Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Phát huy thế mạnh du lịch sinh thái U Minh Thượng

(09:35 | 08/07/2019)

Những ngày hè năm 2019, du khách đến tham quan Vườn quốc gia U Minh Thượng đông hơn so đầu năm. Nơi đây không chỉ là vùng đất cách mạng anh hùng mà còn là nơi có hệ sinh thái động vật, thực vật đa dạng, thu hút du khách muôn phương đến ngắm cảnh thiên nhiên hữu tình và hoạt động khám phá động vật hoang dã của Vườn quốc gia U Minh Thượng độc đáo.

Tình nguyện viên của Chương trình “Hành trình đỏ” năm 2019 của tỉnh thắp hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ hy sinh tại khu di tích lịch sử An Ninh Khu IX – một điểm tham quan Vườn quốc gia U Minh Thượng của du khách

 

Nâng cấp từ khu bảo tồn thiên nhiên U Minh Thượng thành Vườn quốc gia U Minh Thượng vào năm 2002 đã trở thành địa điểm du lịch sinh thái (DLST) lý tưởng của du khách. Nhóm du khách 12 người của tỉnh Long An đến tham quan Vườn quốc gia U Minh Thượng thích thú lên đài quan sát ngắm cảnh và chụp hình làm kỷ niệm. Anh Nguyễn Hoàn Sánh - du khách trong nhóm 12 người, cho biết: “Đoàn chúng tôi là những anh em cùng sở thích DLST. Chúng tôi đã đến Vườn quốc gia U Minh Thượng lần thứ hai. Điều thu hút chúng tôi trở lại nơi này là quang cảnh thiên nhiên hoang dã, được trải nghiệm hệ sinh thái động, thực vật quý hiếm”. Đến Vườn quốc gia U Minh Thượng, sau khi mua vé, có người lái vỏ lãi đưa du khách tham quan dọc tuyến kênh trong rừng. Trên đường đi du khách len lỏi dưới tán rừng tràm xanh mướt, những trảng lung mọc đầy rau mác, bông súng, bồn bồn. Xa xa có người trên xuồng thư thả buông cần câu cá. Tất cả tựa như bức tranh sống động mà bình yên giữa mênh mông cảnh vật thiên nhiên miền sông nước. Với những ai yêu động vật, nhất là các loại chim khi đến đây đừng quên tuyến du lịch thăm máng dơi, sân chim - nơi có những đàn dơi đậu dày đặc trên ngọn tràm cao vút hay đàn cò sải cánh tung bay như đón chào du khách.

 

Vườn quốc gia U Minh Thượng có diện tích trên 21.000ha, trong đó vùng lõi 8.000ha được bảo tồn nghiêm ngặt. Khu vực Vườn quốc gia U Minh Thượng còn có vùng đệm, nơi nhiều hộ dân sinh sống, làm ruộng, giữ gìn vẻ đẹp và hệ sinh thái của rừng. Đồng chí Đoàn Hồng Dinh - Bí thư Huyện ủy U Minh Thượng, cho biết: “Nằm trong dự án phát triển DLST Vườn quốc gia U Minh Thượng  đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, tỉnh đã mời được 2 doanh nghiệp thuê môi trường rừng đầu tư 2 dự án phát triển DLST. Tổng mức đầu tư hiện tại trên 95 tỷ đồng nhằm phát triển, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ phục vụ du khách đến tham quan, du lịch Vườn quốc gia U Minh Thượng”.

 

Theo đó, phát triển DLST Vườn quốc gia U Minh Thượng bao gồm: Tham quan cảnh quan thiên nhiên rừng tràm trên đất than bùn, hệ sinh thái đầm lầy đất ngập nước kết hợp quan sát động vật hoang dã; tham quan sân chim, máng dơi; quan sát động vật hoang dã về đêm. DLST kết hợp giáo dục truyền thống lịch sử và tham quan cộng đồng dân cư địa phương. DLST trải nghiệm, nghiên cứu khoa học, giáo dục, vui chơi, giải trí; DLST cộng đồng homestay… Song song đó, tỉnh và địa phương tích cực quản lý, bảo vệ, khôi phục tài nguyên rừng, bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học trên diện tích phát triển DLST với trên 8.000ha trong tổng diện tích cho thuê môi trường rừng đến năm 2030 khoảng 195ha. Đây là tín hiệu giúp cho du lịch tại Vườn quốc gia U Minh Thượng  phát triển đột phá trong năm 2019-2020 và những năm tiếp theo.

HUỲNH LÀI