Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Du lịch

Xem với cỡ chữAA

Lễ giỗ Mạc Cửu thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, ý nghĩa nhân văn, đậm nét văn hóa của dân tộc Việt Nam

(12:08 | 28/06/2019)

Trong hai ngày 28 và 29-6, lễ giỗ lần thứ 284 Đức khai trấn Mạc Cửu diễn ra tại TP. Hà Tiên. Đồng chí Phạm Văn Xuân (ảnh) - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hà Tiên, Trưởng Ban Tổ chức lễ giỗ cho biết, việc tổ chức lễ giỗ là dịp để ghi nhớ công lao của Mạc Cửu - người có công trong việc quy tập dân chúng khai phá và mở mang vùng đất Hà Tiên nhằm tiếp tục tuyên truyền, giáo dục cho các thế hệ phát huy truyền thống của quê hương, ra sức làm việc và cống hiến, góp phần xây dựng Hà Tiên ngày càng giàu đẹp.

Gần tới lễ giỗ Đức khai trấn Mạc Cửu, mỗi ngày có khoảng 500 – 1.000 du khách đến thắp hương tưởng nhớ Mạc Cửu tại đền thờ họ Mạc.


Lễ giỗ là nét sinh hoạt văn hóa truyền thống của nhân dân Hà Tiên, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, ý nghĩa nhân văn, đậm nét văn hóa của dân tộc Việt Nam. Lễ giỗ còn thể hiện sự tri ân sâu sắc của các thế hệ đối với công đức của bậc tiền nhân có công khai mở, xây dựng nên trấn Hà Tiên xưa. Thông qua hoạt động lễ giỗ nhằm góp phần lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống; tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Hà Tiên. Qua đó thu hút đầu tư, hợp tác của doanh nghiệp, thu hút du khách tham quan, tìm hiểu về Hà Tiên. Các hoạt động của lễ giỗ được tổ chức trang trọng, tiết kiệm, chặt chẽ, phát huy hiệu quả, đúng quy định của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, đồng thời đảm bảo an ninh, trật tự. Lễ giỗ được diễn ra tại khuôn viên Đền thờ họ Mạc và Công viên tượng đài Mạc Cửu với nội dung phần lễ và hoạt động hưởng ứng là chương trình nghệ thuật tại Nhà lưu niệm Tao đàn Chiêu Anh Các và giải cờ tướng.


- Phóng viên: Kế thừa công đức của các bậc tiền nhân, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Hà Tiên xây dựng địa phương như thế nào trong thời gian qua?


- Đồng chí Phạm Văn Xuân: Trải qua bao thế hệ, Hà Tiên luôn tự hào là vùng đất có bản sắc văn hóa đậm nét nhân văn của tỉnh Kiên Giang, xứ sở thi ca của Tao đàn Chiêu Anh Các, được ghi vào sử sách cùng với lịch sử hào hùng đấu tranh chống quân xâm lược. Khi đất nước hoàn toàn thống nhất, trong những năm đầu, Hà Tiên phải đấu tranh chống sự tàn phá của chiến tranh biên giới Tây Nam, nhưng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Hà Tiên kiên cường bảo vệ toàn vẹn vùng đất biên thùy, chủ quyền biên giới quốc gia. Trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Hà Tiên nắm bắt thời cơ, sử dụng hiệu quả đầu tư của cấp trên, chủ động khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ, từ đó thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, chăm lo tốt an sinh xã hội. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, trong đó nông - lâm - ngư nghiệp chiếm 11,62%, công nghiệp - xây dựng chiếm 19,78%, thương mại - dịch vụ và du lịch chiếm 68,6%. Thị trường hàng hóa ngày càng phát triển đa dạng, phong phú, đáp ứng tốt hơn nhu cầu sản xuất và tiêu dùng trong nhân dân. Thu ngân sách hàng năm vượt chỉ tiêu trên giao. Kịp thời xây dựng, tu bổ các hạng mục, công trình công cộng gắn hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng trong nội ô thành phố và các khu du lịch. Số hộ dân được cung cấp nước sạch, điện chiếu sáng đạt tỷ lệ trên 97%. Chất lượng giáo dục được nâng lên, tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi đến trường hàng năm đạt và vượt chỉ tiêu. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm thực hiện, trong đó chú trọng nâng cao y đức, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ y tế và không ngừng cải thiện cơ sở vật chất, các trang thiết bị phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, việc tổ chức các lễ hội truyền thống của địa phương từng bước mở rộng quy mô phục vụ tốt hơn nhu cầu đời sống của người dân cũng như bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, phong tục tập quán tốt đẹp của địa phương. Qua đó góp phần gắn kết với các vùng trong khu vực để phát triển thương mại, du lịch.


- Phóng viên: Để phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, TP. Hà Tiên nỗ lực, phấn đấu như thế nào, thưa đồng chí?


- Đồng chí Phạm Văn Xuân: Dưới sự tập trung chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và sự giúp sức của các ngành, các cấp, Đảng bộ và nhân dân TP. Hà Tiên nỗ lực và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp triển khai các công trình, dự án đang thực hiện và được chấp thuận chủ trương đầu tư; tiếp tục mời gọi, thu hút đầu tư mới để khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, trong đó xúc tiến đầu tư đa dạng hóa các loại hình dịch vụ để các nhà đầu tư cũng như du khách gần xa hiểu về Hà Tiên là nơi đến thực sự an toàn và hấp dẫn; quyết tâm xây dựng Hà Tiên trở thành thành phố văn hóa du lịch xanh, sạch, đẹp, giàu mạnh về kinh tế, vững chắc về quốc phòng, an ninh, là vị trí chiến lược quan trọng của tỉnh Kiên Giang và biên giới Tây Nam của Tổ quốc. 
 

Tây Hồ