Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Dân số Kiên Giang đứng thứ 3 vùng đồng bằng sông Cửu Long

(09:52 | 16/10/2019)

Sáng nay, 15-10, đồng chí Lê Thị Minh Phụng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì hội nghị tổng kết công tác Tổng điều tra Dân số và Nhà ở (TĐTDS-NƠ) năm 2019.

Theo kết quả tổng điều tra dân số và nhà ở vào ngày 1/4/2019 cho thấy Kiên Giang là tỉnh có dân số đứng thứ 16 trong cả nước và đứng thứ 3 trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long với 1,723 triệu người, trong đó nữ chiếm 49,32% tổng dân số, dân số khu vực thành thị chiếm 28,32%, dân số khu vực nông thôn chiếm 71,68%.

 

Đồng chí Lê Thị Minh Phụng – (thứ 5 từ phải sang)Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong TĐTDS-NƠ năm 2019

 

Tỷ lệ tăng dân số bình quân hàng năm trong thời kỳ này là 0,2%/ năm, giảm mạnh so với giai đoạn 1999-2009, thấp hơn so với tốc độ tăng dân số của cả nước nhưng cao gấp 4 lần so với khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Mật độ dân số 271 người/km2. Dân số phân bố không đồng đều và có sự khác biệt trên bốn vùng kinh tế - xã hội: Vùng đông dân nhất là vùng Tây sông Hậu, vùng có dân số ít nhất là vùng hải đảo. Trình độ dân trí ngày càng được nâng lên, Kiên Giang hiện có 82,8% dân số trong độ tuổi đi học đươc đến trường và tỷ lệ biết đọc biết viết của dân số từ 15 tuổi trở lên là 93,4%.

 

Tại thời điểm điều tra, toàn tỉnh có 456.773 hộ, tăng gần 62.700 hộ so với năm 2009, quy mô hộ gia đình phổ biến trên toàn tỉnh là từ 2-4 người/ hộ, chiếm 65,3% tổng số hộ. Trong 10 năm qua, điều kiện nhà ở của các hộ dân cư đã được cải thiện rõ rệt, đặc biệt là khu vực thành thị tỷ lệ hộ có nhà ở đạt đến 99,9%, trong đó nhà bán kiên cố và kiên cố chiếm 69,3%, diện tích nhà ở bình quân đầu người tăng lên đáng kể, sát mục tiêu chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020.

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Thị Minh Phụng đánh giá cao kết quả từ cuộc TĐTDS-NƠ năm 2019, phản ánh chính xác quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, làm cơ sở cho tỉnh có những định hướng trong phát triển kinh tế xã hội địa phương trong giai đoạn tới. Sự thành công của cuộc TĐTDS-NƠ năm 2019 là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương các cấp, cả hệ thống chính trị vào cuộc, sự chỉ đạo điều hành hiệu quả của Ban chỉ đạo TĐTDS-NƠ các cấp. Bên cạnh đó, nhờ sự làm việc cần cù, vượt qua khó khăn của các điều tra viên, thống kê, tổ trưởng điều tra, giám sát, sự ủng hộ của các cơ quan và nhân dân trong tỉnh để phục vụ cho cuộc tổng điều tra. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí ghi nhận, biểu dương, chúc mừng những kết quả đạt được trong cuộc TĐTDS-NƠ lần này. Đồng thời, cảm ơn các đồng chí tham gia trong Ban Chỉ đạo từ tỉnh đến huyện, xã, các đồng chí điều tra viên, giám sát, các cơ quan, nhân dân đã tích cực tham gia, cung cấp thông tin chính xác, kịp thời tạo nên sự thành công của cuộc TĐT DS-NƠ năm 2019. Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Minh Phụng cho rằng: Kết quả TĐT DS-NƠ năm 2019 sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho đông đảo các đối tượng sử dụng thông tin thống kê. Do đó, ngành thống kê cần làm tốt chức năng cung cấp thông tin, dự báo tình hình chính xác cho các cơ quan, đối tượng cần sử dụng thông tin thống kê này. Đặc biệt trong thời gian tới, ngành thống kê hết sức quan tâm tham mưu giúp cấp ủy, Ủy ban nhân dân các cấp trong việc chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế xã hội của các địa phương, đồng thời xây dựng Nghị quyết  đại hội Đảng các cấp trong nhiệm kỳ tới.

 

Dịp này, 25 tập thể, 50 cá nhân được tặng bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về thành tích xuất sắc trong TĐTDS-NƠ năm 2019.

Mai Hương