Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang: Tập trung phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

(15:58 | 09/08/2019)

Sau hơn 2 tháng xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi, đến nay trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã có 13 huyện, thành phố, với 69 xã, phường, thị trấn và 370 hộ chăn nuôi có lợn mắc bệnh này, tổng số lợn tiêu hủy hơn 6.120 con.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang cho biết: “Bệnh dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp, khó lường và gây thiệt hại nghiêm trọng. Tình hình dịch bệnh này có khả năng tiếp tục lây lan ra diện rộng cả trong đất liền và vùng biển đảo, xâm nhiễm vào trang trại, hộ chăn nuôi. Tỉnh đã công bố dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn Kiên Giang, tiếp tục tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống, dập tắt dịch bệnh, ngăn chặn lây lan.”

 

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang chỉ đạo các đơn vị chuyên môn có liên quan giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh để kịp thời phát hiện và xử lý, nhất là dập tắt ổ dịch mới, không để lây lan. Phối hợp với các địa phương triển khai tiêm phòng cho đàn lợn đúng theo kế hoạch. Giám sát 42 cơ sở giết mổ gia súc tập trung ở các thành phố, huyện, xã; bố trí cán bộ thú y trực tại các lò giết mổ thực hiện nhiệm vụ đảm bảo đúng quy trình chuyên môn, kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ gia súc và đóng dấu trước khi đưa sản phẩm thịt thương phẩm ra thị trường.

 

Tỉnh tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa phương để kịp thời chấn chỉnh, xử lý những hạn chế, nhất là việc giết mổ, vận chuyển, mua bán lợn; khuyến cáo hộ chăn nuôi tạm dừng tái đàn lợn trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, khó lường.

 

Cùng với đó, tỉnh chỉ đạo huyện, thành phố phối hợp với các ngành có liên quan tập trung bảo vệ và chăm sóc đàn lợn hiện có hơn 330.850 con tại địa phương, cảnh báo tình hình dịch bệnh đến trang trại, hộ chăn nuôi và triển khai khẩn cấp, đồng bộ những giải pháp hữu hiệu phòng chống dịch bệnh, hạn chế đến mức tối thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi. Hỗ trợ kinh phí theo quy định của Chính phủ cho hộ chăn nuôi có lợn bị mắc bệnh, tiêu hủy để giảm bớt một phần những khó khăn, thiệt hại. Từng bước chuyển hướng phát triển chăn nuôi ở những địa phương có điều kiện thích hợp về nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh môi trường và bền vững. Chú trọng các loài nuôi chủ lực như: lợn siêu nạc, vịt siêu thịt và trứng, gà theo hướng an toàn sinh học… Qua đó, đảm bảo nguồn thịt thương phẩm cung cấp cho thị trường, giá cả ổn định, nhất là vào các dịp lễ, tết cuối năm 2019 và đầu năm 2020, giúp người dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, nhất là đối với đàn gia cầm, ổn định sản xuất.

 

Tại Tân Hiệp, địa phương có số lợn mắc bệnh tiêu hủy nhiều nhất tỉnh, theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện này, đến nay, huyện đã tiêu hủy hơn 4.500 con lợn, với tổng trọng lượng 279.622 kg; cấp tạm ứng kinh phí dự phòng 4,3 tỷ đồng hỗ trợ cho 48 hộ chăn nuôi có lợn bị thiệt hại và đang tiếp tục thực hiện việc hỗ trợ cho người chăn nuôi theo quy định của Chính phủ. Liên kết với doanh nghiệp thành lập cụm chăn nuôi an toàn sinh học có bao tiêu sản phẩm, tiến tới thành lập hợp tác xã chăn nuôi.

 

Bà Phan Kim Loan, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Hiệp cho biết: “Huyện đang triển khai chuyển đổi mô hình chăn nuôi với 500 hộ tham gia, chủ yếu là gà và vịt khoảng 167.000 con. Mô hình do đơn vị thực hiện khoảng 300 triệu đồng từ nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp tại các xã, thị trấn trên địa bàn, ưu tiên cho những hộ bị tiêu hủy lợn do dịch bệnh, nhằm tháo gỡ khó khăn trong chăn nuôi, thay thế sản phẩm thị lợn, đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho người tiêu dùng. Huyện liên kết với Công ty Greenfeed VN thực hiện mô hình này theo quy trình chăn nuôi an toàn sinh học và bao tiêu sản phẩm của công ty.”

Lê Huy Hải