Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Đẩy mạnh áp dụng các hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế trong an toàn thực phẩm

(16:23 | 14/01/2020)

Ngày 11-1, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2016-2019. Tại điểm cầu Kiên Giang, đồng chí Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng, bảo đảm vệ sinh ATTP là nhiệm vụ quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khỏe của nhân dân, nòi giống, sức cạnh tranh của nền kinh tế, năng lực tiếp cận và mở rộng thị trường quốc tế. Từ đầu nhiệm kỳ Chính phủ, sau khi Quốc hội thực hiện giám sát tối cao về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý ATTP và ban hành Nghị quyết 43/2017/QH14, ngày 21-6-2017 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về ATTP giai đoạn 2016-2020, đến nay tình hình chuyển biến tốt hơn rất nhiều. Nhiều doanh nghiệp, hộ cá nhân, các gia đình tổ chức thực hiện tốt các quy định của pháp luật, tham gia các phong trào vận động đảm bảo vệ sinh ATTP. Tuy nhiên, vẫn cần nỗ lực nhiều hơn và liên tục với tinh thần trách nhiệm rất cao của các cơ quan quản lý, cộng đồng doanh nghiệp, cá nhân để mọi người dân Việt Nam được bảo đảm vệ sinh ATTP như các nước phát triển, hàng hóa thực phẩm trong nước có chất lượng như hàng hóa xuất khẩu sang các nước phát triển…

 

Theo Bộ Y tế, công tác đảm bảo ATTP thời gian qua chuyển biến tích cực. Từ năm 2017 đến nay, tiêu chí bảo đảm ATTP trở thành một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Các bộ, ngành liên quan tập trung xử lý dứt điểm các vấn đề nóng, gây bức xúc trong nhân dân như sử dụng hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản. Từ đầu năm 2017 đến nay, không phát hiện các mẫu thịt nhiễm Salbutamol, tỷ lệ thực phẩm vi phạm các chỉ tiêu về kháng sinh giảm mạnh (năm 2018 chỉ còn 0,2%, trong khi năm 2016 là 1,76%). Giai đoạn trước năm 2016, nông sản thực phẩm được tiêu thụ tại các chợ dân sinh, chợ truyền thống, chợ tạm, chợ cóc... chiếm 90%; giai đoạn 2016 đến nay giảm còn khoảng 70%, tỷ lệ nông sản thực phẩm tiêu thụ tại các cửa hàng tiện ích, siêu thị được kiểm soát ATTP tăng từ 10% lên 30%...

 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực của các bộ, ngành Trung ương và địa phương trong công tác chỉ đạo ATTP. Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp, ngành liên quan tập trung hoàn thiện thể chế quản lý về ATTP; đẩy mạnh áp dụng các hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế; quy hoạch, nhân rộng các vùng sản xuất theo công nghệ tiên tiến. Rà soát, loại bỏ khỏi danh mục các thuốc bảo vệ thực vật không an toàn; tăng cường phòng, chống gian lận thương mại; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đảm bảo ATTP; phát huy vai trò của các tổ chức hội, đoàn thể trong công tác vận động, giám sát ATTP nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và xuất khẩu…

TRUNG HIẾU