Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Quyết tâm ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam

(22:01 | 16/09/2018)

Ngày 14-9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tình/thành trong cả nước, triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ thu đông và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam… 

Kiên Giang tham dự hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi

 

Theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), từ cuối năm 2017 đến nay, đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo có bệnh dịch tả lợn châu Phi, với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy trên 500.000 con. Cũng theo OIE và FAO, từ đầu tháng 8/2018 đến nay, Trung Quốc tổng cộng có 14 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh, với tổng số hơn 38.000 con lợn các loại buộc phải tiêu hủy. Trong thời gian gần đây, bệnh có chiều hướng lây lan dần về phía Nam, tiến đến các tỉnh gần biên giới với Việt Nam. Vì vậy, nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi từ nước ngoài xâm nhiễm vào nước ta thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là tại các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có chăn nuôi lợn với số lượng lớn là rất cao.
 

Tại hội nghị, đại diện Tổ chức FAO giới thiệu về nguồn gốc bệnh xuất phát từ châu Phi, lây nhiễm sang châu Âu, đặc biệt có xu hướng chuyển dịch sang các quốc gia ở phía Đông bán cầu; kinh nghiệm xử lý dịch bệnh của các quốc gia châu Âu và gần đây nhất là Trung Quốc; khuyến cáo các phương pháp phòng, tránh dịch bệnh trong điều kiện của Việt Nam, nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác vệ sinh thú y và phòng, chống dịch bệnh.


Trước diễn biến khả năng dịch có thể xâm nhiễm vào nước ta từ bên ngoài, đặc biệt từ các tỉnh biên giới phía Bắc, ngày 12/9/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 1194/CĐ-TTg gửi các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.


Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ thu đông và chủ động ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào nước ta, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam, theo Công điện số 1194/CĐ-TTg ngày 12/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Chủ động phòng, chống dịch bệnh động vật, nhất là các dịch bệnh động vật nguy hiểm như cúm gia cầm, lở mồm long móng gia súc, tai xanh lợn, bệnh dại động vật; thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án, kế hoạch quốc gia của Chính phủ, của Bộ NN-PTNT về chủ động phòng, chống dịch bệnh động vật. Tăng cường công tác giám sát chặt địa bàn, nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch trên gia súc, gia cầm, không để lây lan ra diện rộng. 


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo Bộ NN-PTNT và các bộ, ngành liên quan cần có thông tin chính xác, kịp thời, trong đó phối hợp với các tổ chức quốc tế, các nước trong khu vực, thông báo kịp thời tới người dân tình hình diễn biến của dịch tả lợn châu Phi. Tổ chức giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển từ các nước có dịch. Triển khai kiểm tra, giám sát tại các chợ, giám sát chặt chẽ việc buôn bán, giết mổ, tiêu thụ thịt lợn, các sản phẩm của lợn. Thành lập các đoàn kiểm tra đôn đốc các địa phương thực hiện các biện pháp ngăn chặn. Các bộ, ngành, địa phương phải có quyết tâm chính trị cao nhất kiên quyết ngăn chặn không để bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam./.
 

Trung Nghĩa