Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Văn hóa, Thể thao

Xem với cỡ chữAA

Bệnh sởi có dấu hiệu gia tăng

(10:02 | 21/02/2019)

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đầu năm 2019 đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh được kiểm soát chặt chẽ, diễn biến ổn định. Tuy nhiên, bệnh sởi có dấu hiệu gia tăng; từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 10 ca mắc sởi, không có trường hợp tử vong, không gây biến chứng nặng, trong khi đó cùng kỳ năm 2018 toàn tỉnh không ghi nhận trường hợp mắc bệnh sởi.

Trong 10 ca mắc sởi, huyện Giồng Riềng ghi nhận 9 ca, huyện Tân Hiệp 1 ca. Bác sĩ Hồ Minh Chánh - Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật - HIV/AIDS, Trung tâm Y tế huyện Giồng Riềng, cho biết: “Bệnh sởi trên địa bàn huyện tuy có dấu hiệu gia tăng so các địa phương khác trong tỉnh nhưng vẫn nằm trong kiểm soát của trung tâm y tế huyện. Các trường hợp mắc bệnh đều được tư vấn, điều trị kịp thời. Nhằm hạn chế số ca mắc sởi thời gian tới, trung tâm y tế huyện chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp các trạm y tế xã, thị trấn trực thuộc tăng cường công tác giám sát ca bệnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn để người dân đưa trẻ đến cơ sở y tế điều trị kịp thời nếu có các triệu chứng nghi ngờ bệnh sởi để tránh biến chứng và nguy hiểm đến tính mạng. Vắc xin sởi là vắc xin bắt buộc trong chương trình tiêm chủng mở rộng ở nước ta hiện nay, được tiêm chủng miễn phí. Do đó, muốn phòng bệnh sởi cho trẻ nhỏ, người thân nên đưa trẻ đến cơ sở y tế tiêm chủng đầy đủ”.

 

Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính với các triệu chứng sốt, phát ban, chảy nước mũi, ho, mắt đỏ...; bệnh có thể gặp ở trẻ em, người lớn nếu không có miễn dịch phòng bệnh, có thể gây thành dịch. Bệnh sởi tuy ít gây tử vong nhưng biến chứng có thể gặp là: Viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc và đôi khi viêm não sau sởi, đặc biệt ở trẻ em suy dinh dưỡng...

MI NI