Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Thực hiện các giải pháp kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông trong mùa mưa bão năm 2019

(14:41 | 01/07/2019)

Ngày 27-6-2019, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Kiên Giang ban hành Công văn số 821/UBND-KTCN về việc thực hiện các giải pháp kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông trong mùa mưa bão năm 2019.

Theo đó, để kiềm chế tai nạn giao thông trong mùa mưa bão năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu Sở Giao thông vận tải tổ chức rà soát, kịp thời phát hiện và xử lý các điểm có nguy cơ gây mất an toàn giao thông; kịp thời bổ sung, sửa chữa hệ thống an toàn giao thông.

 

Công an tỉnh xây dựng kế hoạch bố trí lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát chuyên đề về “tốc độ”, “Nồng độ cồn, chất ma túy”, “mũ bảo hiểm” trên các tuyến đường có mật độ phương tiện tham gia giao thông cao. Phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra, kịp thời phát hiện và đình chỉ hoạt động các cảng, bến, đò ngang, phương tiện vận tải khách, phương tiện chở khách tham quan, du lịch không đủ điều kiện an toàn theo quy định.

 

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các Đồn, Trạm không cho các phương tiện ra biển (kể cả tàu cá) khi phương tiện không đủ điều kiện hoạt động; đặc biệt là phương tiện vận tải hành khách, phương tiện chở khách tham quan, du lịch.

 

Cảng vụ Hàng hải Kiên Giang tăng cường công tác kiểm tra an toàn đối với phương tiện hàng hải theo quy định; nhất là các phương tiện thủy hoạt động tuyến vận tải khách từ bờ ra đảo. Kiên quyết không cấp phép rời cảng, bến khi tàu, thuyền không đủ điều kiện an toàn tuyến hàng hải.

 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người điều khiển tàu cá thực hiện nghiêm các quy định về báo hiệu, cảnh giới khi hành trình và đánh bắt thủy hải sản, nhất là vào ban đêm. Kịp thời thông báo cho các phương tiện tàu cá hoạt động trên biển vào nơi trú ẩn an toàn khi thời tiết không đảm bảo theo quy định.

 

Công ty Điện lực Kiên Giang tổ chức kiểm tra, rà soát hệ thống trụ, dây, cáp nổi trên địa bàn, xử lý ngay các trụ, đường dây, cáp nổi có nguy cơ gây mất an toàn giao thông, không đảm bảo tỉnh không.

 

Sở Văn hóa và Thể thao không cấp phép biển quảng cáo, băng rôn... làm che khuất tầm nhìn người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, nguy cơ gây mất an toàn do mưa gió.

 

Sở Du lịch chủ trì, phối hợp các ngành chức năng và UBND các huyện, thành phố tổ chức kiểm tra các khu vui chơi, điểm du lịch; đặc biệt là các bãi tắm phải có cảnh báo các vị trí mất an toàn; quy định khu vực hoạt động của phương tiện dịch vụ thể thao.

 

Sở Thông tin và Truyền thông; Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang; Báo Kiên Giang đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trên phương tiện thông tin đại chúng. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị viễn thông và truyền hình cáp hoạt động trên địa bàn tỉnh xây dựng kế hoạch kiểm tra, xử lý và thanh thải hệ thống đường dây, cáp nổi.... không còn sử dụng; xử lý và khắc phục các đường dây, cáp nổi bị dứt, hư hỏng không đảm bảo tỉnh không, không đảm bảo an toàn cho người, phương tiện tham gia giao thông.

 

Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường Đại học, Cao đẳng tăng cường tuyên truyền tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và các tình huống, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông trong mùa mưa, bão; nhắc nhở học sinh, sinh viên tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm, cài quay đúng quy cách; không chở quá số người theo quy định; luôn chú ý quan sát khi tham gia giao thông, kể cả khi đi bộ. Đi bơi; tắm sông, ao, hồ phải mang thiết bị cứu hộ và luôn chú ý an toàn.

 

Các sở, ban, ngành đoàn thể cấp tỉnh; các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội; các doanh nghiệp tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, người lao động và nhân dân gương mẫu chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

 

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo tăng thời lượng tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy tắc khi tham gia giao thông; nhất là cảnh báo người tham gia giao thông các nguy cơ, tình huống xảy ra tai nạn giao thông do mưa, bão trên sóng phát thanh địa phương. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật trật tự an toàn giao thông trên địa bàn kể cả đường bộ và đường thủy nội địa.

 

Ban An toàn giao thông tỉnh  tiếp tục phối hợp các sở, ban ngành, cơ quan thông tin đại chúng, các cơ quan đoàn thể, các trường Đại học, Cao đẳng tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trật tự an toàn giao thông bằng nhiều hình thức đến toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục phối hợp các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh các mô hình “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” và đề nghị công nhận các mô hình đủ điều kiện.

Tú Long