Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch

(10:43 | 17/02/2017)

Theo Sở Du lịch Kiên Giang, cho biết: Hết năm 2016, tỉnh Kiên Giang thu hút hơn 270 dự án đầu tư du lịch, trong đó, riêng huyện Phú Quốc có 220 dự án, tổng vốn đầu tư là 222 nghìn tỷ đồng, có 30 dự án đã đưa vào hoạt động.

 DLPQ-B.jpg

Khu nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao++ JW.Marriott Phu Quoc Emerald Bay tại huyện đảo Phú Quốc.

 

      Toàn tỉnh hiện có 91 cơ sở kinh doanh lữ hành, trong đó có 07 cơ sở kinh doanh lữ hành quốc tế; có 440 cơ sở lưu trú với 11.070 phòng. Các chỉ tiêu về lượt khách, doanh thu đều tăng so với cùng kỳ các năm trước và tạo ra một dấu ấn mới khi có trên 5,6 triệu lượt khách du lịch đến tham quan, du lịch (tăng 29,2% so với cùng kỳ, vượt 14,1% so với kế hoạch năm), trong đó khách quốc tế có trên 309 ngàn lượt (tăng 27,6% so với cùng kỳ, vượt 10,6% so với kế hoạch năm); tổng doanh thu đạt trên 3.671 tỷ đồng (tăng 47,5% so với cùng kỳ, vượt 41,2% so với kế hoạch năm), đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thực hiện tốt công tác phối hợp, tham gia và chỉ đạo tổ chức 65 sự kiện, hoạt động trong Chương trình Năm Du lịch quốc gia 2016 - Phú Quốc - Đồng bằng sông Cửu Long.
        Dự kiến năm 2017, ngành du lịch ở huyện đảo Phú Quốc cần hai nghìn lao động. Tuy nhiên, ngành du lịch Kiên Giang đang trong tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”. Không chỉ thiếu hụt nguồn nhân lực có chất lượng tốt, tình trạng “nhảy việc” của không ít nhân viên quản lý lành nghề, nạn chèo kéo nhân viên không lành mạnh giữa các doanh nghiệp du lịch cũng khiến bài toán thiếu nguồn nhân lực ở địa phương càng trở nên nan giải. Bên cạnh đó, việc dạy và học ngoại ngữ với người làm du lịch chưa đáp ứng được nhu cầu…
       Dự báo năm 2017, Kiên Giang đón 5,8 triệu lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, tăng 7,6% so với năm 2016; đón 360 nghìn lượt khách quốc tế, tăng 12,8%. Do vậy, để đáp ứng nguồn nhân lực, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo ngành du lịch thời gian tới nâng cao chất lượng chuyên môn cho người lao động; công tác đào tạo, huấn luyện tại chỗ là loại hình cần được quan tâm. Bên cạnh đó, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Kiên Giang tiếp tục nghiên cứu bổ sung những hình thức hợp lý như: đào tạo theo địa chỉ, đào tạo theo gói dự án, đơn vị tự đào tạo; đồng thời phối hợp với Sở Du lịch tranh thủ công tác đào tạo của Tổng cục Du lịch và các dự án đào tạo quốc tế nhằm tăng số lượng, đạt chất lượng nguồn nhân lực du lịch đáp ứng nhu cầu phát triển./.

 

Kim Thư (TN - http://vanphong.kiengiang.gov.vn)