Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Vĩnh Thuận mở rộng diện tích nuôi tôm- Hướng đi đúng trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

(09:24 | 06/08/2019)

Trong năm 2019, huyện Vĩnh Thuận tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm và giảm dần diện tích đất trồng lúa 2 vụ kém hiệu quả. Đặc biệt nhờ tình hình thời tiết diễn biến thuận lợi, nguồn nước đảm bảo, lại ít xảy ra dịch bệnh nên tôm nuôi tại huyện Vĩnh Thuận phát triển tốt, cho năng suất cao. Bà con nông dân địa phương phấn khởi vì thu hoạch tôm nuôi vừa trúng mùa, vừa được giá.

         

Thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng thích nghi với điều kiện biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, đồng thời mang lại giá trị gia tăng cao, nên năm 2019, bà con nông dân huyện Vĩnh Thuận tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm. Gần 370 ha trồng lúa và cây khóm kém hiệu quả đã được bà con nông dân chuyển sang nuôi tôm. Qua đó nâng tổng diện tích nuôi tôm đến nay trên địa bàn huyện lên gần 27 ngàn ha, cao hơn gần 6 ngàn ha so với diện tích đất trồng lúa. Trong đó sản xuất theo mô hình luân canh tôm – lúa chiếm hơn 22 ngàn 300 ha, còn lại hơn 4 ngàn 600 ha nuôi chuyên canh tôm. Các loại tôm được nuôi chủ yếu là tôm sú, tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh đều cho hiệu quả kinh tế cao.

 

Nông dân huyện Vĩnh Thuận phấn khởi với vụ tôm trúng mùa- được giá.

 

Ông Võ Hoàng Nguyên – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Vĩnh Thuận khẳng định: “Huyện Vĩnh Thuận trong phát triển sản xuất nông nghiệp cũng đã xác định và đi đúng hướng theo kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đặc biệt là trong nuôi trồng thủy sản. Huyện cũng đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình đất lúa 2 vụ kém hiệu quả và các cây trồng khác sang nuôi 1 vụ tôm trồng 1 vụ lúa. Mặc dù những tháng đầu năm cũng có ảnh hưởng của tình hình thời tiết bởi nắng nóng cũng có thiệt hại khoảng 100 ha. Tuy nhiên bà con cũng đã tranh thủ, sớm khắc phục lại và thả nuôi theo đúng lịch thời vụ.”

 

Tuy có xảy ra nắng nóng ở những tháng đầu năm, nhưng nhìn chung tình hình thời tiết năm nay tương đối ổn định hơn những năm trước. Nhờ vậy tạo điều kiện cho tôm nuôi sinh trưởng và phát triển nhanh, ít xảy ra dịch bệnh và cho năng suất cao. Trung bình mỗi ha cho thu hoạch hơn 550 kg, tăng hơn 50 kg so với năm trước. Đặc biệt là bà con nông dân ở các xã Bình Minh, Vĩnh Bình Nam, Vĩnh Bình Bắc và thị trấn Vĩnh Thuận hiện đang áp dụng mô hình nuôi kết hợp tôm sú hoặc tôm thẻ chân trắng với tôm càng xanh cho năng suất cao vượt trội. Thậm chí nhiều hộ có năng suất thu hoạch hơn 1 tấn trên mỗi ha.

 

Anh Danh Hồng Tâm – Nông dân nuôi tôm quảng canh tại ấp Đồng Tranh, xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận cho biết:“Mình nuôi chung kết hợp như vậy thì tôm thẻ này chỉ nuôi 2 tháng là mình thu hoạch được rồi. Rồi tiền thu hoạch đó là mình lấy đủ đề mà mua thức ăn cho tôm càng rồi. Thì cũng trong vòng 2 tháng đó thì mình bắt tôm thẻ sẽ đủ cho tôm càng thì mình lời nguyên bầy tôm càng. Mà mình nuôi tôm thẻ không thì mình cũng phải chi phí thức ăn như vậy thôi mà mình đâu có thu hoạch được tôm càng đâu nên đâu có lợi nhuận nhiều. Mà mình nuôi tôm thẻ với tôm càng như vậy thì khi mính bắt 500 kg thẻ là cũng cỡ 500 kg càng nữa, thì tính ra 1 tấn tôm.”

 

Không chỉ phấn khởi vì tình hình thời tiết thuận lợi và năng suất tôm nuôi đạt cao, mà bà con nông dân huyện Vĩnh Thuận còn vui mừng vì giá tôm năm nay luôn được giữ ổn định ở mức khá cao, không bị bấp bênh như nhiều năm trước. Nhờ vậy mà lợi nhuận của bà con nông dân nuôi tôm cũng được nâng cao. Đó cũng là điều kiện để bà con nông dân mạnh dạn hơn trong việc chuyển đổi các loại cây trồng khác sang nuôi tôm theo định hướng tái cơ cấu nông nghiệp. “So với cùng kỳ thì giá tôm thẻ tăng khoảng 20 ngàn đồng 1 ký. Tôm sú và tôm càng thì ổn định. Riêng tôm càng loại từ 10 đến 15 con 1 ký đang giao động ở mức 145 đến 150 ngàn 1 ký nên bà con mình rất là phấn khởi. Do vậy mà bà con rất là phấn khởi vì mình nuôi đạt chứ mà năm rồi thì giá xuống thấp và tôm bị ảnh hưởng nó chết nữa.” Ông Danh Mót – Nông dân nuôi tôm tại ấp Đồng Tranh, xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận nói.

 

Với việc gia tăng cả về diện tích nuôi tôm và năng suất thu hoạch nên sản lượng tôm của huyện Vĩnh Thuận năm nay cũng tăng đến 1 ngàn 165 tấn so với năm trước, đạt 15 ngàn 275 tấn. Trong đó nhiều nhất là tôm càng xanh gần 8 ngàn tấn, tôm sú hơn 4 ngàn 100 tấn và tôm thẻ hơn 3 ngàn 200 tấn. Thông qua đó đã bù đắp được cho sản lượng lúa bị thiếu hụt so với kế hoạch, trong khi giá trị gia tăng của con tôm thì cao gấp nhiều lần so với lúa. Do vậy phát triển nuôi tôm thật sự là hướng đi đúng trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện Vĩnh Thuận./.

 

Hương Duy