Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống HIV/AIDS năm 2019.

(09:54 | 15/11/2019)

Sáng 15/11, Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phòng trào toàn dân bảo vệ ninh tổ quốc tỉnh tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/ AIDS năm 2019.

Tính đến tháng 10/ 2019, toàn tỉnh đã có 5.280 người bị nhiễm HIV, số người nhiễm chuyển sang bệnh AIDS là 3.470 người, trong đó đã có 1.570 người tử vong. 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đều ghi nhận có người nhiễm HIV.

 

Theo báo cáo về giám sát dịch tễ, tình trạng lây nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh có nhiều dấu hiệu lan ra cộng đồng, số phụ nữ mang thai bị nhiễm HIV tăng, số người nhiễm HIV trong giới tính đang thay đổi, nữ giới bị nhiễm tăng nhiều hơn nam giới, nhiễm HIV ở tuổi trẻ tăng cao…. trung bình mỗi năm phát hiện gần 300 trường hợp nhiễm mới, tỉ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng là 0,2%, số người được điều trị thuốc kháng virus chưa cao, chỉ được khoảng 54% trong tổng số người nhiễm HIV.

 

Tại buổi lễ, ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế, phó ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phòng trào toàn dân bảo vệ ninh tổ quốc tỉnh cho biết: Với chủ đề “ Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS!”, tháng hành động quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 10/11 đến ngày 10/12 nhằm kêu gọi sự chung tay của cả cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS hướng tới mục tiêu 90-90-90 và đây cũng là năm thứ 6 liên tiếp, Việt Nam tiếp tục theo đuổi và thực hiện mục tiêu này.

 

Tại lễ mít tinh, Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phòng trào toàn dân bảo vệ ninh tổ quốc tỉnh kêu gọi sự chung tay vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội bằng những hành động thiết thực, chủ động tìm hiểu về HIV/AIDS thay đổi nhận thức, cách nhìn đối với người có HIV. Những người nhiễm HIV cũng cần được tôn trọng, bình đẳng trong điều trị, không phân biệt, kỳ thị… cùng hướng tới mục tiêu 90-90-90 tiến tới kết thúc dịch AIDS vào năm 2030.

 

Ngay sau lễ phát động, các ban ngành, đoàn thể, đoàn viên thanh niên đã tổ chức diễu hành hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 từ Trung tâm văn hóa tỉnh qua các tuyến đường chính trên địa bàn thành phố Rạch Giá...

 

Ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế phát biểu phát động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/ AIDS năm 2019

Mai Hương