Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Xã Phú Mỹ và Tân Khánh Hòa đạt chuẩn nông thôn mới

(09:55 | 04/09/2019)

Hội đồng thẩm định nông thôn mới tỉnh vừa họp, đồng chí Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì, đã thống nhất 2 xã đầu tiên của huyện Giang Thành là Phú Mỹ và Tân Khánh Hòa đạt chuẩn sau 10 năm xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì buổi họp thẩm định.

 

Tại buổi làm việc, các thành viên hội đồng thẩm định bỏ phiếu thống nhất 100% (23/23 phiếu) đồng ý công nhận xã Tân Khánh Hòa và Phú Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới (ĐCNTM). Đồng chí Đỗ Thanh Bình đánh giá cao nỗ lực của huyện Giang Thành và chính quyền, nhân dân hai xã Tân Khánh Hòa và Phú Mỹ. Đây là 2 xã biên giới rất nhiều khó khăn, nhưng vươn lên hoàn thành 19/19 tiêu chí để ĐCNTM và xóa trắng xã nông thôn mới của huyện. Thời gian gần đây, huyện Giang Thành nói chung, 2 xã Tân Khánh Hòa và Phú Mỹ nói riêng có sự chuyển biến tích cực, đời sống nhân dân dần nâng lên, cơ sở hạ tầng nông thôn từng bước đáp ứng tốt nhu cầu đi lại, phát triển kinh tế của huyện. Thành quả đó là nhờ sự đồng lòng, đoàn kết và đóng góp lớn của nhân dân trong huyện. Đồng chí Đỗ Thanh Bình yêu cầu sau khi được thẩm định, Giang Thành chuẩn bị thủ tục đúng quy định để sớm công nhận 2 xã ĐCNTM. Đồng thời, huyện, xã tiếp thu ý kiến của hội đồng, nghiêm túc chỉ đạo, nhất là các tiêu chí còn thiếu và yếu tiếp tục xây dựng nâng cao chất lượng hơn nữa trong thời gian tới. Đối với xã ĐCNTM phải quyết liệt đối với các tiêu chí còn đạt thấp, duy trì và nâng cao tiêu chí đã đạt chuẩn đảm bảo hơn các xã khác trong huyện.

 

Theo khảo sát, xã Phú Mỹ có đường giao thông từ xã đến huyện đạt chuẩn 100%, đường trục ấp cứng hóa 86,1%, tỷ lệ đường ngõ xóm không lầy lội vào mùa mưa đạt 100%. Xã có trung tâm văn hóa xã với diện tích 3.815,4m2, với đầy đủ các hạng mục theo quy định; có điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em và người cao tuổi, có kế hoạch phòng chống đuối nước cho trẻ. Xã có 6/6 ấp có nhà văn hóa gắn với trụ sở làm việc, không gian rộng rãi, khang trang, thoáng mát đảm bảo phục vụ tốt hội họp và tổ chức các sự kiện tại địa phương. Xã Phú Mỹ có Hợp tác xã phụ nữ cỏ bàng Phú Mỹ hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012, kinh doanh có hiệu quả và có liên kết bao tiêu sản phẩm. Tỷ lệ người dân trong độ tuổi lao động có việc làm đạt 98.32%, tỷ lệ hộ nghèo còn 55 hộ, chiếm 3,97%, thu nhập bình quân đầu người 47,24 triệu đồng/năm. Cán bộ, công chức xã đạt chuẩn, xã có đủ các tổ chức trong hệ thống chính trị ở cơ sở theo quy định. Đảng bộ, chính quyền xã đạt tiêu chuẩn “trong sạch, vững mạnh”, các tổ chức chính trị - xã hội của xã đều đạt loại khá trở lên, cán bộ lãnh đạo là nữ chiếm 20% đạt chuẩn so quy định.

 

Theo hội đồng thẩm định, xã Tân Khánh Hòa cơ bản đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới, các tiêu chí cơ sở hạ tầng đều đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt, đi lại và phát triển kinh tế của xã. Thu nhập bình quân đầu người của xã gần 46 triệu đồng/năm, hộ nghèo còn 55 hộ chiếm 3,27%. Xã có hợp tác xã nông nghiệp Tân Thạnh, hoạt động đúng Luật Hợp tác xã năm 2012, làm ăn có hiệu quả và có liên kết bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xã đều chấp hành tốt quy định pháp luật về bảo vệ môi trường; các loại chất thải rắn ở khu dân cư đều được thu gom và xử lý theo quy định.

 

Góp ý 2 xã Phú Mỹ và Tân Khánh Hòa, các thành viên hội đồng thẩm định yêu cầu 2 xã cần xây dựng kế hoạch, lộ trình xóa nhà ở chưa đạt chuẩn “3 cứng” của Bộ Xây dựng và tuyên truyền trong nhân dân thực hiện tốt việc mai táng phù hợp thuần phong, mỹ tục của địa phương và đảm bảo vệ sinh môi trường. Sớm hoàn thành các hạng mục đang thi công tại điểm trường mầm non xã Tân Khánh Hòa để nâng chỉ tiêu đạt chuẩn của tiêu chí trường học. Đối với tiêu chí môi trường, đồng chí Đoàn Hữu Thắng - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị xã Tân Khánh Hòa tiếp tục tăng cường kiểm tra bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; chăm sóc và trồng thêm cây xanh tại các tuyến đường chính; hướng dẫn người dân phân loại rác thải tại nguồn và thu gom bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng; tuyên truyền người dân xây dựng hầm ủ, túi biogas và các biện pháp ủ phân đúng kỹ thuật nhằm xử lý triệt để chất thải chăn nuôi.

TRÚC KHOA