Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang: Triển khai và giải ngân kế hoạch đầu tư công đạt thấp

(11:08 | 16/07/2019)

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Kiên Giang, việc triển khai và giải ngân kế hoạch đầu tư công của tỉnh trong 6 tháng đầu năm nay đạt thấp, chưa đảm bảo theo tiến độ. Giá trị khối lượng hoàn thành 2.080 tỷ đồng, bằng 37,6% kế hoạch; giá trị giải ngân 2.035 tỷ đồng, bằng 36,7% kế hoạch.

Nguyên nhân của tình trạng này do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư và thủ tục hành chính có liên quan. Trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị chưa cao, chưa quyết liệt thực hiện và xử lý kịp thời những vướng mắc phát sinh trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản. Nhiều đơn vị có giá trị giải ngân dưới 15% kế hoạch như: Sở Văn hóa và Thể thao, Vườn Quốc gia Phú Quốc, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục - Đào tạo và các huyện An Minh, Tân Hiệp, U Minh Thượng; còn một số sở chưa giải ngân là Tài nguyên Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Nội vụ.

 

Từ đầu năm đến nay, nhiều dự án trọng điểm đã được thực hiện quyết định chủ trương đầu tư, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Kiên Giang trong thời gian tới. Cụ thể như: Đường 3/2 nối dài, đoạn Rạch Giá - Châu Thành; đường ven biển Rạch Giá - Hòn Đất; dự án nâng cấp, mở rộng đường Dương Đông - Cửa Cạn - Gành Dầu và xây dựng mới nhánh nối với đường trục chính Nam - Bắc đảo, huyện Phú Quốc; Cảng hành khách Rạch Giá.

 

Cùng với đó, tỉnh tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình trên địa bàn gồm: Đường ven sông Cái Lớn, đường tỉnh ĐT 961, tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang và các bệnh viện chuyên khoa…

 

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị và nhất là nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công; kiên quyết cắt giảm hoặc điều chuyển vốn đối với các đơn vị giải ngân thấp. Các ngành và địa phương tăng cường phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư, các thủ tục hành chính có liên quan để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các công trình; quyết toán nhanh các dự án công trình hoàn thành; tăng cường quản lý chất lượng các công trình. Tỉnh phân công một Phó chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp xử lý hàng tháng, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác đầu tư công./.

Lê Huy Hải