Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Nguồn điện quốc gia tạo đà cho phát triển kinh tế, xã hội

(10:28 | 22/11/2019)

Ngành điện đã thực hiện nhiều dự án cấp điện ra các đảo và các vùng nông thôn. Đánh giá về vai trò của ngành điện trong phát triển kinh tế, xã hội (KT-XH) tỉnh nhà, đồng chí Mai Anh Nhịn (ảnh) - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho biết:

 

Điện phát triển đã tạo đà cho các lĩnh vực khác phát triển như du lịch, đánh bắt thủy, hải sản tại các huyện, xã đảo. Đồng thời, giảm gánh nặng chi phí ngân sách phải bù lỗ hàng năm cho các trạm phát điện diesel tại các xã đảo. Nhân dân vùng sâu, vùng xa, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc, nông thôn mới được cấp điện ổn định phục vụ bơm tát nước trong nông nghiệp, nuôi tôm, sản xuất công nghiệp... nâng cao năng suất lao động, cải thiện đời sống của người dân. Đặc biệt, nguồn điện quốc gia tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ về KT-XH của huyện đảo Phú Quốc. Những năm qua, huyện đảo Phú Quốc luôn là điểm sáng kinh tế của tỉnh; vốn đầu tư trong và ngoài nước lớn, hàng loạt dự án du lịch nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc gia được triển khai. Tương ứng với sự thay da đổi thịt hàng ngày của Phú Quốc, nhu cầu tiêu thụ điện cũng tăng trưởng với tốc độ cao, bình quân từ 40 - 50% năm, gấp từ 5 - 8 lần so đất liền. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của nhân dân Phú Quốc, ngành điện liên tục đầu tư phát triển lưới điện trên đảo. Cụ thể, giai đoạn 2014-2020, ngành điện đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng cho các dự án cung cấp điện cho huyện đảo Phú Quốc. Đây là số vốn lớn, thể hiện nỗ lực không ngừng của ngành điện. Ủy ban nhân dân tỉnh ghi nhận sự cố gắng của ngành điện, cam kết tiếp tục hỗ trợ tối đa trong công tác chuẩn bị mặt bằng để triển khai các dự án cấp điện trong thời gian tới.

 

- Phóng viên: Đồng chí đánh giá như thế nào về hiệu quả phát triển KT-XH ở những vùng sâu, vùng xa của tỉnh từ khi có điện lưới quốc gia?

 

- Đồng chí Mai Anh Nhịn: Bên cạnh huyện đảo Phú Quốc, những năm qua, ngành điện đầu tư lớn để cấp điện cho khu vực vùng sâu, vùng xa của tỉnh đặc biệt là khu vực biển đảo và đồng bào dân tộc. Cụ thể, trên đà thực hiện thành công dự án cấp điện cho huyện đảo Phú Quốc, lần lượt các xã đảo Hòn Tre, Lại Sơn (Kiên Hải) và Hòn Nghệ (Kiên Lương) và mới đây nhất là Tiên Hải (TP. Hà Tiên). Các dự án này được cấp điện thông qua các dự án đường dây trên không vượt biển, có tầm quan trọng đặc biệt trong giữ vững an ninh, chủ quyền quốc gia, góp phần vào công cuộc hội nhập và phát triển kinh tế đất nước.

 

Để thực hiện các dự án thuộc chương trình cấp điện nông thôn và hải đảo giai đoạn 2013-2020 trên địa bàn tỉnh, ngành điện đầu tư kết hợp vốn đối ứng của Ủy ban nhân dân tỉnh, ngành điện từng bước đưa điện về nông thôn, vùng sâu, vùng xa, làm cơ sở trọng yếu trong việc thực thi có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới. Dự kiến năm 2019, toàn tỉnh có 112/118 xã đạt tiêu chí số 4 về điện, tăng 39 xã so cuối năm 2015 (73 xã). Đồng thời, nâng số xã có điện lưới quốc gia lên 115/118 xã, chiếm trên 97%, tăng 6 xã so năm 2014; số hộ có điện đạt 99,11%, tăng 1,17%, tương ứng tăng trên 22.100 số hộ có điện so cuối năm 2014 (tỷ lệ 97,94%) .

 

- Phóng viên: Với đặc thù của địa phương, cùng nhịp độ phát triển KT-XH hiện nay, thời gian tới, tỉnh kỳ vọng ngành điện sẽ có những hợp tác như thế nào để đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH?

 

- Đồng chí Mai Anh Nhịn: Thời gian tới, hy vọng ngành điện tiếp tục quan tâm triển khai các dự án cấp điện trọng điểm của tỉnh như: Dự án đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc, các công trình 110kV trên địa bàn huyện Phú Quốc và dự án cấp điện các xã đảo trong tỉnh (cấp điện cho đảo Nam Du, An Sơn) để đảm bảo quốc phòng, an ninh biển, đảo. Ngoài ra, ngành điện bố trí đủ vốn, triển khai đúng kế hoạch các công trình cấp điện theo quy hoạch phát triển Điện lực tỉnh, giai đoạn 2016-2025 có xét đến 2035.

 

- Phóng viên: Cảm ơn đồng chí!

HUỲNH LÀI