Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Tập trung thực hiện tốt phòng, chống dịch bệnh, ổn định đời sống nhân dân

(15:01 | 13/08/2019)

Sáng 10-8, đồng chí Phạm Vũ Hồng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh đến huyện Phú Quốc kiểm tra thực tế tình hình ngập cục bộ do mưa lớn gây ra từ ngày 2 đến 9-8. Buổi sáng ngày 10-8, đoàn công tác của UBND tỉnh khảo sát tại một số khu vực bị ngập sâu trên địa bàn huyện Phú Quốc; chiều cùng ngày đoàn có buổi làm việc với Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện Phú Quốc

Các lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện Phú Quốc giúp người dân khắc phục hậu quả lũ lụt.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Vũ Hồng đánh giá cao huyện Phú Quốc đã có nhiều cố gắng khắc phục khó khăn, thực hiện tốt các biện pháp ứng phó với tình trạng ngập cục bộ do mưa lớn kéo dài, giảm thiểu được mức độ thiệt hại, nhất là không để xảy ra thiệt hại về người. Đồng chí Phạm Vũ Hồng lưu ý huyện Phú Quốc sau khi nước rút cần tập trung thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, ổn định đời sống nhân dân, nhất là ở những vùng bị ngập sâu. Huyện Phú Quốc cần tổ chức kiểm tra các cửa sông, cửa biển, kênh, rạch, suối để khai thông dòng chảy; đồng thời kiểm tra hệ thống thoát nước toàn đảo để có hướng khắc phục; tiếp tục theo dõi tình hình thời tiết để chủ động trong việc ứng phó khi có thiên tai xảy ra.

 

Theo Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện Phú Quốc, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và gió mùa Tây Nam, liên tục trong các ngày từ ngày 2 đến 9-8, trên địa bàn huyện có mưa lớn kéo dài trên diện rộng, với tổng lượng mưa trên 1.000mm, gây ngập lụt cục bộ nhiều nơi trên địa bàn huyện, có nơi ngập sâu, gây thiệt hại lớn về công trình giao thông và tài sản của người dân. Theo thống kê, toàn huyện có 8.424 căn nhà bị ngập, trong đó có 23 căn bị sập, sụp nứt và tốc mái; 63km đường giao thông bị ngập sâu trong nước từ 0,7-2m. Ngoài ra, còn bị thiệt hại về tài sản, hoa màu, gia cầm, nuôi trồng thủy sản… với tổng giá trị thiệt hại ước tính khoảng 107 tỷ đồng.

 

Trước tình hình trên, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện Phú Quốc chỉ đạo các ngành, đơn vị lực lượng vũ trang, các xã, thị trấn tập trung thực hiện nhiều giải pháp, trọng tâm là di dời dân đến nơi an toàn, công tác cứu hộ, cứu trợ đối với những khu vực bị ngập sâu, chia cắt, cô lập. Huyện huy động hơn 1.500 người, 750 phương tiện tham gia công tác cứu hộ, hỗ trợ người dân ở những khu vực bị ngập lụt; qua đó đã sơ tán gần 2.000 người dân đến nơi tránh trú an toàn. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Quốc, UBND các xã, thị trấn đã tiếp nhận ủng hộ của các nhà hảo tâm 38 tấn gạo, 3.800 thùng mì, 100 thùng sữa, 150 thùng nước suối cùng tiền mặt 224 triệu đồng để hỗ trợ người dân các vùng bị ngập sâu.

 

Dịp này, huyện Phú Quốc kiến nghị UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh khảo sát, quy hoạch đồng bộ hệ thống sông, suối, thoát nước cho toàn đảo; nâng cấp hệ thống thoát nước trong nội ô thị trấn Dương Đông cho phù hợp với tốc độ phát triển của huyện Phú Quốc… Ghi nhận ngày 10-8, trên địa bàn huyện Phú Quốc không có mưa; ngày 11 và 12-8, có mưa, nhưng không đáng kể. Riêng Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc từ ngày 10 đến 12-8 hoạt động bình thường.

THANH DƯ