diệp Mai, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang chia sẻ: “Cảnh quan tươi đẹp, đời sống kinh tế - văn hóa phát triển từ rất sớm, Hà Tiên tạo dựng kho tàng di sản văn hóa đồ sộ và phong phú, nổi bật là Tao đàn Chiêu Anh Các, những tác phẩm văn thơ Đông Hồ - Mộng Tuyết, ẩm thực đặc trưng, nếp sống văn hóa “đất phật, người hiền”. Hệ thống đền chùa, miếu thờ, lăng tẩm của Hà Tiên - Kiên Lương tạo thành niềm tin tâm linh cho những người đến với vùng đất này. Theo đó, địa phương bảo tồn, duy trì nhiều lễ hội tín ngưỡng dân gian độc đáo như: Lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các, lễ giỗ Mạc Cửu, lễ giỗ bà Cô Năm (Mạc Mi Cô), lễ vía Quan Đế, vía Thành hoàng bổn cảnh Hà Tiên, lễ cúng đình thần Hòn Chông… thu hút rất đông du khách thập phương mỗi khi lễ hội diễn ra.”

 

Cùng với đó, Hà Tiên - Kiên Lương phát triển nông nghiệp, nhất là những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, làng nghề có tiềm năng phục vụ du lịch như: Nghề chằm lá gắn với du lịch sinh thái đầm Đông Hồ, nghề đan đát nguyên liệu cỏ bàng gắn với đồng cỏ bàng và Sếu đầu đỏ vùng phụ cận Giang Thành… Ngoài ra, vùng này còn có các sản phẩm du lịch tiêu biểu tiềm năng như: Tham quan hệ sinh thái núi đá vôi nơi giao thoa biển và đồng bằng; du lịch nghỉ dưỡng, hội nghị, cửa khẩu, tín ngưỡng, tâm linh; du lịch thể thao biển, thể thao mạo hiểm; câu cá, câu mực; tham quan các làng chài, làng nghề, di tích - danh thắng; trải nghiệm, khám phá hang động, quần đảo…

 

Khách du lịch tham quan Khu du lịch Hòn Phụ Tử, huyện Kiên Lương (Kiên Giang).

 

Cần “bứt phá” để phát triển

 

Đã qua cũng như hiện nay, khi nói đến du lịch Kiên Giang hầu như chỉ nhắc đến Phú Quốc, trong khi vùng Hà Tiên - Kiên Lương nhiều tiềm năng, phong phú, không kém phần đặc sắc nhưng gần như chưa có tên trên bản đồ du lịch. PGS.TS Phạm Trung Lương, Viện Môi trường và Phát triển bền vững chỉ ra nguyên nhân: “Chưa có chính sách cụ thể để thu hút đầu tư nâng cấp và phát triển hạ tầng kết nối, nhất là kết nối với TP. Hồ Chí Minh và Phú Quốc, đầu tư phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật, các sản phẩm du lịch tiềm năng. Hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch đến thị trường quốc tế, đặc biệt là thị trường ASEAN, nơi có thể tiếp cận khu vực này thuận lợi qua Campuchia và thị trường trong nước. Đội ngũ lao động du lịch thiếu số lượng, hạn chế chất lượng, sản phẩm và dịch vụ du lịch còn thấp… ảnh hưởng không nhỏ đến sức hấp dẫn, sự phát triển của vùng du lịch trọng điểm Hà Tiên - Kiên Lương… Vì vậy, vùng du lịch này cần “bứt phá” để phát triển bền vững, tương xứng với lợi thế, tiềm năng hiện có.”

 

PGS.TS Phạm Trung Lương đề xuất phát triển du lịch vùng Hà Tiên - Kiên Lương rất cần sự bức phá mạnh mẽ trong giai đoạn mới để khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế. Cụ thể trước mắt, tỉnh cần có chính sách thu hút đầu tư, nâng cấp hạ tầng du lịch Hà Tiên - Kiên Lương và kết nối với du lịch Phú Quốc; tập trung đâu tư phát triển một số sản phẩm du lịch đặc thù theo các định hướng, xu hướng để hấp dẫn du khách. Tỉnh đổi mới, tăng cường hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch đảm bảo hình ảnh Hà Tiên - Kiên Lương đến được với các thị trường mục tiêu; chú trọng khai thác những ưu thế về hình ảnh của vùng đất này đã có trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Ngoài ra, tập trung đầu tư nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng yêu cầu đặt ra.”

 

Cùng với đó, GS.TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đề xuất chiến lược phát triển các loại hình và sản phẩm du lịch vùng Hà Tiên - Kiên Lương. Cụ thể là du lịch tham quan hệ sinh thái núi đá vôi, nơi giao thoa biển và đồng bằng trong khu vực chùa Hang, Mũi Nai, Hòn Chông. Du lịch cửa khẩu Hà Tiên hướng dẫn du khách tham quan khu vực cửa khẩu, cột mốc biên giới, chụp ảnh lưu niệm, tour tham quan nước bạn Campuchia… Du lịch văn hóa lịch sử, tâm linh tổ chức những hoạt động tham quan kết hợp hành lễ mang tính chất tín ngưỡng, tâm linh tại chùa Hang, chùa Tam Bảo, chùa Phù Dung và lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các…; tham quan các di tích, thắng cảnh Lăng Mạc Cửu, Thạch Động, di tích Mũi Nai, núi Đá Dựng, chùa Hang, hòn Phụ Tử; tham quan trải nghiệm các quần đảo Hải Tặc, Bà Lụa, các làng chài, nuôi cá lồng bè, tắm biển, thưởng thức hải sản; xây dựng các sản phẩm du lịch khu vực đầm Đông Hồ…

 

Theo đó, Kiên Giang cần tập trung đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng các điểm tham quan, xây dựng các khu nghỉ dưỡng có chất lượng và cao cấp tại các bãi biển, gần các điểm tham quan. Chính trang đôi thị thành phố Hà Tiên gắn với phát triển kinh tế cửa khẩu và kết nối tour tuyến liên vùng, liên quốc gia. Đặc biệt, tỉnh cần phát huy vai trò lợi thế vủa vùng Hà Tiên - Kiên Lương trong việc kết nối với TP. Châu Đốc (An Giang) và Sihanoukville (Campuchia) và vài trò kết nối bằng đường biển với Phú Quốc và là điểm trung chuyển hậu cần quan trọng nhất của đảo ngọc này.

 

Ông Nguyễn Văn Xuân, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Tiên nhấn mạnh: “Nằm trong vùng du lịch trọng điểm Hà Tiên - Kiên Lương, TP. Hà Tiên phấn đấu đến năm 2025 đón khoảng 3 triệu lượt du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, du lịch. TP. Hà Tiên tập trung huy động các nguồn lực đầu tư phát triển đồng bộ hạ tầng du lịch, chú trọng hạ tầng giao thông, nhất là Quốc lộ 80 hiện đã quá tải, xuống cấp. Thành phố mời gọi thu hút các nhà đầu tư phát triển du lịch, chú trọng những nhà đầu tư chiến lược, chuyên nghiệp lĩnh vực du lịch, thương mại, dịch vụ. Tăng cường liên kết phát triển du lịch với các địa phương trong, ngoài tỉnh và nước bạn Campuchia…”

 

Đón nhận những cơ hội mới trong phát triển du lịch thời gian tới, Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương Giang Thanh Khoa cho biết: “Huyện Kiên Lương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức du lịch trong cộng đồng; huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật phát triển du lịch; phát triển du lịch gắn với bảo vệ tài nguyên du lịch, cảnh quan môi trường; nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến, quảng bá du lịch Kiên Lương; phát triển và nâng cao chất lượng nguồn  nhân lực du lịch; đa dang hóa sản phẩm và loại hình du lịch; liên kết các địa phương, vùng miền phát triển du lịch…”./.

Lê Huy Hải