Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh từ ngày 07 đến 11/01

(11:04 | 16/01/2019)

Quy định giá lúa tính thuế sử dụng đất nông nghiệp; công nhận thêm 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới; thông báo thời gian nghỉ tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019; tập trung công tác chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm vụ Đông Xuân… là những chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh trong tuần qua.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Minh Phụng đã ký ban hành Quyết định số 25/QĐ-UBND quy định giá lúa tính thuế sử dụng đất nông nghiệp năm 2019 là 3.000 đồng/kg lúa.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Minh Phụng đã ký ban hành Quyết định số 26/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch số 12/KH-TTXTĐTTMDL ngàỵ 05/01/2019 của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch về việc tổ chức triển khai thực hiện bình ổn thị trường cuối năm 2018 và dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Đây là hoạt động nhằm đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động, phổ biến sâu rộng đến doanh nghiệp và người tiêu dùng từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo về ý nghĩa của chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu, gắn với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, đồng thời giúp các doanh nghiệp phát triển mạng lưới phân phối, bán lẻ hàng hóa, khuyến khích người tiêu dùng có thói quen ưu tiên sử dụng các mặt hàng thiết yếu Việt Nam có giá cả hợp lý và chất lượng tốt. Đẩy mạnh thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại trên thị trường nội địa, tăng cường hoạt động khuyến mại giảm giá; kịp thời đưa các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, mặt hàng phục vụ Tết để cung ứng nhu cầu cho người dân. Cụ thể: Tổ chức 07 chuyến đưa hàng bình ổn giá vùng sâu,    biên giới và 02 chuyến đưa hàng bình ổn giá về 07 xã đảo. 


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thanh Bình đã ký ban hành Quyết định số 58/QĐ-UBND công nhận các xã: Sơn Hải (huyện Kiên Lương), Lại Sơn (huyện Kiên Hải) và Đông Thạnh (huyện An Minh) đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018. Đồng thời giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND các huyện: Kiên Lương, Kiên Hải và An Minh có trách nhiệm công bố và khen thưởng kịp thời cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia xây dựng nông thôn mới; tiếp tục chỉ đạo hướng dẫn và hỗ trợ các xã đạt chuẩn nông thôn mới giữ vững danh hiệu.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn đã ký ban hành Quyết định số 60/QĐ-UBND thành lập Hội đồng thẩm định Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm và 5 năm cấp huyện do Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm Chủ tịch Hội đồng. Hội đồng có nhiệm vụ tổ chức các cuộc họp để đánh giá, thẩm định Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm và 5 năm cấp huyện trên cơ sở các Chỉ thị, Nghị quyết của Chính phủ; Quyết định, hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; các quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và các quy hoạch ngành, lĩnh vực có liên quan; các Nghị quyết, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch đầu tư công hàng năm và 5 năm của tỉnh; các đề án, chương trình, kế hoạch phát triển các ngành, lĩnh vực trên địa bàn tỉnh trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt.


UBND tỉnh đã ban hành Thông báo số 09/TB-UBND thông báo thời gian nghỉ tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 và phân công trực, treo Quốc kỳ, cụ thể: Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội được nghỉ như sau: Nghỉ tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 từ thứ Hai, ngày 04/02/2019 đến hết thứ Sáu, ngày 08/02/2019. Như vậy, dịp tết Âm lịch, cán bộ, công chức, viên chức nghỉ liền 09 ngày, từ thứ Bảy, ngày 02/02/2019 đến hết Chủ Nhật, ngày 10/02/2019. Đối với các cơ quan, đơn vị, tổ chức không thực hiện lịch nghỉ cố định 02 ngày thứ Bảy và Chủ Nhật hàng tuần thì căn cứ vào chương trình, lcế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp. Các công sở, doanh trại lực lượng vũ trang, cơ sở y tế, trường học, tôn giáo, doanh nghiệp và các hộ nhân dân trong toàn tỉnh treo Quốc kỳ từ chiều ngày 02/02/2019 đến hết ngày 07/02/2019 (từ ngày 28 tháng Chạp năm Mậu Tuất đến hết Mùng 3 tháng Giêng năm Kỷ Hợi). Trong thời gian nghỉ Tết, Giám dốc (Thủ trưởng) các cơ quan, đơn vị bố trí người trực hợp lý để kịp thời giải quyết công việc đột xuất và đảm bảo phục vụ tốt yêu cầu của tổ chức, cá nhân và nhân dân. Yêu cầu các đơn vị: Công an, Quân sự, Bộ đội Biên phòng, Bệnh viện phải đảm bảo nhân lực và phương tiện cần thiết để thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn đã ký ban hành Công văn số 25/UBND-KTCN chỉ đạo các sở, ngành và địa phương tập trung công tác chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm vụ Đông Xuân. Yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành rà soát, tổ chức thực hiện tốt công tác tiêm phòng, nhất là đối với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, như: bệnh lở mồm long móng, cúm gia cầm, bệnh dại và bệnh tai xanh tại khu vực có ổ dịch cũ, các địa bàn có nguy cơ cao; tổ chức Tháng hành động vệ sinh, tiêu độc khử trùng tại các khu vực từng xuất hiện ổ dịch, khu vực chăn nuôi mật độ cao, các chợ, cơ sở buôn bán, giét mổ gia súc, gia cầm trong tháng 01/2019; củng cố hệ thống thú y huyện, xã, chấn chỉnh những tồn tại, bất cập trong thời gian qua để thục hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn; tăng cường giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm; nhất là tại các khu vực từng có dịch bệnh xuất hiện, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện. Phối hợp cùng chính quyền địa phương xử lý nghiêm các trường hợp giấu, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng, gây thiệt hại. Các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Các lực lượng chức năng tích cực hỗ trợ ngành thú y trong công tác ngăn chặn triệt để, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán bất họp pháp động vật, sản phẩm động vật vào địa bàn tỉnh, nhập lậu qua biên giới.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thanh Bình đã ký ban hành Công văn số 36/UBND-VHXH chỉ đạo các sở, ngành và địa phương triển khai thực hiện pháp luật về phòng, chống mua bán người trên địa bàn tỉnh. Yêu cầu thực hiện nghiêm quy trình về tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán hòa nhập cộng đồng theo hướng bình đẳng giới; nghiên cứu triển khai các mô hình hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về tại cộng đồng; tổ chức hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về theo quy định của pháp luật; nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về chế độ, chính sách hỗ trợ nạn nhân; quy định điều kiện và trình tự, thủ tục thành lập cơ sở hỗ trợ nạn nhân, cơ sở xã hội. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền và triển khai các quy định của Luật Phòng, chống mua bán người và các văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương có liên quan đến công tác tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán. Các lực lượng chức năng chủ động nấm tình hình về hoạt động tội phạm mua bán người và các đối tượng khác có liên quan, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, tập trung các tuyến địa bàn trọng điểm để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến tội phạm mua bán người; điều tra, khám phá các vụ án, đường dây tội phạm mua bán người. Đảm bảo kinh phí thực hiện Chương trình 130 trên địa bàn tỉnh và Chương trình mục tiêu phát triển hệ thống trợ giúp xã hội giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh…


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thanh Bình đã ký ban hành Công văn số 50/UBND-VHXH chỉ đạo các sở, ngành và địa phương có liên quan triển khai thu thập dữ liệu bản đồ số cho Đề án “Phát triển hệ tri thức Việt số hóa”. Đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 677/QĐ-TTg ngày 18/5/2017 nhằm tạo lập và chia sẻ dữ liệu nền tảng địa chỉ, địa danh... của bản đồ số Việt Nam để phục vụ công tác quản lý nhà nước đồng thời hỗ trợ cộng đồng và các doanh nghiệp khai thác, sử dụng, tạo ra các ứng dụng phục vụ đời sống, sản xuất kinh doanh, phát triển thu hút du lịch. Để hỗ trợ thực hiện Đề án trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ làm đầu mối, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các ngành, đơn vị có liên quan hỗ trợ thực hiện việc thu thập dữ liệu trên địa bàn tỉnh, phục vụ thực hiện Đề án; chỉ đạo, tham mưu việc ủy nhiệm cho Bưu điện tỉnh chủ trì, phối hợp với Tỉnh đoàn tiến hành thu thập dữ liệu Đề án theo yêu cầu của Văn phòng Chính phủ. Đồng thời, quản lý, theo dõi, tổng hợp và báo cáo cho UBND tỉnh về kết quả thu thập theo quy định hoàn thành trong năm 2019.
 

BBT