Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Phát triển sản phẩm du lịch sinh thái vườn hồ tiêu ở Phú Quốc

(09:20 | 23/11/2016)

 Huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đang phát triển sản phẩm du lịch sinh thái vườn hồ tiêu, góp phần cho du lịch đảo ngọc thêm xanh, thân thiện với môi trường. Sản phẩm này vừa phục vụ du khách thăm quan, tìm hiểu nghề truyền thống của địa phương, vừa nâng lên giá trị cây hồ tiêu, giúp các nhà vườn thu nhập cao trong phát triển kinh tế gia đình.

 Vuontieu-01B.jpg

Vườn hồ tiêu ở xã Cửa Dương phát triển theo mô hình du lịch sinh thái.

          Phú Quốc hiện có hơn 500 ha hồ tiêu, với sản lượng tiêu hạt hơn 1.250 tấn/năm. Sản phẩm hồ tiêu Phú Quốc đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận “Nhãn hiệu tập thể” được người tiêu dùng ưa chuộng. Tiến sĩ Nguyễn Xuân Niệm, Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Kiên Giang, cho biết trồng tiêu ở Phú Quốc là nghề truyền thống của địa phương có từ lâu đời. Năm 2012, Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Kiên Giang hỗ trợ cho Trường Đại học Cần Thơ thực hiện thành công đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình sản xuất tiêu Phú Quốc đạt chuẩn GlobalGAP”, với tổng diện tích mô hình 5 ha tại 5 nhà vườn hồ tiêu trên đảo đạt chứng nhận GlobalGAP. Cùng với đó, phối hợp với ngành chức năng triển khai một số đề tài như: phun tưới nhỏ giọt cho vườn tiêu; điều tra dịch hại trên vườn tiêu; so sánh năng suất và phẩm chất bộ giống tiêu tại đảo Phú Quốc… Đặc biệt, đề tài “Xây dựng mô hình du lịch sinh thái vườn tiêu tại đảo Phú Quốc” phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Kiên Giang (nay là Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang) nghiên cứu thực hiện thành công 3 mô hình du lịch sinh thái vườn hồ tiêu trên đảo Phú Quốc. Đây là những cơ sở khoa học kết hợp với thực tế nghề trồng tiêu của các nhà vườn Phú Quốc để phát triển sản phẩm du lịch sinh thái vườn hồ tiêu nơi đảo ngọc.
            Vườn hồ tiêu của ông Nguyễn Xuân Bính ở ấp Suối Cát, xã Cửa Dương (Phú Quốc) rộng hơn 4,5 ha, với hơn 2.000 trụ tiêu trồng theo mô hình ứng dụng công nghệ sinh học, sản xuất tiêu chuẩn GlobalGAP mang về cho nhà vườn sản phẩm tiêu hạt chất lượng cao và những nguồn lợi khác từ du lịch. Ông Bính cho biết, bình quân mỗi ngày đón hàng trăm khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm quan vườn, tận hưởng không gian xanh, thoáng mát, yên tĩnh và tìm hiểu nghề trồng tiêu. Ngoài việc tập trung chăm sóc, phát triển vườn tiêu luôn xanh tốt, tạo cảnh quan đẹp mắt, nâng cao năng suất, chất lượng tiêu hạt, nhà vườn này còn sản xuất chế biến muối tiêu các loại, sản phẩm tiêu xanh, tiêu khô…; đầu tư xây dựng nhà nghỉ sinh thái, thư giãn và tổ chức một số dịch vụ phụ trợ phục vụ khách du lịch.
          Tại mô hình du lịch sinh thái của nhà vườn Phạm Thị Quỳnh ngụ cùng địa chỉ trên, diện tích 7,8 ha, với vườn hồ tiêu 700 gốc trồng theo mô hình ứng dụng công nghệ sinh học, sản xuất tiêu chuẩn GlobalGAP tạo cảnh quan xanh mát. Phục vụ khách du lịch, ngoài việc xây dựng khu sản xuất tiêu thương phẩm, các sản phẩm chế biến từ hạt tiêu, vườn hồ tiêu này phân ra các lô giới thiệu từng thời kỳ sinh trưởng, phát triển của cây tiêu; lịch sử hình thành và phát triển của cây tiêu Phú Quốc; trưng bày, giới thiệu những nông cụ phục vụ nghề trồng tiêu; khu trưng bày và bán các loại tiêu hạt, sản phẩm chế biến từ hạt tiêu phục vụ du khách kết hợp quảng bá tiềm năng du lịch Phú Quốc.
         Anh Nguyễn Thanh Hùng, khách du lịch đến từ quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Sản phẩm du lịch ở Phú Quốc phong phú, đa dạng nhưng với tôi ấn tượng nhất là những vườn tiêu trên đảo. Các vườn tiêu có không gian yên tĩnh, thoáng mát, trong lành và rất đẹp mắt. Đặc biệt, so với nhiều vùng trồng tiêu khác trong đất liền mà tôi biết qua, không những cảnh quan hữu tình mà hạt tiêu Phú Quốc có mùi thơm, cay nồng rất đặc trưng. Mỗi lần đến Phú Quốc, tôi đều mua về làm quà cho người thân, bạn bè rất thích.”

Vuontieu-02B.jpg

Vườn hồ tiêu

         Hiện nay, du lịch sinh thái vườn hồ tiêu trên đảo ngọc đang là một sản phẩm khá hấp dẫn, thu hút du khách tìm đến thư giãn, thưởng ngoạn cảnh quan tươi đẹp, hữu tình trong những chuyến đi du lịch Phú Quốc. Du khách đến đảo Phú Quốc không chỉ khám phá những danh lam, thắng cảnh, thưởng thức những món ăn ngon, độc đáo… mà còn hiểu biết thêm nét đẹp văn hóa, những sản phẩm đặc trưng của Phú Quốc qua các mô hình sản xuất nông nghiệp. Đây là điều kiện để hồ tiêu Phú Quốc mở rộng thị trường, vươn ra thế giới, góp phần quảng bá du lịch Phú Quốc - Kiên Giang là một điểm đến nổi tiếng của du lịch Việt Nam. Sản phẩm du lịch này không những góp phần nâng cao giá trị của nghề trồng tiêu Phú Quốc tiếp tục phát triển, mang lại hiệu quả thiết thực cho các nhà vườn, khách du lịch mà còn chuyển tải thông điệp bảo vệ, khôi phục, tái tạo môi trường, cảnh quan thiên nhiên xanh, thân thiện cho cuộc sống con người.
          Tiến sĩ Nguyễn Xuân Niệm, Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Kiên Giang, cho biết phát triển sản phẩm du lịch sinh thái vườn hồ tiêu ở Phú Quốc hướng đến các tiêu chí gồm: Vườn hồ tiêu có diện tích đảm bảo thiết kế nơi ăn, nghỉ ngơi thư giãn, thăm quan và dịch vụ phục vụ du khách; nhà vườn đã tham gia tập huấn sản xuất, trồng tiêu theo quy trình GlobalGAP; có khả năng tài chính tham gia kinh doanh du lịch; nhân lực, trang thiết bị, phương tiện cơ bản phục vụ dịch vụ du lịch. Cùng với đó, mô hình xây dựng các phân khu giới thiệu vòng đời cây tiêu từ khâu chọn giống trồng, các giai đoạn sinh trưởng đến thu hoạch sản phẩm; khu tham quan giống, ươm mầm, sản xuất, đóng gói các sản phẩm tiêu; khu trưng bày và bán sản phẩm kết hợp giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch Phú Quốc - Kiên Giang. Mô hình tổ chức có hệ thống, quy trình phối hợp giữa nhà vườn, chính quyền địa phương, công ty lữ hành và du khách tạo thành một sản phẩm du lịch đặc trưng cho địa phương.
           Hiện nay, ngoài 3 vườn hồ tiêu theo mô hình du lịch sinh thái đang phục vụ khách du lịch trên đảo, Phú Quốc tiếp tục lựa chọn phát triển thêm những vườn hồ tiêu khác. Các ngành chức năng tỉnh Kiên Giang phối hợp với địa phương hướng dẫn nông dân kỹ thuật trồng, chăm sóc, ứng dụng khoa học công nghệ để tạo ra những vườn hồ tiêu xanh tốt, đẹp mắt, năng suất, chất lượng cao phục vụ du khách trong và ngoài nước. Trước mắt, chọn lọc hỗ trợ một số nhà vườn cải tạo, nâng lên chất lượng vườn tiêu, phát triển thêm các dịch vụ phụ trợ, tạo cảnh quan môi trường, bố trí tiểu cảnh… đảm bảo phục vụ chu đáo, tạo ấn tượng đẹp, thân thiện, hiếu khách trong mắt khách du lịch./.

Lê Huy Hải (TN - http://vanphong.kiengiang.gov.vn)