Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang cần gọi hàng chục ngàn tỉ đồng vốn đầu tư trong 3 năm tới

(15:52 | 02/10/2018)

 

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang vừa phê duyệt danh mục dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2020. Theo đó, trong vòng ba năm, tỉnh cần gọi vốn cho 81 dự án với tổng vốn lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng.

 

Một góc khu đô thị mới lấn biển Rạch Giá – Kiên Giang.


Theo danh mục này, từ năm 2018-2020, Kiên Giang cần kêu gọi đầu tư cho 81 dự án. Trong đó, có 7 dự án du lịch; 11 dự án thương mại; 6 dự án về môi trường; 13 dự án nuôi trồng và chế biến nông sản, thủy sản công nghệ cao; 6 dự án lĩnh vực nước đô thị và nông thôn; 15 dự án về sản xuất công nghiệp; 10 dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu, cụm công nghiệp; 4 dự án trong lĩnh vực nhà ở và phát triển cùng 9 dự án giao thông.


Để kêu gọi nguồn vốn lớn, Kiên Giang áp dụng nhiều hình thức đầu tư cho 81 dự án này. Trong đó, nhiều nhất là kêu gọi đầu tư trực tiếp. Với một số dự án cần nguồn vốn lớn hoặc dự án thuộc lĩnh vực môi trường, xử lý nước thải... tỉnh đề nghị nhiều hình thức đầu tư như trực tiếp, đối tác công tư, ODA.


Trừ một số dự án chưa quy định vốn đầu tư, chờ đề xuất của doanh nghiệp, đa số những dự án cần nguồn vốn của Kiên Giang là dự án về du lịch, xây dựng cảng cá và xử lý nước thải. 


Chẳng hạn, trong danh mục cần kêu gọi đầu tư, dự án có vốn đầu tư lớn nhất là 2.919 tỉ đồng, đầu tư trung tâm nghề cá rộng 80 héc-ta ở huyện An Biên. Mục tiêu của dự án này là xây dựng cảng cá động lực, các khu chế biến thủy hải sản, sửa chữa, sản xuất ngư cụ, sửa chữa tàu thuyền, dịch vụ cảng.


Trong 7 dự án du lịch, cũng có hai dự án rất lớn gồm xây dựng Khu Du lịch Sinh thái U Minh Thượng rộng 200 héc-ta với vốn đầu tư cần đến 2.600 tỉ đồng và dự án Di tích lịch sử và thắng cảnh Ba Hòn rộng 500 héc-ta với nguồn vốn cần đến 1.500 tỉ đồng để tôn tạo di tích, đầu tư khai thác khu du lịch sinh thái, cáp treo, cảng biển hành khách.


Dự án xử lý nước thải ở Dương Đông, Phú Quốc cũng là cần vốn lớn, lên đến 2.600 tỉ đồng. Mục tiêu của tỉnh là sẽ xây dựng hệ thống thu gom và các khu, cụm xử lý nước thải với chiều dài tuyến 59.412mét, công suất 20.000m3/ngày, đêm, 2.600 tỉ đồng.


Các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu, cụm công nghiệp cũng cần đến hơn một trăm cho đến vài ngàn tỉ đồng cho mỗi dự án. Trong đó, lớn nhất là Dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu Công nghiệp Xẻo Rô ở huyện An Biên cần đến 2.230 tỉ đồng.
 

Đào Loan