Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Thực hiện Dự án tín dụng “Hỗ trợ cải thiện nhà ở, nước sạch, vệ sinh với hộ nghèo”

(09:26 | 03/07/2020)

Sáng ngày 2-7, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) có buổi làm việc với Đoàn của tổ chức Habitat, đại diện Đoàn do Bà Maricelle Regino Boria giám đốc Habitat for Humanity International (HFHV) tại Việt nam và đại diện Hội LHPN tỉnh Bà Lâm Lệ Hà, Tỉnh Ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, buổi làm việc các đại biểu bàn về nội dung thực hiện Dự án tín dụng “Hỗ trợ cải thiện nhà ở, nước sạch, vệ sinh với hộ nghèo” trong tỉnh và thảo luận Dự án nâng cao năng lực về vận hành và quản lý chương trình, dự án tài chính vi mô cho Hội LHPN tỉnh.Nhằm nâng cao năng lực cho Hội LHPN tỉnh về vận hành và quản lý vốn vay của dự án và chuẩn bi cho việc chuyển giao hẳn nguồn vốn và dự án từ Habitat Việt Nam vào năm 2023. Tổ chức Habitat đề xuất dự án nâng cao năng lực về vận hành và quản lý chương trình, dự án tài chính vi mô cho Hội LHPN tỉnh.

 

Đoàn đến thăm hộ dân tại xã Hưng Yên, huyện An Biên, chiều ngày 2-7.


Trên cơ sở nội dung văn bản thỏa thuận giữa Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị tỉnh, Hội LHPN tỉnh và Tổ chức HFHV tại Việt Nam về thực hiện Dự án tín dụng “Hỗ trợ cải thiện nhà ở, nước sạch, vệ sinh với hộ nghèo”.


Hội LHPN tỉnh tiếp nhận chuyển giao Dự án từ năm 2013 đến nay: Hoạt động dự án được triển khai tại 24 xã của 7 huyện: An Biên (06 xã), Châu Thành (02 xã), Giồng Riềng (05), Gò Quao (03 xã), U Minh Thượng (03), Vĩnh Thuận (02 xã), Hòn Đất (02). Với tổng vốn gốc của dự án trên 6 tỷ đồng; Vốn đang hoạt động trên 2 tỷ đồng và tổng số giải ngân cho 6.431 lượt hộ với số vốn quay vòng trên 33 tỷ đồng. Qua thời gian thực hiện, hiện vốn tồn tài khoản trên 4 tỷ đồng (nguyên nhân do tình hình dịch bệnh, hộ dân không có việc làm ổn định, thu nhập không đủ để trang trải, nhu cầu sửa chữa nhà không còn là cần thiết từ đó công tác xét chọn hộ vay của địa phương gặp khó khăn) và dự án đã xóa nợ đợt 1 cho 56 hộ vối tổng số tiền 111.309.645 đồng; nợ quá hạn khó đòi 732.235.400đ (do hộ vay đa phần là hộ nghèo, hộ khó khăn, bệnh hiểm nghèo, hộ đi làm ăn xa không còn ở địa phương…). 


Tại buổi làm việc các đại biểu đã thống nhất cao với những kết quả Hội LHPN tỉnh đạt được trong thời gian qua. Và đại diện cho tổ chức HFHV tại Việt Nam thống nhất tiếp tục triển khai, phát triển dự án tốt hơn trong thời gian tới và sớm triển khai dự án nâng cao năng lực về vận hành và quản lý chương trình, dự án tài chính vi mô cho Hội LHPN tỉnh.


Cũng trong ngày, Đoàn đã đến thăm các hộ gia đình tham gia dự án tại xã Hưng Yên, huyện An Biên. Tại đây đoàn đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, kinh tế gia đình gắn với việc hỗ trợ vay vốn, cũng như hiệu quả của nguồn vốn vay... 


Việc triển khai các hoạt động của dự án phù hợp thực tế và đáp ứng được nhu cầu của người dân tại địa phương, góp phần thực hiện tốt chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đảm bảo về nhà ở, nước sạch, vệ sinh môi trường…

 

Dự án tín dụng “Hỗ trợ cải thiện nhà ở, nước sạch, vệ sinh với hộ nghèo” là việc sử dụng vốn vay thực hiện các hạng mục như: Sửa chữa nhà ở từng phần, xây nhà tiêu hợp vệ sinh, khoan giếng nước hoặc mua bồn chứa nước; mức vay từ 4 đến 10 triệu đồng/hạng mục; thời hạn vay từ 24 đến 36 tháng; lãi suất 0.65%/tháng; định kỳ trả vốn gốc và lãi hàng tháng, hàng quý, 6 tháng tháng/lần.
 

Hoàng Thơ