Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Xem với cỡ chữAA

Ấn tượng Lễ hội kỷ niệm 281 năm Ngày thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các (1736 - 2017) và kỷ niệm 15 năm Ngày thơ Việt Nam

(09:59 | 14/02/2017)

Sau 03 ngày diễn ra, từ ngày 09 - 11/02/2017 (nhằm 13 đến 15 tháng Giêng âm lịch), Lễ hội kỷ niệm 281 năm Ngày thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các (1736 - 2017) và kỷ niệm 15 năm Ngày thơ Việt Nam tại thị xã Hà Tiên (gọi tắt là Lễ hội) đã khép lại với nhiều hoạt động phong phú, mới mẻ, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân địa phương và du khách.

 HaTien-01B.jpg

Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội

 

      Vào những ngày qua, người dân và du khách được hòa mình trong một không gian Lễ hội với nhiều hoạt động phong phú, mới mẻ, nhiều màu sắc, nhiều tiết tấu, âm điệu, vừa thể hiện bản sắc dân tộc, vừa hiện đại, mang đậm nét đặc trưng của quê hương Hà Tiên. Ngoài các hoạt động truyền thống hàng năm, Lễ hội năm nay tổ chức thêm một số hoạt động mới như: Thả diều nghệ thuật do Câu lạc bộ diều nghệ thuật thành phố Châu Đốc (tỉnh An Giang thực hiện); nhiều hoạt động đường phố vui nhộn như trò chơi dân gian, nhảy hiện đại, nhảy dân vũ, khiêu vũ, ẩm thực, tặng thiệp chúc xuân, triển lãm sách… tạo điểm nhấn như một lễ hội đường phố. Hoạt động diễu hành 100 chiếc xe đạp hoa, 10 xích lô, 40 xe lôi trang trí khắc họa thêm nét độc đáo của Lễ hội, mang thông điệp ý nghĩa quảng bá hình ảnh đất và người Hà Tiên. Trong khuôn khổ của Lễ hội, còn có nhiều hoạt động tôn vinh giá trị của thơ và thư pháp như thi thơ và thư pháp, giao lưu văn nghệ sĩ…
      Để lại ấn tượng đậm nhất tại Lễ hội là chương trình văn nghệ khai mạc được tổ chức tinh gọn, khoảng 45 phút để dành thời gian cho nhân dân, du khách tham gia vào các hoạt động lễ hội. Chương trình nghệ thuật do Trung tâm Văn hóa tỉnh thực hiện đã giới thiệu đến khán giả những nét đặc trưng nhất về tình đất, tình người Hà Tiên - vùng đất của thơ ca, cùng những thành tựu trong quá trình phấn đấu trở thành thành phố văn hóa du lịch trong tương lai. Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, đồng chí Liêu Khắc Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Hà Tiên cho biết:“Cách nay 281 năm, vào ngày rằm tháng giêng mùa xuân năm Bính Thìn 1736, Tổng binh Đô đốc trấn Hà Tiên Mạc Thiên Tích đã mở hội hoa đăng thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các, là Tao đàn lớn thứ hai trong cả nước lúc bấy giờ, đánh dấu sự hình thành khai mở nền văn học Hà Tiên phát triển rực rỡ với những áng văn chương lừng danh, làm cho Hà Tiên được xem là một trong những chiếc nôi của nền văn học miền Nam. Thơ ca Chiêu Anh Các có tầm ảnh hưởng rộng lớn, có sức thu hút mạnh mẽ và lan rộng, có giá trị nghiên cứu đặc sắc và khơi nguồn cảm hứng, sáng tạo trong giới học thuật, cho các văn nghệ sĩ mãi đến tận bây giờ. Và hơn 200 năm sau, kể từ năm 2003, cũng vào ngày rằm tháng giêng hàng năm, khắp cả nước ta tổ chức Ngày thơ Việt Nam. Điều này càng tạo điều kiện làm tăng thêm giá trị, sức sống mới cho những vần thơ Chiêu Anh Các và cho vùng đất Hà Tiên - vùng đất của thơ ca”. Sau chương trình lễ khai mạc, ngoài 30 mô hình hoa đăng, 18 thuyền hoa đã được tập kết trước đó, Ban Tổ chức và người dân thả hơn 6.000 hoa đăng trên đầm Đông Hồ kèm theo lời ước nguyện cầu chúc may mắn, an lành trong cuộc sống. Đây là một trong những hoạt động nổi bật nhất của Lễ hội, thu hút khá đông người dân, du khách tham gia, thưởng lãm vẻ đẹp của hoa đăng lung linh trên sóng nước của đầm Đông Hồ.

HaTien-02B.jpg

Diễu hành xe đạp hoa, xích lô, xe lôi, xe đạp thể thao

 

      Lễ hội năm nay được tổ chức với tinh thần tiết kiệm, sáng tạo, phát huy tốt hiệu quả, mục đích, yêu cầu đề ra, đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ văn hóa, vui chơi giải trí của nhân dân, du khách. Tất cả được giới thiệu, thi diễn trong không gian đất trời Hà Tiên bên bờ Đông Hồ dịu mát, trong lòng người Hà Tiên rộng mở, ân cần và mến khách. Và một lần nữa, người dân và du khách được chứng kiến một thị xã Hà Tiên thay đổi từng ngày, là một minh chứng cho những nỗ lực không ngừng và quyết tâm của toàn Đảng bộ, nhân dân thị xã Hà Tiên, của cộng đồng doanh nghiệp trong nhiều năm liền, qua nhiều thế hệ lãnh đạo, xây dựng một Hà Tiên ngày càng khởi sắc, một đô thị biển thơ mộng miền biên viễn Tây Nam Tổ quốc đang từng bước trở nên giàu đẹp và thơ mộng. Điều đó cũng nhắc nhở, đòi hỏi chúng ta hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, chung tay bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, nét đặc trưng của con người Hà Tiên, của vùng đất Hà Tiên, góp sức xây dựng Hà Tiên thành đô thị du lịch văn minh, phồn thịnh và hiện đại./.

Thanh Bình(TN - http://vanphong.kiengiang.gov.vn)