Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Quốc phòng - An ninh

Xem với cỡ chữAA

Chiến sĩ biên phòng phòng, chống buôn lậu tuyến biên giới

(15:12 | 17/06/2020)

Thực hiện nhiệm vụ trên tuyến biên giới còn nhiều vất vả, hiểm nguy do đối mặt với tội phạm buôn lậu có hành vi chống đối lực lượng chức năng, binh nhất Trần Tuấn Vũ - chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (BPCKQT) Hà Tiên (Bộ đội Biên phòng Kiên Giang) sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

 Nhập ngũ ngày 20-2-2019, đồng chí Vũ sau khi trải qua thời gian huấn luyện được biên chế về Đồn BPCKQT Hà Tiên. Sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng tại quê hương Giồng Riềng, Vũ muốn cống hiến sức trẻ xây dựng cho quê hương. Đồng chí Vũ tâm sự: “Tôi muốn trở thành bộ đội để tiếp nối truyền thống cách mạng của gia đình, xây dựng quê hương. Là chiến sĩ được biên chế Đồn BPCKQT Hà Tiên, tôi luôn cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ được giao”.


Hàng ngày, đồng chí Vũ cùng đồng đội có nhiệm vụ phòng, chống tội phạm buôn lậu và gian lận thương mại tuyến biên giới. Thời gian rảnh, đồng chí Vũ tăng gia sản xuất để xây dựng đơn vị. Khi xảy ra đại dịch COVID-19, với tinh thần chống dịch như chống giặc, đồng chí được đơn vị phân công trực tại chốt số 5 cột mốc phụ 313/4. Trung tá Danh Tâm - Chính trị viên phó Đồn BPCKQT Hà Tiên nhận xét: “Đồng chí Vũ chấp hành nghiêm điều lệnh, giữ đúng vị trí, nhất là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, bảo vệ đường biên, cột mốc, an ninh biên giới”. Đối với người dân, đồng chí Vũ mềm dẻo tuyên truyền và giải thích cho người dân hiểu rõ về dịch bệnh, giúp người dân chấp hành tốt các quy định của Đảng, Nhà nước về phòng, chống dịch COVID-19. Đối với đối tượng tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, đồng chí Vũ luôn cương quyết ngăn chặn. 


Khi nhập ngũ đến nay, đồng chí Vũ luôn được đồng đội và nhân dân tin yêu. Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và chống buôn lậu trên biên giới, đồng chí Vũ giữ vững vị trí, sẵn sàng nhận nhiệm vụ cấp trên giao, nhiều lần cùng đồng đội vượt qua hiểm nguy để giữ vững an ninh biên giới. Gần đây nhất đồng chí Vũ dũng cảm giải nguy cho đồng đội khi bị các đối tượng buôn lậu tấn công. Chiều 27-4-2020, đồng chí Vũ được đơn vị phân công trực sẵn sàng chi viện cho các tổ, chốt phòng, chống COVID-19 và chống buôn lậu trên biên giới khi có lệnh. Khoảng 1 giờ 45 phút, ngày 28-4, đồng chí được phân công cùng đồng chí khác tăng cường chống buôn lậu gần khu vực Trạm kiểm soát biên phòng 314. Khi đến vị trí, phát hiện hơn 20 đối tượng đang bao vây và tấn công đồng đội, đồng chí Vũ cùng một số đồng chí được tăng cường giải vây cho đồng đội đang bị tấn công. Đồng chí Vũ nhớ lại: “Tôi và 2 đồng chí khác bị các đối tượng đánh bị thương, nhưng với tinh thần cương quyết với tội phạm, chúng tôi bắt giữ được 2 đối tượng và thu một số thuốc lá lậu”. 


Với tinh thần dũng cảm, mưu trí trước tình huống hiểm nguy, Ban Chỉ huy Đồn BPCKQT Hà Tiên báo cáo thành tích đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen đột xuất cho đồng chí Vũ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và chống buôn lậu trên tuyến biên giới. Nhận xét về hành động dũng cảm của đồng chí Vũ, đồng chí Danh Tâm cho biết thêm: “Đồng chí Vũ luôn nêu cao tinh thần đồng đội, luôn nhận bất cứ nhiệm vụ nào dù khó khăn và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.


Dù thực hiện nhiệm vụ trên tuyến biên giới còn nhiều khó khăn và đối mặt với hiểm nguy, đồng chí Vũ vẫn luôn giữ tinh thần trách nhiệm của người lính. “Tôi luôn cảm thấy vui vì góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, giúp người dân yên tâm lao động, sản xuất. Nhiều lúc nhớ gia đình, nhưng tôi luôn cố gắng vượt qua cùng đồng đội giữ vững an ninh trên tuyến biên giới”, đồng chí Vũ cho biết. 

Thành Trung