Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Các khuyến nghị của EC về chống khai thác hải sản IUU

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang: nỗ lực khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của Uỷ ban Châu Âu

(15:29 | 07/11/2019)

Ngay sau khi Uỷ ban Châu Âu chỉ ra những bất cập và 4 nhóm khuyến nghị để Việt Nam cần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, gọi tắt là IUU gồm: khung pháp lý, hệ thống theo dõi, giám sát và kiểm soát hoạt động tàu cá; thực thi pháp luật và truy xuất nguồn gốc thuỷ sản từ khai thác. Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để chấn chỉnh, khắc phục ngay những sai sót, hạn chế. Đến thời điểm này, nhận thức của ngư dân đã được tăng lên, hệ thống luật pháp, chế tài cũng dần hoàn thiện và đặc biệt, mọi công việc liên quan đến khai thác, truy xuất nguồn gốc cũng đã được thực hiện đúng quy định, nhịp nhàng.

Ngay khi luật thuỷ sản có hiệu lực, Kiên Giang tăng cường việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, kết nối với trạm bờ để quản lý các phương tiện đi đánh bắt trái phép trên vùng biển nước ngoài. Đến cuối tháng 9 năm nay toàn tỉnh đã có 2.932 tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát riêng tàu cá có chiều dài 24m trở lên đã lắp đặt đạt 92,5%.

 

Bộ đội biên phòng Kiên Giang tuyên truyền Luật thủy sản cho ngư dân.

 

Hàng tháng Ban quản lý cảng cá, bến cá trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đều lập danh sách và tổng hợp danh sách tàu cá đã nộp nhật ký khai thác, nhật ký thu mua chuyển tải và báo cáo khai thác thủy sản để nộp về Chi cục Thủy sản theo đúng quy định. Bên cạnh đó, tất cả các tàu thuyền trước khi vào cập cảng bắt buộc đều phải thông báo cho Ban quản lý cảng cá trước một giờ để nắm thông tin, kiểm soát sản lượng, chủng loại. Ông Đỗ Xuân Vinh, Giám đốc Cảng cá Bến Cá tỉnh Kiên Giang cho biết: Khi nhận được thông tin, anh em trong ca trực sẽ đối chiếu danh sách tàu khai thác bất hợp pháp trên trang web của Tổng cục Thủy sản. Nếu tàu nằm trong danh sách khai thác bất hợp pháp Cảng cá sẽ không cho bốc dỡ hàng hóa, đồng thời thông báo cho tổ kiểm tra kiểm soát tại cảng xử lý theo quy định”.Đối với nhxng tàu khôgn nằm trong danh sách thì bố trí cho bốc dỡ, bố trí nhân viên xuống giám sát sản lượng, chủng loại theo hướng dẫn của tổng cục. Saa khi bốc dỡ, nếu doanh nghiệp, chủ tàu đề nghị cấp ghi nhận bốc dỡ thì sẽ tiếp tục đối chiếu nhật ký khai thác và giám sát hành trình để cấp.

 

Sở Nông nghiệp cũng tăng cường giám sát các hoạt động của tàu cá khi đi đánh bắt trên biển đến khi cập cảng. Từ đầu năm, Chi cục thủy sản Kiên Giang tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biển, tuyên truyền và xử lý nghiêm các tàu vi phạm khai thác IUU. Trong quá trình tuần tra, kiểm tra kiểm soát đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính 54 phương tiện, số tiền xử phạt gần 1,114 tỷ đồng, với các hành vi vi phạm như: Khai thác sai vùng; thuyền trưởng, máy trưởng không có văn bằng hoặc chứng chỉ theo quy định; không có sổ nhật ký khai thác thủy sản; tàng trữ ngư cụ cấm…

 

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác quản lý tàu cá, lưu trữ hồ sơ ở BQL cảng cá, bến cá tỉnh

 

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nên ngư dân ý thức rất rõ trách nhiệm của mình trong việc tuân thủ các quy định khi đi khai thác. “ Cũng có tuyên truyền đừng vi phạm rõ ràng rồi , mình đâu có làm bậy được. đa phần như tụi tui không cho đánh bắt ở nước ngoài đâu, ở đây mình được bao nhiêu thì làm bấy nhiêu”, ông Tiêu Thanh Kiệt, chủ tàu khai thác xa bờ ở xã Bình An, huyện Châu Thành nói.

 

Ông Quảng Trọng Thao, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang cho rằng: việc thực hiện công tác đăng ký đăng kiểm, cấp phép, chứng nhận  nguồn gốc thuỷ sản đã có nhiều nỗ lực, hồ sơ lưu trữ cũng cơ bản theo khuyến nghị của đoàn thanh tra EC. “ Đánh giá cao đối với Chi cục Thủy sản có nỗ lực từ trang thiết bị, màn hình, sử dụng phần mềm, cố gắng kết nối các thiết bị giám sát hành trình buộc phải lắp đặt thết bị hành trình trước 1/7 cheiems tỷ lệ cao. Tàu từ từ 15 – 24m mặc dù chưa tới thời điểm cuối cùng nhưng cũng đạt hơn 80% thì đây là nỗ lực” ông Thao nói.

 

Bên cạnh đó, để ngành thuỷ sản Kiên Giang phát triển bền bững, UBND tỉnh ban hành Quy định về quản lý hoạt động khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Kiên Giang; ban hành tiêu chí đặc thù về đóng mới, cải hoán, thuê mua tàu cá trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp với Viện Nghiên cứu Hải sản Hải Phòng triển khai thực hiện Dự án “Điều tra các nghề khai thác vùng biển ven bờ và vùng lộng biển Kiên Giang; đề xuất sắp xếp lại cơ cấu nghề khai thác vùng biển ven bờ và vùng lộng biển Kiên Giang” làm cơ sở để sắp xếp lại cơ cấu các nghề khai thác của tỉnh cho phù hợp và công bố hạn ngạch giấy phép khai thác vùng biển ven bờ và vùng lộng của tỉnh theo quy định của Luật Thủy sản ./.

Mai Hương