Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Tình hình đầu tư tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh

(09:17 | 18/11/2016)

 Theo Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh, trong năm 2016 tình hình đầu tư vào các khu công nghiệp có chuyển biến tích cực, tiếp tục triển khai đầu tư, thi công xây dựng hạ tầng ở các khu công nghiệp, giá trị thực hiện 1.078,8 tỷ đồng, nâng tổng giá trị đầu tư tại các khu công nghiệp trên địa bàn đến nay đạt 3.187 tỷ đồng.

KCN-01B.jpg

Khâu kiểm tra chất lượng sản phẩm tại Nhà máy Da giầy - Khu công nghiệp Thanh Lộc - Ảnh minh họa

        Tính đến nay, có 23 dự án đăng ký đầu tư vào các khu công nghiệp và Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên, trong đó Khu công nghiệp Thạnh Lộc hiện có 19 dự án đầu tư, có 13 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và đang triển khai với tổng trị giá thực hiện 2.667 tỷ đồng. Trong đó, 04 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất gồm: Nhà máy chế biến gỗ MDF VRG Kiên Giang, nhà máy Bia Sài Gòn- Kiên Giang, nhà máy giày TBS Kiên Giang, nhà máy cấp nước Thạnh Lộc, hiện có 1.742 lao động với tổng doanh thu 10 tháng đầu năm đạt 673,681 tỷ đồng và nộp ngân sách 311,062 tỷ đồng; 08 dự án đang triển khai thực hiện: Nhà máy thuốc lá điếu; nhà máy chế biến thủy sản Thông Thuận - Kiên Giang; đầu tư hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin; nhà máy xử lý nước thải tập trung; nhà máy sản xuất vật tư y tế tiêu hao và trang trí nội thất bệnh viện; nhà máy sản xuất gạch không nung, bê tông tươi và các cấu kiện bê tông đúc sẵn; cảng Thạnh Lộc và nhà máy chế biến thủy sản Kiên Hùng. Khu công nghiệp Thuận Yên có 02 dự án đăng ký đầu tư và đã cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký đầu tư 587,05 tỷ đồng, với tổng diện tích đăng ký 33,13 ha. Hiện nay dự án Nhà máy gạch Tuynel Thông thuận- Kiên Giang đang triển khai xây dựng, giá trị đầu tư đến nay đạt 205 tỷ đồng và đã đưa vào sản xuất thử nghiệm. Có thể nói việc các nhà máy lớn đã và đang đi vào hoạt động tại Khu công nghiệp Thạnh Lộc, một số doanh nghiệp có sản phẩm và cho doanh thu khá đã tạo nên hiệu ứng tốt, làm cho các nhà đầu tư đang có dự án triển khai tại đây có thêm niềm tin và tạo sức lan toản để thu hút các nhà đầu tư tham gia đăng ký đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn.
        Tuy nhiên, hiện nay tiến độ thi công các hạng mục công trình đầu tư xây dựng hạ tầng trong Khu công nghiệp Thạnh Lộc vẫn còn chậm so với yêu cầu, Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên vẫn còn một số vướng mắc trong việc điều chỉnh quy hoạch nên các dự án đầu tư chưa triển khai thực hiện được. Do đó, trong thời gian tới cần đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng các khu, cụm công nghiệp như: Thạnh Lộc, Thuận Yên..., tháo gỡ khó khăn vướng mắc tạo điều kiện cho nhà đầu tư hoàn thành và đi vào hoạt động chính thức trong năm 2017 một số nhà máy như: Nhà máy Sản xuất thuốc lá của Công ty TNHH Liên doanh VINA-BAT, Nhà máy gạch Tuynel Thông thuận...

Mai Thảo (TN - http://vanphong.kiengiang.gov.vn)