Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Quốc phòng - An ninh

Xem với cỡ chữAA

Lực lượng vũ trang Kiên Giang hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự địa phương năm 2019

(16:48 | 27/12/2019)

Sáng nay, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang đã tổ chức hội nghị tổng kết nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2019 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí đại tá Đàm Kiến Thức, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang. Cùng dự có đồng chí Lê Thanh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy.

 

Năm qua, Đảng ủy – Bộ chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tiếp tục duy nghiêm túc các Chỉ thị, Chỉ lệnh của trên về một số mặt công tác Quốc phòng địa phương và sẳn sàng chiến đấu. Các cơ quan, đơn vị đã triển khai nghiêm túc công tác huấn luyện, diễn tập năm 2019, quân số tham gia huấn luyện đạt trên 99%, kết quả chung đạt khá, giỏi, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị. Trong năm đã chỉ đạo diễn tập Khu vực phòng thủ các huyện Hòn Đất, An Minh và huyện U Minh Thượng. Đến nay 100% huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn đã hoàn thành diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) và chiến đấu phòng thủ trong nhiệm kỳ. Đã xây dựng và đưa và hoạt động 21 trụ sở Ban CHQS xã, phường, thị trấn với tổng mức đầu tư 21 tỷ đồng. Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ đạt 1,20% so với dân số, chất lượng nâng lên, tỷ lệ đảng viên đạt 26,08%, chi bộ quân sự xã, phường, thị trấn có chi ủy đạt 100%.

 

Tích cực quán triệt và duy trì thực hiện nghiêm công sẳn sàng chiến đấu, theo dõi nắm chắc tình hình biên giới, biển, đảo, nội địa; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng thực hiện tốt công tác tuần tra, canh gác, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ an toàn các ngày lễ, tết, các sự kiện trọng đại. Bên cạnh đó, hoạt động công tác đảng, công tác chính trị cũng được triển khai hiệu quả, nhận thức của cán bộ, chiến sĩ ngày càng được nâng cao, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng ngày càng được khẳng định. Trong năm đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo tỉnh tổ chức các hoạt động Tết Quân dân tại huyện Vĩnh Thuận

 

Trong năm 2020 Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh cần tiếp tục làm tốt công tác nắm tình hình, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống xảy ra; phối hợp các lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát giữ vững an ninh trật tự dịp lễ, tết. Tiếp tục triển khai thực hiện đề án 1069/ĐA-BQP ngày 24/9/2018 của Bộ Quốc phòng về xây dựng Hải đội dân quân thường trực tham gia bảo vệ Chủ quyền Biển đảo trong tình hình mới và duy trì hoạt động của hải đội theo quy định. Tập trung huấn luyện lực lượng thường trực theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc” gắn với yêu cầu “Nhanh, mạnh, chính xác”.

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị Đại tá Đàm Kiến Thức, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh đã biểu dương những kết quả đã đạt được trong công Quân sự - quốc phòng của các cơ quan, đơn vị, huyện, thành phố. Năm 2020 là năm tập trung chỉ đạo Đại hội Đảng các cấp tiến tới đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng chí yêu cầu: “Các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh cần nắm chắc tình hình, duy trì nghiêm công tác sẳn sàng chiến đầu, bảo vệ an toàn các mục tiêu và sự kiện quan trọng diễn ra trên địa bàn, tăng cường quản lý, giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ các cơ quan đơn vị chấp hành nghiêm kỷ luật; chấm dứt vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua Quyết thắng trong LLVT tỉnh.

 

Tại hội nghị, Bộ CHQS tỉnh đã phát động phong trào thi đua Quyết thắng năm 2020 với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương, nêu gương, quyết thắng”. Dịp này, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã trao tặng bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân giai đoạn 2009 – 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bộ Tư lệnh Quân khu 9 tặng bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân giai đoạn 2009 – 2019. Bộ Tư lệnh Quân khu 9 tặng Cờ thi đua Quân khu cho 5 tập thể, Danh hiệu thi đua cho 25 tập thể và 46 cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua Quyết thắng năm 2019; Bộ CHQS tỉnh tặng Danh hiệu thi đua cho 102 tập thể và 276 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Quyết thắng năm 2019./.

Phương Vũ