Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang: Thiên tai ập đến bất ngờ gây hại đừng quy kết đảo ngọc Phú Quốc quy hoạch thiếu tầm nhìn và phá vỡ quy hoạch

(14:33 | 15/08/2019)

Từ ngày 1 - 9/8/2019, mưa lớn “kỷ lục” bất ngờ ập đến và kéo dài đã gây ngập nặng cục bộ trên đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, nhất là thị trấn Dương Đông và một số địa phương lân cận. Thiên tai xảy ra, gây thiệt hại nặng cho Phú Quốc. Trong những ngày qua, dư luận xã hội có khá nhiều ý kiến nêu nguyên nhân và quy kết Phú Quốc quy hoạch thiếu tầm nhìn, phá vỡ quy hoạch đảo ngọc, ảnh hưởng bất lợi đến phát triển kinh tế - xã hội huyện đảo Phú Quốc.

Phóng viên TTXVN tại tỉnh Kiên Giang có cuộc trao đổi với Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh về vấn đề này.

Đồng chí Mai Văn Huỳnh, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc. Ảnh: BBT.

 

Phóng viên: Thưa ông ! Nhiều ý kiến quy kết Phú Quốc quy hoạch thiếu tầm nhìn và phá vỡ quy hoạch dẫn đến ngập nặng trên đảo trong đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 1 - 9/8 vừa qua. Phản hồi của ông về vấn đề này như thế nào ?

 

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc: Không thể quy kết Phú Quốc quy hoạch phát triển thiếu tầm nhìn chiến lược, nói như thế là thiếu chính xác. Quy hoạch phát triển Phú Quốc căn cơ, bài bản đã được nhiều chuyên gia, nhà khoa học phản biện đóng góp, các Bộ, ngành chức năng góp ý kiến, thẩm định và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đó là Quyết định số 178/QĐ-TTg, ngày 5/10/2004 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020”. Quyết định số 1197/QĐ-TTg, ngày 9/11/2005 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2020. Quy hoạch chung đảo Phú Quốc là trung tâm du lịch sinh thái đảo, biển chất lượng cao của cả nước, khu vực và quốc tế; trung tâm giao lưu, thương mại, dịch vụ của vùng, có vị trí quan trọng về mặt an ninh và quốc phòng. Quyết định số 633/QĐ-TTg, ngày 11/5/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2030 trên cơ sở rà soát, đánh giá tình hình phát triển đảo theo Quyết định số 178/QĐ-TTg. Xây dựng đảo Phú Quốc phát triển bền vững; hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa và bảo vệ môi trường; bảo đảm an ninh, quốc phòng vùng và quốc gia. Từng bước xây dựng Phú Quốc trở thành một thành phố biển đảo, trung tâm du lịch và dịch vụ cao cấp; trung tâm khoa học công nghệ của quốc gia và khu vực Đông Nam Á. Quyết định số 868/QĐ-TTg, ngày 17/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh cục bộ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2030…

 

Phóng viên: Xin ông cho biết việc triển khai thực hiện quy hoạch phát triển Phú Quốc như thế nào ?

 

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc: Triển khai thực hiện các quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển Phú Quốc của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo tổ chức lập và phê duyệt theo thẩm quyền các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các đô thị, khu đô thị mới, khu dân cư, cụm công nghiệp, các khu du lịch, vui chơi giải trí…; quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật, làm cơ sở thu hút đầu tư và triển khai các dự án đầu tư xây dựng trên đảo. Kiên Giang tập trung nguồn lực phát triển Phú Quốc, giai đoạn 2005 - 2017, huy động hơn 400.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đảo ngọc.

 

Hiện tại, Phú Quốc đã và đang triển khai các quy hoạch đã được phê duyệt; các dự án được cấp phép theo đúng tỷ lệ đã được phê duyệt. Dự án nào được cấp phép cũng phải đảm bảo có tiêu chuẩn, tỷ lệ cây xanh, quy hoạch hạ tầng… đúng như đồ án phê duyệt quy hoạch. Chúng tôi không để doanh nghiệp phát triển một cách tùy tiện, vượt tầm kiểm soát; phát triển nhanh của Phú Quốc là mong muốn của địa phương, của doanh nghiệp và nhân dân.

 

Đến nay, Phú Quốc có hơn 300 dự án đầu tư còn hiệu lực trong các khu quy hoạch với diện tích sử dụng đất 10.897 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 308.445 tỷ đồng. Trong số này, 47 dự án hoàn thành đưa vào hoạt động kinh doanh với diện tích 1.202 ha, một số dự án khác đang triển khai xây dựng. Như vậy, so với số dự án thu hút đầu tư trên đảo Phú Quốc thì dự án hoàn thành đưa vào sử dụng và số dự án đang triển khai xây dựng chiếm tỷ lệ nhỏ nên không thể cho rằng Phú Quốc đang phát triển quá “nóng”, cấp phép ồ ạt các dự án là nguyên nhân gây ngập cục bộ vừa qua. Tôi nghĩ khái niệm phát triển “nóng” chưa rõ ràng, cần phân tích thêm. Tuy nhiên, chúng tôi không phủ nhận những hạn chế, yếu kém nhất định trong quản lý Nhà nước về triển khai thực hiện các dự án trên đảo Phú Quốc mà nguyên nhân chính bộ máy hiện tại của huyện không đủ sức để quản lý, công việc quá tải và Phú Quốc đang dần khắc phục vấn đề này.

 

Phóng viên: Theo ông đâu là nguyên nhân chính gây ngập cục bộ trên đảo Phú Quốc trong đợt mưa lớn “kỷ lục” bất ngờ ập đến và kéo dài vừa qua ?

 

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc: Từ ngày 1 - 9/8/2019, mưa lớn “kỷ lục” bất ngờ ập đến và kéo dài liên tục đã gây ngập nặng cục bộ trên đảo Phú Quốc. Tôi xin nói rõ là không phải toàn bộ đảo Phú Quốc bị ngập nước, mà chỉ ngập một số khu vực như: Thị trấn Dương Đông, Bến Tràm, Cây Thông Trong, đường dọc Bãi Trường… Thiên tai ập đến bất ngờ nên người dân và chính quyền địa phương không kịp trở tay, không lường trước.

 

Nguyên nhân do trong 8 ngày (1 - 9/8/2019), tổng lượng mưa trên địa bàn đạt 1.170 mm (trong khi lượng mưa trung bình nhiều năm tại Phú Quốc là 2.800 mm). Chỉ tính riêng ngày 9/8 lượng mưa đạt 335 mm đã cao hơn lượng mưa lịch sử tại Phú Quốc năm 1997 là 327 mm và đây là lượng mưa kỷ lục, lớn hơn so với trung bình nhiều năm nhưng lại diễn ra trong thời gian ngắn; đồng thời rơi vào thời điểm nước biển đang dâng cao (1 - 1,6 m) nên việc thoát nước từ sông, suối ra biển chậm. Cùng với lượng mưa lớn thì gió mùa Tây Nam thổi mạnh khác thường làm cho sóng biển lên cao gây cản trở đáng kể lưu lượng nước thoát của các cửa sông ra biển.

 

Tiếp đến, hệ thống thoát nước nội ô thị trấn Dương Đông được đầu tư xây dựng từ năm 2003; quy mô đầu tư thời điểm đó phù hợp với mật độ dân cư sinh sống con thưa thớt. Nhưng đến nay, Phú Quốc phát triển nhanh về dân cư, khách du lịch, cơ sở sản xuất, kinh doanh ở các khu vực này làm cho hệ thống thoát nước bị quá tải và làm thay đổi hiện trạng ao hồ tự nhiên để điều hòa khi nước thoát không kịp. Một số điểm bị san lấp, tôn nền, xây dựng kè làm hẹp dòng chảy một số đoạn suối là những nguyên nhân làm giảm lưu lượng thoát nước về các nhánh sông ra biển. Riêng khu vực Bãi Trường do các dự án xây dựng chưa hoàn thiện nên việc đấu nối với hệ thống thoát nước chưa đồng bộ gây ra ngập cục bộ một số khu vực.

 

Phóng viên: Tình hình biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, Phú Quốc làm gì để ứng phó hiệu quả, phát triển bền vững, nhất là mưa lớn có thể xuất hiện kéo dài gây ngập cục bộ như vừa qua thưa ông ?

 

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc: Thiên tai bất ngờ ập đến vừa qua là bài học để huyện hoàn thiện quy hoạch. Chúng tôi sẽ nhờ các cơ quan chuyên môn hỗ trợ, đánh giá tình hình thời tiết, tần suất mưa, gió, triều cường… để đưa ra những kịch bản biến đổi khí hậu tác động đến đảo để bổ sung vào quy hoạch, đưa ra những phương án hạ tầng ứng phó hữu hiệu.

 

Trước mắt, kiến nghị tỉnh khảo sát lại toàn bộ các công trình để có phương án đầu tư, nâng cấp, cải tạo lại hệ thống thoát nước trên đảo; nghiên cứu, nâng cấp hệ thống thoát nước nội ô thị trấn Dương Đông và các khu vực bị ngập cục bộ phù hợp với tốc độ phát triển hiện nay. Xây dựng kè lấn chiếm rạch Ông Trì, rạch Somaco, sông Dương Đông…; sớm triển khai đầu tư hồ điều tiết nước cho khu vực thị trấn Dương Đông.

 

Vận động, tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác về thiên tai bất ngờ xảy ra do biến đổi khí hậu; nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng về thoát nước đô thị như: bảo vệ hệ thống thoát nước; không vứt rác xuống hố ga, cống thoát nước gây tắc nghẽn; không lấn chiếm sông, suối làm cản trở dòng chảy…

 

Phú Quốc đẩy nhanh triển khai lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị Dương Đông, An Thới, phê duyệt chương trình phát triển đô thị làm cơ sở để đề xuất giải pháp tổng thể, đồng bộ cho hạ tầng đô thị của Phú Quốc. Tổ chức quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc triển khai thực hiện quy hoạch chung xây dựng phát triển đảo Phú Quốc đến năm 2030 theo Quyết định số 633/QĐ-TTg, Quyết định số 868/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

 

Phóng viên: Xin cám ơn Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh về cuộc trao đổi này !

Lê Huy Hải