Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang: Hàng trăm ha lúa Đông Xuân thiệt hại do xâm nhiễm mặn

(13:58 | 28/02/2020)

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, qua khảo sát, thống kê ban đầu, toàn tỉnh hiện có hơn 750 ha lúa Đông Xuân 2019 - 2020 bị thiệt hại do xâm nhiễm mặn, tập trung chủ yếu ở 2 huyện Kiên Lương và Hòn Đất.

Tại Kiên Lương, diện tích lúa trên địa bàn huyện này bị ảnh hưởng năng suất do nguồn nước bị nhiễm mặn khoảng 250 ha, tập trung trên địa bàn xã Bình Trị và xã Kiên Bình; mức độ giảm năng suất từ 30% - 70%.

 

Ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang cho biết: Qua kiểm tra, nguyên nhân nguồn nước trên các kênh nội đồng bị nhiễm mặn do các cống ngầm nội đồng dưới đường kênh Lung Lớn thuộc ấp Song Chinh, xã Bình Trị địa phương quản lý chưa đảm bảo công tác vận hành, bảo trì, bảo dưỡng. Cửa cống không đảm bảo nên một số người dân tự ý mở cửa cống để lấy nước mặn qua cống vào các kênh nội đồng để phục vụ nuôi trồng thủy sản, gây nhiễm mặn các trà lúa trong khu vực. Ngoài ra, tại các khu vực này, diện tích nuôi trồng thủy sản nước lợ, nước mặn đan xen trong vùng trồng lúa còn nhiều. Việc người dân bơm xả trực tiếp nước mặn trong quá trình cải tạo ao nuôi ra các kênh nước ngọt chưa được kiểm soát chặt chẽ.

 

Tại Hòn Đất, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện này cho biết diện tích lúa bị ảnh hưởng do nguồn nước nhiễm mặn khoảng 500 ha, tập trung địa bàn xã Bình Sơn, nhưng thực tế hiện nay con số này đã tăng lên khá nhanh đang được các địa phương thống kê mức độ thiệt hại. Chỉ tính riêng ấp Vàm Rầy, xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất, diện tích lúa bị ảnh hưởng năng suất do nhiễm mặn là 568 ha.

 

 

Ông Lâm Chí Thành, Bí thư chi bộ, Trưởng ấp Vàm Rầy, xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất chia sẻ: “Tổng diện tích gieo trồng vụ lúa Đông Xuân 2019 - 2020 của ấp Vàm Rầy hơn 1.630 ha, thống kê ban đầu đến thời điểm này, diện tích lúa bị ảnh hưởng 568 ha, nhưng ước lượng chưa dừng lại, sẽ còn thiệt hại hơn nữa, mức độ thiệt hại từ 50% - 80%, có những trà lúa thiệt hại trắng. Hiện nay, nông dân đang tiến hành thu hoạch lúa chín được bao nhiêu thì được. Những diện tích trồng giống lúa Nhật, lúa T24 khả năng chống chịu hạn mặn thì có phần đỡ hơn, nhưng cũng đang bị ảnh hưởng khoảng 30% - 40% năng suất, bà con phun xịt thuốc dưỡng, bơm nước ngọt rửa mặn trong đồng cứu diện tích lúa còn lại còn lại.”

 

Bên trà lúa bị ảnh hưởng mặn thiệt hại nặng, ông Phạm Văn Rạng, ấp Vàm Rầy, xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất gượng cười cho biết: “Vụ Đông Xuân này tôi sản xuất 6 ha, bị nước mặn xâm nhiễm ước thiệt hại 40 - 50%. Vốn đầu tư đã bỏ ra mỗi ha 20 triệu đồng, chưa tính tiền công thu hoạch, bơm nước cứu lúa hiện nay thì vụ mùa này coi như không lời đồng bạc nào, thậm chí thua lỗ nặng.”

 

Tương tự, anh Châu Văn Tửng ở cùng địa chỉ trên đang thu hoạch những bông lúa còn sót lại trên đồng nhưng chất lượng hạt lúa không đảm bảo. Anh Tửng cho biết: “Vụ Đông Xuân này tôi gieo sạ 11 ha giống RBT, lúa phát triển tốt. Thấy ruộng thiếu nước, tôi và bà con ở đây bơm nước vào cho lúa làm đòng, trỗ bông nhưng đâu nghĩ là nước dưới kênh bị nhiễm mặn nồng độ cao. Vài ngày sau đó, thấy lúa héo xèo lá khác thường mới biết là nước mặn gây ra, hậu quả là khi lúa trỗ chín thất bát khoảng 70% - 80%. Hạt lúa chín còn lại phần lớn cũng bị “lừng”, không no chắc, sáng đẹp như mọi năm, bị thương lái chê, giá bán thấp. Vụ lúa chính này coi như lỗ trắng tay, còn lại bao nhiêu thu hoạch bấy nhiêu để kiếm lại chút đỉnh.”

 

Ghi nhận tại xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất (Kiên Giang), nguyên nhân chính nguồn nước trên các kênh nội đồng bị nhiễm mặn do các khu vực này, diện tích nuôi trồng thủy sản nước lợ, nước mặn gips với kênh cấp nước ngọt cho vùng sản xuất lúa. Các ao nuôi trồng thủy sản tập trung ven biển, nhất là từ cống Vàm Rầy đến cống 286 thuộc ấp Vàm Rầy, xã Bình Sơn. Việc người dân bơm xả trực tiếp nước mặn trong quá trình cải tạo ao đầm nuôi tôm ra các kênh nước ngọt chưa được kiểm soát chặt chẽ đã gây nhiễm mặn trên các tuyến kênh nội đồng trong khu vực. Mặt khác, nước mặn từ biển rò rỉ qua các cửa cống làm cho nồng độ mặn dưới kênh tăng cao. Bà con nông dân trong vùng chủ quan, không đo độ mặn dưới kênh trước khi bơm vào đồng ruộng gây thiệt hại cho lúa.

 

Trước tình hình này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang đề nghị 2 huyện Kiên Lương và Hòn Đất tập trung thực hiện các giải pháp để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng nguồn nước bị nhiễm mặn gây ra. Cụ thể là, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ những xã có diện tích nuôi trồng thủy sản thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn nước thải, chất thải từ các ao đầm nuôi thủy sản. Thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp xả mặn trực tiếp từ các ao đầm nuôi thủy sản vào các kênh nước ngọt trong khu vực. Tuyên truyền vận động người dân kiểm tra chất lượng nước trước khi bơm tưới. Hai huyện Kiên Lương và Hòn Đất phối hợp với Chi cục Thủy lợi Kiên Giang vận hành các cống để xả nguồn nước nhiễm mặn ra biển khi thủy triều xuống; khẩn trương kiểm tra, sửa chữa việc rò rỉ nước mặn vào của hệ thống cửa cống thủy lợi đảm bảo an toàn khi triều cường lên; kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp tự ý vận hành các cống thủy lợi để lấy nước mặn vào kênh nội đồng./.

Lê Huy Hải