Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Xem với cỡ chữAA

Đông đảo người dân đến với các hoạt động Lễ hội Nguyễn Trung Trực

(09:54 | 17/10/2017)

Lễ hội truyền thống Anh hùng dân tộc (AHDT) Nguyễn Trung Trực năm 2017 chính thức diễn ra từ ngày 15/10 đến 17/10/2017 (nhằm ngày 26/8 đến 28/8 âm lịch) với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng. Chương trình nghệ thuật đêm khai mạc thu hút đông đảo quần chúng đến xem, khí phách của người AHDT Nguyễn Trung Trực được tái hiện trên sân khấu một cách sinh động.

Chương trình nghệ thuật khai mạc tại Quảng trường Trần Quang Khải

 

Đã từ lâu, Lễ hội AHDT Nguyễn Trung Trực đã trở thành lễ hội truyền thống không chỉ riêng của người dân Kiên Giang mà còn là lễ hội của cả cộng đồng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Hàng năm cứ đến những ngày cuối tháng 8 âm lịch, nhân dân khắp nơi trong khu vực lại hội tụ về thành phố biển Rạch Giá, nơi có ngôi đình thờ AHDT Nguyễn Trung Trực, để bày tỏ sự tôn kính và lòng biết ơn sâu sắc đối với người AHDT đã xả thân chống giặc ngoại xâm, bảo vệ non sông, đất nước.

Sân khấu không gian Đờn ca tài tử tại Công viên tượng đài Nguyễn Trung Trực.

 

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, người dân Đồng bằng sông Cửu Long, ai ai cũng đều có chung một nỗi niềm về với Lễ hội như là về lại với cội nguồn, về lại với gia đình. Bởi tất cả đều xem Cụ Nguyễn như một người ông hay một vị thần bảo an cho chính mình, tất cả cùng hòa vào “không gian linh thiêng của lễ” và “bầu không khí náo nhiệt của hội”, cùng nhau chung sức, chung tay góp phần tổ chức thành công Lễ hội hàng năm.
Chị Nguyễn Thị Trân, đến từ tỉnh An Giang cho biết: Mỗi lần về với Lễ hội là một lần được thấy sự đổi thay của vùng đất Kiên Giang, thành phố Rạch Giá, đang từng ngày thay da đổi thịt, chuyển mình mạnh mẽ. Tôi và gia đình năm nào cũng đi Lễ hội, không chỉ được ăn cơm miễn phí mà còn được tham gia vào nhiều hoạt động của Lễ hội.
Ông Tô Duy Chiêm - Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh cho biết: Hàng năm, mỗi lần đến mùa Lễ hội Nguyễn Trung Trực là anh em diễn viên lại bận rộn với chương trình Lễ Dâng hương, không gian Đờn ca tài tử. Tại sân khấu Công viên tượng đài Nguyễn Trung Trực, ba đêm liên tiếp của Lễ hội, sẽ diễn ra chương trình không gian Đờn ca tài tử với các thành viên trong đội Đờn ca tiêu biểu của tỉnh phục vụ và có phần giao lưu với khán giả. Qua đêm đầu tiên đã thu hút trên 1.000 lượt người đến xem.
Sáng ngày 16/10, tại Công viên tượng đài Nguyễn Trung Trực diễn ra Lễ Dâng hương với chương trình văn nghệ hát múa có chủ đề "Anh khí như hồng". Sau đó là phần dâng hương của đại biểu lãnh đạo Trung ương và địa phương cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân về tham dự Lễ hội./.
 

Thế Hạnh (TN - http://vanphong.kiengiang.gov.vn)