Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Quốc phòng - An ninh

Xem với cỡ chữAA

Tập huấn tuyên truyền kết quả công tác quản lý biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia

(14:41 | 29/05/2019)

Sáng ngày 29-5, tại Hội trường Thành ủy thành phố Hà Tiên, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Ban đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao; Bộ Công Thương, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền kết quả công tác quản lý biên giới đất liền Việt Nam – Campuchia năm 2019. Đồng chí Bùi Trường Giang – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị tập huấn có trên 320 đại biểu là đại diện các sở, ngành cấp tỉnh; cán bộ chủ chốt các xã, phường biên giới; trưởng ấp, khu phố giáp biên về dự.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn vào sáng ngày 29-5.

 

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Bùi Trường Giang Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, thành viên Ban Chỉ đạo Nhà nước về Phân giới, cắm mốc đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác phân giới, cắm mốc cũng như công tác quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, nhất là nhân dân khu vực biên giới. Trong bối cảnh, các cơ quan chức năng hai nước Việt Nam – Campuchia đã tích cực triển khai và hoàn thành khoảng 84% khối lượng phân giới, cắm mốc trên thực địa. Hai bên đang nỗ lực để pháp lý hóa và ký kết 02 văn kiện ghi nhận toàn bộ khối lượng công việc đã đạt được trong năm 2019. 

 

Các lực lượng trực tiếp thực hiện công tác quản lý biên giới trên thực địa, đặc biệt là cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc hai bên biên giới, sẽ là nòng cốt trong công tác bảo vệ đường biên, mốc giới của Tổ quốc. Do vậy, việc tuyên truyền, phổ biến sâu rộng những nội dung liên quan tới công tác quản lý biên giới là hết sức cần thiết, cần được tiến hành thường xuyên để mọi người dân đều biết, hiểu và có trách nhiệm trong việc gìn giữ, bảo vệ biên giới của Tổ quốc, góp phần vun đắp hơn nữa cho mối quan hệ Việt Nam – Campuchia, tạo sự đồng thuận, nhất trí cao đối với các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước trong công tác quản lý biên giới.

 

Kiên Giang là một trong 10 địa phương có chung đường biên giới với nước bạn Campuchia, cũng là tỉnh giáp biên cuối cùng ở phía Tây Nam Tổ quốc. Trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa hai đất nước, hai dân tộc, lực lượng chức năng của Kiên Giang đã phối hợp với các tỉnh giáp biên thuộc vương quốc Campuchia tiếp tục thực hiện tốt hoạt động phân giới cắm mốc. Đến nay đã hoàn thành cắm 23/28 mốc chính, 80/80 mốc phụ, phân giới được 41 km.

 

Phát biểu chào mừng tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn cho biết; thời gian qua UBND tỉnh đã dành nhiều sự quan tâm, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức và quần chúng nhân dân về biên giới trên đất liền. Qua đó, đã có gần 200 hộ dân ký với các đồn Biên phòng tự quản toàn bộ đường biên và 28 vị trí mốc quốc gia. Đã góp phần giúp kịp thời phát hiện, đấu tranh chống các âm mưu chống phá, giữ gìn an ninh, trật tự trên tuyến biên giới.

 

Sau phần khai mạc, trên 320 đại biểu đã nghe báo cáo viên từ Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tập huấn, trình bày tham luận về tình hình quan hệ Việt Nam – Campuchia; những vấn đề trọng tâm trong công tác phân giới, cắm mốc; tình hình công tác quản lý, bảo vệ, xây dựng biên giới và những yêu cầu đặt ra với chính quyền nhân dân tỉnh trước yêu cầu của tình hình mới; phương hướng và giải pháp phát triển thương mại biên giới tuyến Việt Nam – Campuchia.

 

Thế Hạnh