Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Cùng hướng tới mục tiêu “Kinh doanh lành mạnh - Tiêu dùng bền vững”

(14:31 | 15/03/2019)

“Kinh doanh lành mạnh - Tiêu dùng bền vững” là chủ đề xuyên suốt chuỗi hoạt động được Bộ Công thương thống nhất hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng (QCNTD) Việt Nam năm 2019.

Tại tỉnh ta, Sở Công thương phối hợp một số ngành chức năng và cộng đồng doanh nghiệp thực hiện nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (BVQLNTD), góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh. Cùng nội dung này, Ủy ban nhân dân tỉnh có kế hoạch thực hiện các chương trình phát triển các hoạt động BVQLNTD giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, trọng tâm là thực hiện chủ đề “Kinh doanh lành mạnh - Tiêu dùng bền vững”, cũng như động viên, khuyến khích sự tham gia tích cực của cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức xã hội, doanh nghiệp, người tiêu dùng vào các hoạt động liên quan BVQLNTD, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh, tiêu dùng lành mạnh.

 

 

Người dân tham quan, mua sắm tại Siêu thi Co.opmart Rạch Giá, ngày 13-3.

 

Tại khu vực bán hàng thực phẩm Trung tâm Thương mại Rạch Giá, vừa chọn hàng hóa, chị Nguyễn Thu Vân, ngụ phường Vĩnh Quang (TP. Rạch Giá), chia sẻ: “Người nội trợ cũng là người tiêu dùng, tôi chỉ mong sao nhà sản xuất, người kinh doanh hàng hóa đặt chữ tâm trong văn hóa kinh doanh. Hàng hóa bán nhiều nhưng bây giờ đi chợ thì chất lượng hàng hóa là nỗi lo canh cánh của chúng tôi. Chỉ cần họ kinh doanh lành mạnh, hàng hóa cung cấp chất lượng, giá có nhỉnh chút tôi vẫn chọn mua”. Thời gian qua, tỉnh ta đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về BVQLNTD nhằm kêu gọi, động viên, khuyến khích sự tham gia của các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và người tiêu dùng vào các hoạt động liên quan; từng bước đưa Ngày QCNTD Việt Nam thành động lực và điểm nhấn quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh, tiêu dùng lành mạnh; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng cũng như những nhà sản xuất chân chính. Qua đó, nâng cao trách nhiệm, khuyến khích sự hợp tác và phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức xã hội, các tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trong thực hiện các hoạt động BVQLNTD.

 

Thực hiện kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Công thương và các tổ chức, cá nhân liên quan đang triển khai các hoạt động vì quyền lợi người tiêu dùng trong suốt năm 2019; trong đó tập trung cao điểm trong kinh doanh và tiêu dùng như các kỳ nghỉ lễ dài ngày 30-4, 1-5, vào “mùa” mua sắm hoặc các ngày cao điểm mua sắm trên thị trường. Tập trung tuyên truyền pháp luật về BVQLNTD; kiểm tra, kiểm soát chất lượng sản phẩm, thị trường và giá cả; vận động, khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại… Qua đó, nhằm gia tăng quyền lợi cho người tiêu dùng, thúc đẩy hiệu quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, tạo cầu nối và sự tương tác giữa các bên. Theo đó, Sở Công thương và các cơ quan quản lý nhà nước tích cực tuyên truyền, phổ biến, thực thi BVQLNTD theo quy định; tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu và hoạt động tuyên truyền tại các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, các chợ, siêu thị và các địa điểm công cộng theo chủ đề năm 2019.

 

Cụ thể, hưởng ứng Ngày QCNTD Việt Nam năm nay, Sở Công thương tổ chức hoạt động như: Phối hợp Đài Phát thanh - Truyền hình Kiên Giang và Báo Kiên Giang thực hiện phóng sự trên sóng phát thanh và truyền hình tuyên truyền về “Ngày QCNTD Việt Nam 15-3” trong bản tin thời sự; thực hiện chuyên trang tuyên truyền về “Ngày QCNTD Việt Nam 15-3” trên Báo Kiên Giang; tổ chức treo 75 băng rôn tuyên truyền, hưởng ứng Ngày QCNTD Việt Nam, với các khẩu hiệu do Bộ Công thương phát động: Tại TP. Rạch Giá treo 19 băng rôn tại các điểm như siêu thị Co.opmart Kiên Giang, siêu thị Co.opmart Rạch Giá, siêu thị Citimart, siêu thị MegaMarket Rạch Giá, siêu thị Nguyễn Kim, siêu thị Chợ Lớn, Trung tâm thương mại VincomPlaza, Trung tâm thương mại Rạch Giá, chợ Rạch Sỏi, chợ Bắc Sơn, chợ Vĩnh Thanh 2, chợ Vĩnh Bảo, công viên Nguyễn Trung Trực, đường Lạc Hồng, đường Trần Quang Khải, đường Phan Thị Ràng, Sở Công thương và treo 56 băng rôn ở các huyện, thành phố trong tỉnh.

 

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, chính những doanh nghiệp trong quá trình cung ứng hàng hóa phải bảo đảm nguồn gốc, an toàn hàng hóa… phục vụ người tiêu dùng. Theo ông Nguyễn Minh Cường - Giám đốc Siêu thị Co.opmart Rạch Giá (TP. Rạch Giá), hưởng ứng Ngày QCNTD Việt Nam, đồng thời BVQLNTD, Co.opmart Rạch Giá luôn chú trọng trong ký kết với nhà cung cấp hàng hóa, nhất là nguồn hàng lương thực, thực phẩm… đảm bảo chất lượng. Các sản phẩm, hàng hóa Co.opmart Rạch Giá phục vụ người tiêu dùng đều có nguồn gốc chính hãng, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, an toàn với người tiêu dùng; niêm yết rõ ràng các thông tin liên quan đến sản phẩm. Theo ông Nguyễn Minh Cường, chính vì đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu trong kinh doanh mà Co.opmart Rạch Giá được người tiêu dùng tin tưởng. Co.opmart Rạch Giá hiện có khoảng 20.000 sản phẩm nhu yếu phẩm, mỗi ngày đón khoảng 3.000 lượt khách đến tham quan, mua sắm. Ông Nguyễn Minh Cường cho biết: “Tổ kiểm tra của Co.opmart Rạch Giá thực hiện chặt chẽ kiểm tra hàng hóa về bao bì, hạn sử dụng, chất lượng bảo quản… để người tiêu dùng an tâm sử dụng”.

 

   Điểm nổi bật về Ngày QCNTD Việt Nam năm 2019 tại tỉnh ta là hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách và pháp luật về BVQLNTD được thực hiện xuyên suốt tháng 3-2019. Cuối tháng 3-2019, Sở Công thương và các sở, ngành liên quan tổ chức hội nghị tọa đàm, với chủ đề “Kinh doanh lành mạnh - Tiêu dùng bền vững”, dự kiến sẽ có khoảng 70 đại biểu tham dự.

MINH THƯ