Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

PHÒNG, CHỐNG BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI: Lập 5 tổ kiểm dịch lưu động tại các đầu mối giao thông

(08:34 | 25/03/2019)

Để phòng, chống dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại nước ta, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Công điện khẩn số 1237/CĐ-BNN-TY gửi các bộ, ngành, chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm Chỉ thị số 04/CT-TTg, ngày 20-2-2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh DTLCP. Kiên Giang là tỉnh giáp ranh với nước bạn Campuchia, việc giao thương qua lại, buôn bán diễn ra thường xuyên nên nguy cơ lây nhiễm DTLCP rất cao. Về tăng cường kiểm soát buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm lợn để phòng, chống DTLCP, tỉnh đưa ra nhiều phương án cụ thể để chủ động ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm này. Cụ thể, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành văn bản đôn đốc, chỉ đạo, như: Công văn 1349/UBND-KTCN, ngày 8-10-2018 về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống DTLCP; Công văn 206/UBND-KTCN, ngày 4-3-2019 về việc tăng cường triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và thủy sản. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Kiên Giang cụ thể hóa, kịp thời tổ chức thực hiện tốt các văn bản nêu trên.

Đàn lợn trên địa bàn tỉnh hiện có 339.908 con, trong đó, chăn nuôi theo quy mô lớn 36.000 con, còn lại chăn nuôi nhỏ lẻ. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh trên đàn heo, ngành thú y tỉnh chuẩn bị 100.000 lít hóa chất bencoxit và 10 tấn vôi bột để cấp phát cho người chăn nuôi, triển khai 2 đợt tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng. 

Do DTLCP hiện nay chưa có vắc xin hay thuốc phòng trị, khi lợn nhiễm bệnh, tỷ lệ chết 100%. Vì vậy, công tác phòng, chống phải đặt lên hàng đầu. Chi cục Chăn nuôi và Thú y Kiên Giang thành lập 5 tổ kiểm dịch lưu động tại các đầu mối giao thông ở các huyện An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận, Châu Thành, Kiên Lương để kiểm soát, ngăn chặn vận chuyển động vật, sản phẩm động vật vào địa bàn. Đồng thời, thành lập 2 tổ ứng phó nhanh nhằm đôn đốc, giám sát, chỉ đạo, hỗ trợ công tác phòng, chống DTLCP trên địa bàn các huyện.

Đối với người chăn nuôi, để hạn chế mầm bệnh xâm nhập vào chuồng nuôi cần áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, như: Không để động vật khác ra vào khu vực nuôi; không cho xe, người từ ngoài vào chuồng trại, nhất là người mua bán, xe vận chuyển lợn. Người chăn nuôi trước khi vào chuồng trại nuôi lợn phải thay quần áo, giày dép đã làm sạch và sát trùng cẩn thận. Thức ăn, nước uống cho lợn phải đảm bảo không mang mầm bệnh. Tuyệt đối không sử dụng nước sông để vệ sinh chuồng trại, cho lợn ăn uống. Do vi rút DTLCP tuy có sức đề kháng cao, nhưng ở nhiệt độ 60°C chỉ sống trong 20 phút. Vì vậy, nếu người chăn nuôi sử dụng thức ăn cặn, tận thu bên ngoài phải nấu kỹ; phân biệt rõ ràng dụng cụ bên trong chuồng trại nuôi lợn và dụng cụ bên ngoài. Đồng thời, vệ sinh dụng cụ đi lấy cặn, nấu ngay sau mỗi lần sử dụng. Do thức ăn cặn thường sệt nên phải khuấy đều trong quá trình nấu, thời gian nấu dài, không được nấu qua loa.

Định kỳ vệ sinh, tiêu độc chuồng trại, trang bị, dụng cụ, rải vôi bột quanh trại 2 lần/tuần. Đặt hố chứa thuốc sát trùng trước đầu mỗi khu vực, dãy chuồng, người, phương tiện phải đi vào hố thuốc sát trùng đó. Khi phát hiện lợn bệnh, người chăn nuôi báo ngay cơ quan thú y hoặc chính quyền địa phương để hỗ trợ chẩn đoán, lấy mẫu xét nghiệm miễn phí. Nếu là bệnh DTLCP sẽ tiêu hủy, chủ nuôi được hỗ trợ 38.000 đồng/kg lợn hơi để phục hồi sản xuất.

DTLCP không có khả năng lây lan sang người nên người tiêu dùng không quá lo lắng, tẩy chay sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và chế biến hợp vệ sinh.NGUYỄN VĂN HOÀNG